Trong danh sách hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai, người bị thiệt hại không được nhận hỗ trợ, người không bị thiệt hại lại có tên trong danh sách.

Theo đó, trong đợt thiên tai năm 2018, UBND huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã phê duyệt cấp kinh phí hỗ trợ cho người dân các xã để khắc phục do bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Một điều kỳ lạ là tại xã Đắk Ang, những hộ không bị thiệt hại thì có tên trong danh sách hỗ trợ còn những hộ bị thiệt hại lại không được thống kê. Nhưng dù có tên hay không có tên thì đến nay họ vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Ngày 17/11, liên quan đến vẫn đề nói trên, ông Nguyễn Chí Tường, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi cho biết, UBND huyện sẽ chỉ đạo thanh tra toàn diện UBND xã Đắk Ang làm rõ có hay không việc chậm chi trả tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng thiên tai.

Theo lãnh đạo UBND huyện Ngọc Hồi, năm 2018, huyện phê duyệt danh sách và kinh phí tổng cộng hơn 530 triệu cho các xã trên địa bàn để hỗ trợ các hộ dân khôi phục sản xuất. Trong đó, xã Đắk Ang được cấp 170 triệu. Huyện cũng yêu cầu các xã phải hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng.

Loading...

Để làm rõ vấn đề này, PV đã tìm gặp một số người có tên trong danh sách nhận tiền hỗ trợ.

Trò chuyện với PV, chị Y Đan, ngụ thôn Long Dôn, xã Đắk Ang – người trong danh sách bị thiệt hại 1 con bò và được phê duyệt hỗ trợ 6 triệu. Khi thấy tên mình trong danh sách được hỗ trợ do mất bò, chị Y Đan rất ngạc nhiên vì năm 2018 nhà chị không nuôi bò, không có con bò nào bị mất.

Người dân thôn Long Dôn, xã Đắk Ang chia sẻ với PV.

Còn chị Y Ring, ngụ thôn Long Dôn, xã Đắk Ang cho biết: “Năm 2018, gia đình chị bị sạt lở 5 sào đất trồng mì, đã kê khai với thôn nhưng đến nay chưa nhận được hỗ trợ”.

Tương tự, là trường hợp của bà Y Đủ, ngụ thôn Long Dôn, xã Đắk Ang. Trong đợt mưa bão năm 2018, gia đình bà cũng bị thiệt hại về hoa màu, nhưng đến này cũng chưa nhận được đồng tiền hỗ trợ nào”.

Bà Y H’Din, Trưởng thôn Long Dôn, xã Đắk Ang cho biết: “Để cho chính xác, khách quan về công tác hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng của mưa lũ, chính quyền địa phương phải phối hợp với người dân, lãnh đạo trong thôn thống kê, lập danh sách.

Nhưng trên cương vị là Trưởng thôn, tôi chưa được UBND xã thông báo gì về các hộ bị ảnh hưởng thiên tai năm 2018 được nhận tiền hỗ trợ”.

Tin nhanh - Kon Tum: Không thiệt hại vẫn có tên trong danh sách nhận hỗ trợ (Hình 2).

Người dân thôn Long Dôn mong ngóng nhận tiền hỗ trợ.

Để làm sáng tỏ vụ việc, PV đề nghị ông Nguyễn Ngọc Thất, Chủ tịch UBND xã Đắk Ang, cung cấp danh sách các hộ dân ký nhận tiền hỗ trợ thiên tai năm 2018, nhưng ông này từ chối.

Theo ông Thất, do mới nhận bàn giao chức vụ nên ông chưa nắm được việc này. Kế toán phụ trách chi trả tiền chính sách là bà Lê Thị Việt đã không đi làm khoảng 1 tháng qua.

Ông A Dư, cán bộ xã Đắk Ang là người trực tiếp xác minh, lập danh sách trên cho biết, năm 2018 mới về nhận công tác, cấp trên yêu cầu thống kê gấp nên lấy danh sách thiệt hại của các thôn rồi tổng hợp.

Ông kiểm tra ngẫu nhiên một vài trường hợp thì thấy thiệt hại đúng như thông báo. Ông Dư thừa nhận, làm như vậy là thiếu sót nhưng nếu đi kiểm tra hết từng hộ thì không kịp.

Trong khi đó, ông A Pháo, nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk Ang cho hay: “Tôi đã chuyển công tác sang làm Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND xã từ tháng 6/2020 nên phải liên hệ với kế toán để kiểm tra lại.

“Tôi nhớ sơ sơ là đã cấp rồi. Nếu đã được phân bổ mà chưa cấp cho bà con là sai hoàn toàn”, ông A Pháo nói.

 

Theo: nguoiduatin.vn

Bình luận của bạn

nhận xét