Ngày 29/5, UBND tỉnh Kon Tum có văn bản số 1754/UBND-KGVX về việc chấn chỉnh hoạt động của các chốt, tổ liên ngành kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó, yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của lực lượng y tế làm nhiệm vụ tại Chốt 2 (Trạm dừng chân đèo Lò Xo – đường Hồ Chí Minh, thôn Măng Khênh, xã Đăk Man, huyện Đăk Glei) do bỏ sót trường hợp về từ vùng dịch (bị xem là ca F1) vào địa bàn tỉnh nhưng không thông báo.

Người dân thực hiện đo thân nhiệt và khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch. Ảnh tư liệu: Khoa Chương/TTXVN

Cụ thể, trường hợp nêu trên đã di chuyển từ vùng dịch tại tỉnh Bắc Ninh vào nơi cư trú là thôn Chiên Chiết, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Trong quá trình di chuyển, trường hợp này có đi qua Chốt 2 tại Trạm dừng chân đèo Lò Xo vào ngày 19/5. Tuy nhiên, lực lượng chức năng tại đây đã bỏ sót, không thông báo và hướng dẫn cách ly theo quy định. Sau khi về nơi cư trú, trường hợp này đã di chuyển đến nhiều nơi, thậm chí đã tham gia bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đến ngày 24/5, khi đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi, lực lượng chức năng mới phát hiện cá nhân này và đưa đi cách ly tập trung, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm và truy vết các trường hợp tiếp xúc gần.


Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum yêu cầu Sở Y tế tỉnh rút kinh nghiệm trong toàn ngành, không để xảy ra trường hợp tương tự. Đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền điều tra, làm rõ trách nhiệm đối với cá nhân nêu trên do đã không khai báo y tế khi về từ vùng dịch.

Loading...

Bên cạnh ngành y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum cũng yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Tổ trưởng Tổ liên ngành phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố, cơ quan y tế, thanh tra giao thông… tăng cường thêm lực lượng thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát tại Chốt, đảm bảo chặt chẽ, nghiêm túc, không bỏ sót nhằm phát hiện sớm các trường hợp có yếu tố dịch tễ, nghi ngờ hoặc mắc bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh để giám sát, quản lý, cách ly, điều trị kịp thời.

Đối với Giám đốc Sở Giao thông vận tải, yêu cầu chỉ đạo Thanh tra giao thông tăng cường lực lượng, phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố thường xuyên kiểm tra các Chốt trên địa bàn quản lý, đảm bảo hoạt động 24/24, đạt hiệu quả cao và chịu trách nhiệm nếu để lơ là, bỏ ngỏ công tác kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện, có nguy cơ lây nhiễm vào địa bàn.

Cũng liên quan đến công tác phòng, chống COVID-19, tính đến ngày 29/5, lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã tổ chức kiểm tra, kiểm soát và xử phạt khoảng 350 triệu đồng đối với các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Theo: Dư Toán (TTXVN)

Link: https://baotintuc.vn/thoi-su/kon-tum-kiem-diem-chot-kiem-dich-de-lot-truong-hop-f1-vao-dia-ban-20210529185107973.htm

Bình luận của bạn

nhận xét