Nhiều người ở huyện Đắk Hà (tỉnh Kon Tum) vẫn truyền tai nhau câu chuyện về anh Trần Quang Duy (36 tuổi, ngụ tổ dân phố 4, thị trấn Đắk Hà). Anh Duy từng trải qua cuộc sống nghèo khó, đến khi khấm khá, anh đã quyết định bỏ tiền túi hơn 3 tỉ đồng để xây nhà trọ miễn phí cho những người lao động nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đến trú ngụ.

Nhà trọ tình thương giúp nhiều người khó khăn có nơi ở yên ấm

Xây “Nhà trọ tình thương” để trả ơn cuộc đời

Anh Duy xây 3 dãy nhà trọ, mỗi dãy có 4 phòng. Mỗi phòng diện tích 36m2, có gác lửng và công trình phụ khép kín. Ở cổng mỗi dãy trọ đều có biển treo dòng chữ “Nhà trọ tình thương”. Khuôn viên trước các dãy trọ đều có khoảng đất trống rộng rãi để trồng rau quả. Đây là vườn rau sạch do chính những người ở trọ tự gieo trồng, cải thiện bữa ăn.

Để lên kế hoạch và xây dựng các dãy nhà trọ miễn phí, đối với anh Duy là cả một câu chuyện dài. Khi Duy còn nhỏ, cuộc sống của gia đình anh rất vất vả, từng phải ở trong căn nhà trọ ẩm thấp, chật chội. Anh làm đủ công việc nặng nhọc để mưu sinh. Tuy nhiên, cuộc sống nghèo khó chính là thử thách để anh cố gắng, kiên cường vượt qua khó khăn.

Loading...

“Ý tưởng xây dựng những dãy nhà trọ này được tôi ấp ủ từ những ngày cơ cực của bản thân. Thời thanh niên, cuộc sống chật vật, tôi cũng đã sống trong những ngôi nhà trọ và thấu hiểu được gánh nặng tiền trọ mỗi tháng”, anh Duy chia sẻ.

Trước đây, anh Duy sinh sống ở TP HCM. Sau khi lấy vợ, anh chuyển về huyện Đắk Hà sống, hàng ngày đi thu mua cà phê. Cuộc sống dần khấm khá, anh tìm nhiều cách giúp đỡ người nghèo.

Anh Duy kể, năm 2017, anh gom góp tiền bạc để xây dãy nhà trọ đầu tiên. Ban đầu, anh chỉ tính cho học sinh khó khăn, đi học xa nhà đến trọ. Sau khi xây xong dãy trọ, anh nhờ bạn bè thông tin để các gia đình nào cần giúp đỡ biết. Sau đó, không chỉ học sinh mà nhiều cặp vợ chồng trẻ có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo cũng tìm đến ở. Thấy nhiều người có nhu cầu nên 1 năm sau, anh xây thêm 2 dãy nữa. Đối tượng ở miễn phí cũng mở rộng hơn nhưng chung quy vẫn là người nghèo.

Với 3 dãy trọ gồm 12 phòng, tổng chi phí anh Duy bỏ ra xây dựng là hơn 3 tỉ đồng. Nếu cho thuê, mỗi năm gia đình anh cũng thu chừng 100 triệu đồng, song anh không lấy tiền. Người ở chỉ đóng tiền điện và nước mình dùng. “Lúc cơ hàn, nhờ sự giúp đỡ của nhiều người, tôi mới vượt qua khó khăn. Bây giờ, tôi hy vọng với sự hỗ trợ nhỏ bé của mình, sau một ngày làm việc nặng nhọc, mọi người không còn phải lo nghĩ về gánh nặng tiền nhà. Hơn thế, tôi mong muốn con em của các hộ gia đình khó khăn có chỗ ở đàng hoàng, yên tâm học hành”, anh Duy tâm sự.

1 trong 3 số “Nhà trọ tình thương” của anh Duy

“Lúc đầu, tôi không tin là có người cho ở miễn phí”

Từ địa phương khác đến huyện Đắk Hà lập nghiệp, gia đình chị Nguyễn Thị Phương gặp rất nhiều khó khăn. Công việc bấp bênh, thu nhập thấp, trước đây mỗi tháng gia đình chị phải chi 800.000 đồng để thuê phòng trọ. Cuộc sống càng chật vật khi chị có thêm con nhỏ. Trong quá trình đi làm, biết tin có “Nhà trọ tình thương” ở miễn phí, chị liền liên hệ xin ở.

“Mới đầu, tôi không tin là có người cho ở miễn phí. Nhưng khi tôi đến hỏi, anh Duy niềm nở đồng ý. Mừng quá, tôi chuyển tới ở luôn. Gia đình tôi là một trong những cư dân đầu tiên trong dãy trọ này. Chúng tôi biết ơn anh Duy nhiều lắm”, chị Phương chia sẻ.

Chị Phương bảo, nhà trọ mới, sạch sẽ, thoáng mát giúp vợ chồng chị an tâm làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Được ở miễn phí, mỗi tháng vợ chồng chị chắt chiu, dành dụm được một khoản nhỏ để sau này mua đất xây nhà.

Ở “Nhà trọ tình thương” này, ai cũng biết anh Đặng Văn Lưu làm phụ hồ đã nhiều năm nay. Cuộc sống độc thân rất vất vả nhưng anh vẫn nhận 1 bé gái bị bỏ rơi làm con nuôi từ 3 năm trước, lúc đó bé mới 2 tuổi. Bé gái tên Trần Thị Hồng Nhung, thường xuyên lên cơn động kinh. Đi làm thuê được đồng nào, anh Lưu dùng hết tiền để chạy chữa cho con gái nuôi. Khi biết hoàn cảnh của cha con anh Lưu, anh Duy đã dành 1 suất trong “Nhà trọ tình thương” cho cha con anh ở lâu dài.

“Trước đây, cuộc sống của tôi có lúc bế tắc, lo cho con gái nhiều khi không có tiền để cắt tóc. Từ lúc đến ở trọ nhà anh Duy, tôi thấy cuộc sống thật nhiều ý nghĩa. Không chỉ cho ở miễn phí, anh Duy thường xuyên đến tâm sự, khích lệ, hướng dẫn tôi vươn lên trong cuộc sống. Thời điểm dịch Covid-19 hoành hành, anh Duy rất lo cho mọi người trong xóm trọ, nên thường xuyên lui tới nhắc mọi người giữ vệ sinh phòng dịch và tặng quà các cháu nhỏ”, anh Lưu tâm sự.

Không chỉ cho ở miễn phí, hàng ngày, anh Duy còn thường xuyên lui tới, hỏi thăm, động viên mọi người ở “Nhà trọ tình thương” chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế. Trong dãy trọ, ai khó khăn, chỉ cần “ới” một tiếng, anh đều có mặt và nhiệt tình hướng dẫn và giúp đỡ như người nhà.

Mới đây, anh Duy còn góp gần 500 triệu đồng để cùng với chính quyền địa phương làm đường bê tông vào khu sản xuất và các dãy nhà trọ, giúp các hộ dân thuận tiện trong việc di chuyển, sản xuất.

Ông chủ “Nhà trọ tình thương” tâm sự, thời gian tới, nếu có điều kiện, anh sẽ tiếp tục xây dựng thêm các dãy nhà trọ miễn phí, giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn. Song, anh chẳng mong được mọi người báo đáp, cũng không muốn chụp hình lên báo vì cho rằng mình chưa làm được nhiều cho xã hội.

“Tôi mong muốn các anh chị, cháu nhỏ trong “Nhà trọ tình thương” có nghị lực và khát khao vươn lên giống như tôi ngày xưa. Đến khi cuộc sống khấm khá hơn, họ cũng sẽ đi giúp đỡ những mảnh đời khó khăn khác!”, anh Duy chia sẻ.

 

Theo: Nhuận Kiệt

Phụ Nữ Việt Nam

Bình luận của bạn

nhận xét