Lâm Đồng – Kiểm tra việc san ủi đất trái phép tại Bãi Sậy huyện Lạc Dương

0
163
 
 Ngày 6/5, UBND huyện Lạc Dương cho biết vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng của huyện yêu cầu xử lý việc phá rừng và san ủi đất trái phép tại khu vực rừng Bãi Sậy thuộc xã Đạ Sar. Trước đó, cơ quan chức năng của huyện đã tiến hành kiểm tra và đã có văn bản kết luận vụ việc này. 
 
Khu vực đất Bãi Sậy bị san ủi trái phép
Khu vực đất Bãi Sậy bị san ủi trái phép
Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy: Tại khu vực Bãi Sậy thuộc lô a, khoảnh 1, tiểu khu 144 (xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương), đã có một con đường được san ủi với quy mô dài 1.150m, rộng 4m – tổng diện tích 4.061m2. Theo quy hoạch điều chỉnh ba loại rừng, trong tổng diện tích 4.061m2 này có 3.265m2 thuộc đất rừng phòng hộ xung yếu do Ban quản lý Rừng phòng hộ đầu nguồn (BQL RPHĐN) Đa Nhim quản lý, diện tích còn lại (1.336m2) thuộc đất quy hoạch ngoài lâm nghiệp. Điều đáng nói, trước khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra (cuối tháng 4/2015), UBND xã Đạ Sar đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính đối với vụ việc và đối tượng vi phạm. Theo đó, đối tượng san ủi trái phép con đường này là ông Bùi Hữu Bình, hiện ngụ tại số 71 đường Phan Chu Trinh, phường 9, TP Đà Lạt.
 
Ngoài con đường, cũng tại khu vực lô a, khoảnh 1, tiểu khu 144 còn có một khu đất được san ủi trái phép để trồng cà phê có diện tích 7.063m2 (được san ủi thành 4 băng để trồng cây). Theo quy hoạch điều chỉnh ba loại rừng, trong 7.063m2 này có 1.123m2 thuộc rừng phòng hộ xung yếu và 5.940m2 thuộc đất quy hoạch ngoài lâm nghiệp (diện tích này do BQL RPHĐN Đa Nhim quản lý). Với khu đất này, trước đó, UBND xã Đạ Sar đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với đối tượng vi phạm là ông Nguyễn Trọng Phương (hiện ngụ tại số 6C Bùi Thị Xuân, phường 2, TP Đà Lạt). Ngoài việc lập biên bản, UBND xã Đạ Sar cũng đã yêu cầu ông Nguyễn Trọng Phương cam kết không tiếp tục san ủi đất, dừng mọi tác động và khắc phục bằng cách trả lại nguyên hiện trạng. 
 
Cũng cần nói thêm, việc san ủi khu đất nói trên còn làm ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất của một số hộ dân có đất vườn ở gần đó. Bởi, trong những ngày gần đây, khu vực này có mưa lớn nên bùn đất từ khu đất san ủi phía trên đồi (khu vực đất san ủi trái phép nằm trên một quả đồi) đã trôi xuống làm ngập nhiều diện tích rau màu của người dân canh tác phía bên dưới. Thêm nữa, cũng theo UBND huyện Lạc Dương thì “Hiện tại, UBND xã Đạ Sar đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt với cả hai trường hợp nêu trên (ông Bùi Hữu Bình và ông Nguyễn Trọng Phương – PV)”. 
 
Sau khi có kết luận vụ việc, UBND huyện Lạc Dương có ý kiến chỉ đạo bằng văn bản: “Yêu cầu Phòng Tài nguyên và môi trường và UBND Đạ Sar theo chức năng, nhiệm vụ được giao cần tăng cường công tác quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực đất đai, thường xuyên kiểm tra và phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi san ủi đất trái phép” và “Hạt Kiểm lâm huyện, BQL RPHĐN Đa Nhim tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn”. 
 
 
Nguồn : Báo Lâm Đồng

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here