Hàng loạt thủ đoạn tinh vi nhằm mục đích phân lô bán nền đất ở tại TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) được cơ quan thanh tra phát hiện trong giai đoạn 2018-2020.

Biệt thự xây dựng không phép trên đất dự án tại trung tâm TP Bảo Lộc đã được tháo dỡ hoàn toàn. Ảnh: Quốc Khánh

Lợi dụng “lỗ hổng” pháp luật để trục lợi

Ngày 18.10, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa có thông báo Kết luận Thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn


Thời gian qua, việc các hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư hạ tầng nhằm mục đích phân lô, tách thửa trên địa bàn TP.Bảo Lộc có diễn biến phức tạp.

Loading...
Việc người dân phân lô, tách thửa trên địa bàn TP.Bảo Lộc có diễn biến phức tạp. Ảnh: Quốc Khánh

Việc người dân phân lô, tách thửa trên địa bàn TP.Bảo Lộc có diễn biến phức tạp. Ảnh: Quốc Khánh

Theo cơ quan thanh tra, trên các trang mạng xã hội có nhiều thông tin, quảng cáo về các “dự án bất động sản”, nhưng thực chất là do một số đối tượng môi giới bất động sản tự đặt tên và đăng tin quảng cáo nhằm thu hút người mua, thực tế các “dự án” này đều không được cấp phép.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng nêu rõ, công tác chỉ đạo của Thành uỷ, công tác quản lý của UBND TP.Bảo Lộc còn lúng túng, chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết, dẫn đến việc nhiều trường hợp vi phạm nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Dẫn chứng như, một số trường hợp, người sử dụng đất đã hiến đất, sau đó tiếp tục xây dựng công trình, cá biệt có một số điểm còn làm hàng rào, xây dựng nhà bảo vệ là hành vi lấn chiếm đất công.

“Bản chất của việc hiến đất chủ yếu vẫn là nhằm mục đích phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân chứ không phải là để phục vụ lợi ích công cộng…” – trích thông báo của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng.

Chưa hết, Thanh tra chỉ ra có tình trạng người dân tự xây dựng công trình giao thông trên đất nông nghiệp là không đúng quy định. Tuy nhiên, với việc chính quyền chấp nhận hồ sơ, căn cứ vào đơn xin hiến đất để ghi nhận hiện trạng vào hồ sơ địa chính đã gián tiếp ghi nhận công trình vi phạm, tạo điều kiện cho người sử dụng đất được tách thửa vì lợi ích cá nhân.

Biệt thự “khủng” xây dựng trái phép ở TP Bảo Lộc vừa được tháo dỡ. Ảnh: T.T

Biệt thự “khủng” xây dựng trái phép ở TP Bảo Lộc vừa được tháo dỡ. Ảnh: T.T

Chuyển cơ quan công an điều tra

Trong thực hiện công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản của TP.Bảo Lộc giai đoạn 2018-2020, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng còn phát hiện 11/12 công trình lập dự toán tính sai khối lượng, sai định mức – đơn giá của một số hạng mục công trình làm tăng tổng mức đầu tư.

Có 9/12 công trình đã thi công hoàn thành nhưng chủ đầu tư chưa hoàn thành các trình tự, thủ tục để tổ chức nghiệm thu, đưa vào sử dụng theo quy định; có 2/12 công trình chậm tiến độ thi công theo hợp đồng đã ký kết. Về nghiệm thu, thanh toán 12/12 công trình còn chưa chặt chẽ, qua thanh tra đã ban hành các quyết định thu hồi số tiền sai phạm…

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng chỉ rõ trách nhiệm của Chủ tịch và nguyên Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc (theo thời gian giữ chức vụ) trước Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đối với các tồn tại, hạn chế trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản…

Giám đốc Sở TNMT chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh trong công tác tham mưu, chỉ đạo hoạt động, đặc biệt việc chỉ đạo áp dụng quy định về “tặng cho” quyền sử dụng đất tại các cơ quan thuộc Sở TNMT chưa đúng quy định của pháp luật nhưng không có biện pháp phát hiện, xử lý kịp thời.

Trong thông báo phát ra, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng xác nhận đã chuyển cơ quan Công an để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý các sai phạm đối với các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm trong việc chỉ đạo, thực hiện các trình tự, thủ tục liên quan dẫn đến các sai phạm trong việc hiến đất, ghi nhận hiện trạng đường giao thông để giải quyết hồ sơ tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc.

Theo: HỮU LONG/ Báo Lao Động

Link: https://laodong.vn/bat-dong-san/phat-hien-thu-doan-tinh-vi-phan-lo-ban-nen-truc-loi-o-tpbao-loc-964924.ldo

Bình luận của bạn

nhận xét