Lâm Đồng: Trạm y tế “quên” cấp thuốc cho bệnh nhân tâm thần

0
438

 

 Nhiều tháng nay, người mắc bệnh tâm thần nặng ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) không được nhận thuốc dù trong sổ cấp thuốc vẫn ghi đầy đủ số thuốc họ được nhận.

Phản ánh đến Báo Người Lao Động, bà Lê Thị Mến (60 tuổi, ngụ phường B’Lao, TP Bảo Lộc) – vợ bệnh nhân Nguyễn Văn Nghi (75 tuổi) bị bệnh tâm thần nặng – cho hay: Gia đình hết sức bất ngờ khi mỗi tháng cầm sổ lên trạm y tế phường nhận thuốc trợ cấp miễn phí cho người bệnh, có tháng được cấp, có tháng không được cấp, phải ra cửa hàng thuốc tây mua giá 3.500-4.500 đồng/viên nhưng trong sổ vẫn có đầy đủ.

“Vậy những tháng gia đình tôi không nhận được thuốc mà vẫn ghi sổ là được nhận như thế thì lượng thuốc đó hiện đang ở đâu?” – bà Mến thắc mắc.

Được biết, gia đình bà Mến thuộc diện khó khăn ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), ông Nghi bị bệnh tâm thần nặng hơn 10 năm nay và được diện cấp phát thuốc miễn phí hằng tháng. Ngoài ra, ông Nghi được hưởng chế độ bảo trợ xã hội khoảng 540.000 đồng/tháng.

Trạm y tế quên cấp thuốc cho bệnh nhân tâm thần - Ảnh 1.

Bà Mến bức xúc việc trạm y tế phường B’Lao, TP Bảo Lộc không phát thuốc tâm thần cho chồng mình.

Loading...

Bà Mến cho biết khi thiếu thuốc, ông trở nên cáu gắt, nói sảng và thường xuyên đập phá, đòi tự tử. Đã nhiều lần bà đến trạm y phường để phản ánh tình trạng này nhưng cán bộ trạm không ai trả lời thỏa đáng. Vừa qua, trong cuộc họp tiếp xúc cử tri các cấp tại UBND phường B’Lao, TP Bảo Lộc, bà cũng nêu bức xúc nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Bùi Thị Phượng, quyền trạm trưởng Trạm Y tế phường B’Lao, cho biết đã nghe phản ánh tình trạng này. Nhân viên cấp thuốc nếu tháng nào thiếu thuốc thì phải đóng mở ngoặc đơn là mua tự túc ở ngoài. Để xảy ra tình trạng này, một số nhân viên trạm có sai sót nhưng chưa thể sắp xếp thời gian xuống gia đình bà Mến nắm thêm tình hình.

Thuốc điều trị tâm thần nhiều tháng gia đình bà Mến không được nhận

“Đáng lý ra, các phóng viên nên liên hệ làm việc với phường B’Lao trước, phường làm việc với trạm thì chúng tôi mới trả lời. Chúng tôi không thể trả lời phóng viên là thuốc cấp thiếu hay đủ vì thực hiện theo chỉ đạo từ tuyến trên. Năm ngoái đã có công văn chờ kinh phí mới có thuốc để cấp” – bà Phượng nói.

Khi phóng viên muốn xem và sao chụp sổ theo dõi, cấp thuốc cho các bệnh nhân ở địa bàn phường B’Lao, bà Phượng từ chối vì lý do chuyên môn và quy định của ngành.

Trạm y tế quên cấp thuốc cho bệnh nhân tâm thần - Ảnh 3.

Bà Phượng, quyền trạm trưởng trạm Y tế phường B’Lao, TP Bảo Lộc, làm việc với phóng viên.

Thắc mắc về việc này, bà Phượng cho rằng đáng lẽ ra phải kê đơn để người nhà bệnh nhân ra ngoài mua vì trong thuốc Garnotal – Phenobarbital 100 mg có liều lượng gây nghiện. “Nói đi thì cũng nên nghĩ lại đôi lúc nhân viên trạm cũng có sai sót nhưng có những trường hợp rất khó tính. Họ cầm đơn thuốc kê ra ngoài mua mà không có thuốc phát miễn phí đem về nên họ tức vò luôn đơn thuốc trước mặt nhân viên trạm khiến chúng tôi rất buồn” – bà Phượng cho biết thêm.

 

Theo: Đình Thi

Báo Người Lao Động

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here