Lãnh đạo TP. Pleiku, Sở Tài nguyên – Môi trường ‘hợp sức’phá nát quy hoạch Gia Lai

0
262

 

Lãnh đạo TP.Pleiku và Sở Tài nguyên – Môi trường đã ‘vượt mặt’ UBND tỉnh Gia Lai, tự thay đổi kế hoạch sử dụng đất, cố ý làm trái quy định của Chính phủ để tiếp tay cho hàng loạt cá nhân, tổ chức phân lô, bán nền trái phép, trục lợi.

TP.Pleiku và sở TNMT Gia Lai hợp lực phá nát quy hoạch đô thị Gia Lai. Ảnh: Khu dân cư ảo (Đình Văn chụp)

Ngày 31.10, UBND tỉnh Gia Lai cho biết, Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành chính thức ký, ban hành kết luận chỉ rõ, lãnh đạo TP.Pleiku và Sở Tài nguyên – Môi trường (TNMT) đã “hợp sức” phá nát quy hoạch đô thị Gia Lai.

Theo đó, đã có 1.523 thửa đất tách không đúng quy định, trong đó có 351 thửa được “hợp thức hóa” chuyển sang đất ở. Tổng cộng có 21 vị trí của 10 phường, xã bị san lấp, phân lô, bán nền với 33 ha (332.477,6 m2), trong đó phân lô, tách thửa là hơn 32 ha (321.023,6m2).

Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) chi nhánh TP.Pleiku, Phòng TNMT TP.Pleiku và UBND TP.Pleiku đã thao túng tách thửa trên đất nông nghiệp cho 18 vị trí. Mỗi vị trí được tách có diện tích thấp nhất từ 1.000m2 đến gần 100.000m2 và từ đây hình thành 1.532 thửa đất để bán nền trái phép như nêu.

Loading...

Việc tách thửa đất nông nghiệp phải được UBND tỉnh quy định diện tích tối thiểu mới được tách. Tuy vậy, khi UBND tỉnh chưa có quy định thì Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh TP.Pleiku, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh đã đo vẽ địa chính, thẩm định và Sở TNMT cấp giấy CNQSDĐ là vượt quyền, làm trái quy định của nhà nước, tiếp tay cho việc phân lô, bán nền, trục lợi.

“Đồng hành” tiếp tay cho việc phân lô, bán nền trái phép, Sở TNMT còn “vượt mặt” UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các trường hợp tách thửa đất nông nghiệp khi chưa có quy định của UBND tỉnh.

Trong khi đoàn gồm các sở: Sở Xây dựng, Sở TNMT, UBND TP.Pleiku và Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh họp, đề nghị UBND tạm dừng tách thửa để chờ UBND tỉnh ban hành quy định về diện tích tối thiểu được tách theo Nghị định của Chính phủ, thay vì tham mưu cho tỉnh về quy định trên, Sở TNMT lại đề nghị UBND tỉnh tiếp tục cho tách thửa với lý do: “Vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”. Sở TNMT cố ý “làm lợi” cho các nhân, tổ chức phân lô bán nền mà đẩy UBND tỉnh làm trái quy định của Chính phủ.

Đã có hàng trăm trường hợp được UBND TP.Pleiku và Sở TNMT chuyển đổi mục đích đất không đúng quy hoạch của tỉnh phê duyệt, “tạo điều kiện” phân lô, bán nền trái phép. Đó là, Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của TP.Pleiku được UBND tỉnh phê duyệt là đất nông nghiệp nhưng kế hoạch sử dụng đất của thành phố các năm 2016, 2017, 2018 là đất ở.

Như vậy, UBND TP.Pleiku đã tự soạn thảo Kế hoạch sử dụng đất và Sở TNMT chủ trì thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt là trái quy định, “cả gan” lừa UBND tỉnh 3 năm liên tiếp để làm lợi cho các cá nhân, tổ chức phân lô, bán nền trái phép.

 

Theo: ĐÌNH VĂN

Báo Lao Động

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here