Nan giải bài toán nhân lực vào vụ thu hái cà phê tại Kon Tum

0
198

 

Hơn 9.000 ha cà phê ở huyện Đăk Hà (Kon Tum) đang vào vụ thu hái. Tuy nhiên, việc tìm kiếm hàng nghìn lao động cùng lúc ở thời điểm hiện nay với người trồng cà phê tại đây là bài toán nản giải.

Tìm kiếm lao động thu hái cà phê tại Kon Tum ngày càng khó khăn. Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

Đã nhiều năm qua, ngay ngã ba từ trung tâm huyện Đăk Hà đi xã Hà Mòn đã trở thành “chợ” lao động cho những ai có nhu cầu. Tại đây, những ai có nhu cầu tìm người, tìm việc chỉ cần ra đứng là mọi người có thể “bắt sóng”. Bình thường hàng năm, nơi đây người tìm việc rất đông. Nhưng hiện nay, “chợ” này lại là trung tâm của các chủ vườn cà phê.

Cất công đến 4 ngày ngoài “chợ”, anh Đậu Minh Tính (thôn Hải Nguyên, xã Hà Mòn) vẫn chưa tìm được người. “Bình thường, tôi thường thuê người ở Quảng Ngãi lên nhưng năm nay rất khó thuê. Lao động ở Quảng Ngãi làm tốt, khi hái ít hư cành nên rất an tâm. Tuy nhiên, họ có tính cộng đồng cao, nhiều lúc bạn bè, người cùng làng rủ lại nghỉ việc, qua chỗ khác. Giờ nguồn lao động hiếm, mọi người phải cạnh tranh”, anh Tính thừa nhận.

Không chỉ anh Tính, tại “chợ” này, nhiều chủ vườn cà phê đến tìm người làm. Loay hoay gần 1 tuần không tìm được người, ông Trương Đức Sức, nhà ở tổ dân phố 2A, huyện Đăk Hà vẫn bám trụ mong tìm được người. Theo ông Sức, vụ thu hoạch cà phê năm nay thuê lao động rất khó. “Đi 5 ngày mà chưa gọi được người nào. Đăk Hà diện tích cà phê lớn, nhu cầu tuyển lao động hái nhiều, giờ cà phê đã vào vụ thu hoạch, nhân công lao động ít, nhu cầu thuê cao nên mọi người phải ra đây tìm” ông Sức cho biết thêm.

Loading...

Thừa nhận đi hái cà phê cho thu nhập cao hơn so với làm lao động thủ công ở Quảng Ngãi nhưng chị Đinh Thị Bài (quê ở xã Sơn Tăng, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi) cho biết: Đi hái cà phê rất vất vả, hàng ngày phải dậy từ 4 giờ , trưa nghỉ 1 tiếng để ăn và sau đó làm đến cuối buổi chiều. Vì thu nhập, chị phải lên Kon Tum làm thuê.

Ông Phan Văn Hang ở xã Sơn Ba huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) cho biết thêm, ở quê mưa, không có việc làm, ông tranh thủ lên Kon Tum tìm việc. Ở dưới quê, tiền công mỗi ngày chưa được 200 nghìn đồng. Đi hái cà phê, nếu làm tốt cho thu nhập 300 – 400 nghìn đồng. Hái cà phê vất vả vì ngoài hái còn phải kéo bạt… nhưng thu nhập tốt hơn.

Biết nhu cầu cao, lao động ít, những ngày qua, dù chưa có việc làm nhưng không ít lao động vẫn bình chân. Họ không cần tìm việc mà tìm người đáp ứng nhu cầu cá nhân và giá cả. Những ngày qua, dọc trên Quốc lộ 24, những dòng người chạy xe máy từ Quảng Ngãi không ngừng chạy ngược lên Đăk Hà. Tuy nhiên, vì biết nhu cầu cao nhưng thiếu người, các lao động từ Quảng Ngãi tranh thủ “làm giá”. Từ chỗ 75.000 đồng/tạ đầu vụ, đến nay giá thuê hái bị đội lên đến 90.000 đồng/tạ nhưng vẫn không tìm được người làm. Cùng đó, do tính chất mùa vụ, nhiều chủ vườn cà phê ở huyện Đăk Hà phải nhường nhịn để thuê được người.

Một số nhóm lao động, sau khi thỏa thuận xong với chủ vườn cà phê nhưng khi vào thấy năng suất cây thấp, sợ ảnh hưởng thu nhập nên bỏ đi. “Nhiều lúc họ hái đến cuối buổi chiều còn một ít, mình muốn làm xong nhưng họ nhất quyết không chịu làm nên mình phải xuống nước trả thêm tiền họ mới làm”, một ông chủ vườn cà phê ở xã Hà Mòn than.

Qua trò chuyện, các chủ vườn cà phê cho biết, ngoài đòi hỏi tiền cao, người làm công còn đề nghị nuôi ăn; hỗ trợ tiền xăng xe đi lại, có sóng wifi để phục vụ nhu cầu giải trí và cá nhân… Mọi năm, các chủ vườn cây đều giữ mối liên hệ với người lao động ở các tỉnh (chủ yếu người cùng quê) để chủ động trong việc thuê nhân công. Ngoài việc lo chỗ ăn ở, quà cáp đi về, mỗi dịp lễ tết còn gửi quà nhưng nguồn cung này nhiều năm qua đã hạn chế nhiều.

Theo ông Hoàng Nghĩa Trí, Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà: Trước đây, hàng năm đến mùa thu hái cà phê, lao động chủ yếu các tỉnh phía Bắc và ở các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam lên thu hái. Những năm gần đây, lao động thu hái mùa vụ cà phê thiếu trầm trọng. Do vậy, huyện Đăk Hà đã có chủ trương điều tiết lao động trong huyện, nhất là trong vùng không có cà phê, vừa đáp ứng nhu cầu tuyển lao động, vừa tạo thu nhập cho người dân trong thời gian nhàn rỗi và đảm bảo thu hoạch cà phê đúng kịp thời vụ. Tuy nhiên, thực tế nhiều năm qua, chủ trương trên vẫn không thể giải quyết triệt để việc chủ động tìm nguồn lao động hái cà phê mỗi khi đến vụ hái.

Vụ hái cà phê ở Đăk Hà đã vào cao điểm, mùa mưa tại Kon Tum chưa kết thúc, nếu thu hoạch không kịp, mưa sẽ làm quả rụng, hoa nở sớm, khi thu hái sẽ rụng hoa, ảnh hưởng lớn đến năng suất vụ sau… Giá thu mua cà phê thấp, suất đầu tư cao, chi phí thu hái lớn,… nhiều nỗi lo đang bủa vây người trồng cà phê ở Đăk Hà, huyện trọng điểm trồng cà phê của tỉnh Kon Tum.

 

Theo: Cao Nguyên (TTXVN)

Báo Tin Tức

Bình luận của bạn

nhận xét