Người bị tâm thần được cấp bằng lái B2

0
4179

 

 Hồ sơ tư pháp cho thấy Nguyễn Xuân Lộc (SN 1992, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) là người gây ra 2 vụ án mạng kinh hoàng, nhưng ‘thoát nạn’ nhờ có bệnh án tâm thần. Trong lúc đang chữa bệnh tâm thần, Lộc vẫn được cấp bằng lái hạng B2.

Bị cáo Hoàng cùng gia đình bà Lan tại phiên xét xử ngày 7/9/2018

Giết người không sợ án tù

Theo hồ sơ vụ án, khuya ngày 6/10/2011, sau cuộc nhậu, Lộc “chỉ đạo” 8 thanh niên khác cùng đến khu vực Hoa viên, thuộc thị trấn Ea TLinh, huyện Cư Jút tìm đối thủ để “nói chuyện”. Khi thấy anh Y Nhôih (SN 1976) và Y’GrinYa (SN 1986) đang ngồi nhậu và đồng bọn hỏi: “Có đánh không”, Lộc nói: “Đánh thì đánh”. Sau khi bày binh bố trận, Lộc cùng 2 thanh niên khác chặn cổng sau nhằm mục đích thấy ai ra thì đánh; nhóm còn lại đi cổng trước cầm cây gậy có đóng 8 đinh để làm “vũ khí”.

Khi Lộc gọi điện giục “đánh đi”, 3 trong các đối tượng đồng bọn của Lộc là Phạm Ngọc Quý cùng Mỹ và Võ Thanh Xuân xông vào đánh 2 nạn nhân tới tấp. Anh Y Nhôih bị Quý cầm cây gậy đánh mạnh vào đầu, vỡ sọ não. Nạn nhân được cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, nên tử vong lúc 5 giờ ngày 10/10/2011 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Còn Y’GrinYa bị đánh gãy xương tay phải, thương tích 19%. Đại diện gia đình Lộc và những người còn lại thống nhất đền cho gia đình anh Y Nhôih 350 triệu đồng; anh Y’GrinYa 70 triệu.

Loading...

Nhà chức trách địa phương đã truy tố 8/9 bị cáo ở hai tội danh “giết người” và “cố ý gây thương tích”, với tổng hình phạt 87 năm tù. Trong vụ án này, Lộc là người khởi xướng, rủ rê và xúi giục các bị can khác, dẫn đến cái chết của Y Nhôih. Tuy nhiên, sau 4 tháng kể từ khi chủ mưu gây án, ngày 4/1/2012 Lộc có giấy chứng nhận pháp y tâm thần số 09/PYTT-PVPN, do Viện giám định Pháp y tâm thần của T.Ư phân viện phía Nam thực hiện. Nhờ đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Jút đã đình chỉ điều tra bị can đối với Lộc.

Bà Lan cho rằng, Nguyễn Xuân Lộc không bị tâm thần

Khoảng 23 giờ ngày 20/1/2016, Lộc điều khiển ô tô chở nhóm bạn, cùng Trần Kiêm Hoàng lái xe đến ăn tối tại một quán phở gần ngã 3 đường Phan Chu Trinh – Phan Bội Châu, TP Buôn Ma Thuột. Tại đây, Lộc đã mâu thuẫn, xô xát với anh Nguyễn Anh Kha, rồi rút súng K59 bắn anh Kha tử vong. Ngày 21/1/2016, Lộc đến Công an tỉnh Đắk Lắk đầu thú, nộp súng và 6 viên đạn.

Ngày 3/8/2017, tại bản án số 34/2017/HSST, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên xử Trần Kiêm Hoàng là người có đánh đá anh Kha và có lúc dùng súng bắn chỉ thiên, mức án 18 năm tù về tội “Giết người”. Còn Lộc do có giấy chứng nhận pháp y tâm thần ngày 2/8/2016 của Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Tây Nguyên xác nhận hạn chế về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, nên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ vụ án, cho Lộc đi chữa bệnh, “khi nào khỏi sẽ xử lý sau”.

Sau khi gia đình nạn nhân kháng cáo, ngày 27/9/2017 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng ra bản án số 248, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm số 34/2017 của TAND tỉnh Đắk Lắk. “Qua diễn biến trước và sau giai đoạn gây án, Lộc đã điều khiển xe ô tô chở bạn đi ăn phở; tại các bản tự khai và các biên bản lấy lời khai cho thấy Lộc rất tỉnh táo và rõ ràng, cụ thể… Viện KSND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định tạm đình chỉ, đồng thời áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Lộc là chưa có căn cứ thuyết phục, giải quyết vụ án không triệt để” – Bản án số 248 nhận định. Tuy nhiên, ngày 7/9/2018 TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên xét xử sơ thẩm (lần 2), đã “bác” luôn nhận định của Tòa Cấp cao; còn Trần Kiêm Hoàng bị tăng án lên 20 năm tù với 2 tội danh: “Giết người” và “Sử dụng vũ khí quân dụng trái phép”.

Bị tâm thần sao được cấp bằng lái B2?

Lộc bị “tâm thần” nhưng đã được cấp bằng lái xe ô tô B2

Theo điều tra của phóng viên Tiền Phong, ngày 22/10/2013 trong thời điểm được cho là đang đi chữa bệnh tâm thần, Nguyễn Xuân Lộc lại có tên trong danh sách cùng 59 học viên học lái xe hạng B2 do Trung tâm dạy nghề tư thục Đại Lợi (trụ sở tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) tổ chức. Ông Nguyễn Thiên Phương – Giám đốc Trung tâm dạy nghề tư thục Đại Lợi cho biết, lớp học của Lộc khai giảng vào ngày 15/10/2013 (sau 2 năm, kể từ ngày Lộc chủ mưu của vụ án giết người – PV) có thời gian đào tạo 3 tháng.

Ngày 15/1/2014 lớp học này bế giảng. Sau khi thi đậu, ngày 22/1/2014 Lộc chính thức được cấp bằng B2. “Theo quy định của Bộ GTVT thì tất cả hồ sơ gốc phải trả lại cho các học viên, trường chỉ lưu lại danh sách và các thông tin liên quan đến học viên. Trước khi làm hồ sơ, tất cả học viên phải đi khám ở bệnh viện tuyến huyện trở lên và đảm bảo về sức khỏe thì mới đủ điều kiện học, thực hành cho đến khâu cuối cùng là sát hạch, rồi mới được cấp bằng”- ông Phương nói.

Một lãnh đạo Phòng Vận tải Phương tiện và Người lái (thuộc Sở GTVT tỉnh Đắk Nông) khẳng định việc kiểm tra cho học viên trước khi nộp hồ sơ để học, thi bằng B2 được thực hiện nghiêm túc, tuân thủ quy định của Bộ GTVT đề ra. “Học viên phải có giấy khám sức khỏe xác nhận đủ điều kiện mới được học, được dự thi. Nếu cơ quan chức năng có kết luận và gửi thông báo trường hợp này bị tâm thần thì Sở sẽ làm các thủ tục đúng quy trình, sau đó ra quyết định thu hồi bằng lái xe cấp cho Lộc và sẽ thông báo trên toàn quốc” – vị lãnh đạo này cho biết.

 

Theo: Vũ Long

Báo Tiền Phong

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here