Hàng quán đóng cửa chống dịch, nhiều người trên đường về quê không tìm được chỗ dừng chân, ăn uống. Từ thực tế này, người dân Đắk Song đã góp tiền để nấu “nồi bắp 0 đồng”, tặng bà con đi đường.

“Nồi bắp 0 đồng” do anh Nguyễn Văn Bền (người dân thôn 10, xã Nâm N’jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) cùng một số bạn bè góp tiền, góp công nấu phục vụ bà con đi đường về quê.

“Nồi bắp 0 đồng” của người dân Đắk Song tặng bà con đi đường đặt ngay Quốc lộ 14 qua địa bàn huyện.

Chỉ trong vòng 2 ngày, từ ngày 18 – 19/7, nồi bắp đã nấu và tặng gần 4.000 bắp cùng 3.000 chai nước suối đến người dân từ các tỉnh phía Nam về hoặc đi qua tỉnh Đắk Nông.


Giải thích về việc làm này, anh Bền cho biết, gia đình anh sinh sống dọc Quốc lộ 14, đoạn qua địa bàn huyện Đắk Song. Trong những ngày qua, nhiều cửa hàng, điểm dừng chân, quán ăn dọc đường đã đóng cửa để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Loading...
Người dân Đắk Nông nấu nồi bắp 0 đồng phục vụ bà con đi đường về quê - 2

Anh Nguyễn Văn Bền (bên phải) trực tiếp tặng bắp cho người dân trên đường về quê.

Cùng thời gian này, lượng người từ các tỉnh phía Nam đi qua đây rất đông. Nhiều người không thể tìm được chỗ nghỉ ngơi, mua đồ ăn khiến hành trình về quê càng vất vả, gian nan hơn. Từ thực tế trên, anh Bền cùng những người bạn của mình đã nghĩ về việc luộc bắp, luộc khoai tặng người dân.

Anh Bền chia sẻ: “Bà con làm ăn xa đang trên đường về quê gặp khó khăn vì không mua đồ ăn, thức uống, chúng tôi tặng trái bắp, chai nước để giúp bà con yên tâm, chắc bụng đi đường.

Thấy nụ cười hạnh phúc và nhận lại lời cảm ơn của bà con, bản thân tôi và những người khác cảm thấy rất vui vì đã làm được một việc có ích, góp sức để phòng chống dịch Covid-19″.

Người dân Đắk Nông nấu nồi bắp 0 đồng phục vụ bà con đi đường về quê - 3

Ngoài bắp, khoai lang luộc, sẽ có thêm hơn 3.000 chai nước suối được tặng kèm.

Cũng theo chủ nhân “nồi bắp 0 đồng”, gần 20 người trong thôn đã phụ giúp việc luộc bắp, trao tặng tới tay từng người đi đường. Chỉ trong đêm ngày 18, sáng 19/7, gần 2.500 trái bắp luộc cùng nước lọc đã được gửi tới người dân.

“Đêm 18/7, trời mưa và gió rất lớn nhưng trên đường bà con vẫn chạy xe tấp nập. Có người dân chạy từ Bình Dương về Đắk Lắk, người ướt sũng nước mưa và run lên cầm cập, nhưng khi cầm trái bắp nóng hổi thì rất ấm lòng, chúng tôi cũng rất hạnh phúc”, anh Bền nói.

Người dân Đắk Nông nấu nồi bắp 0 đồng phục vụ bà con đi đường về quê - 4
Người dân Đắk Nông nấu nồi bắp 0 đồng phục vụ bà con đi đường về quê - 5

Người dân địa phương đến hỗ trợ anh Bền luộc bắp và khoai lang.

Hai ngày nay, chị Nguyễn Thị Trúc (thôn 10, xã Nâm N’jang) cũng gác lại công việc cá nhân để đến phụ giúp anh Bền. Hàng ngày chị cùng một số phụ nữ trong thôn phân công rửa khoai lang, rửa bắp và chia thành các gói nhỏ, tặng người dân.

Chị Trúc cho hay: “Bình thường tôi đi làm hồ tiêu nhưng thấy “nồi bắp 0 đồng” đang hoạt động, tôi cùng mấy người khác đã tới phụ giúp. Chúng tôi là lao động chân tay, không có tiền bạc, chỉ có công sức, mỗi người một tay, giúp nồi bắp, củ khoai luôn nóng, tặng tới tận tay người đi đường”.

Người dân Đắk Nông nấu nồi bắp 0 đồng phục vụ bà con đi đường về quê - 6

Chú Lê Như Toàn (trú Đắk Lắk) đi xe từ Bình Dương về, trên đường được nhận bắp luộc từ người dân Đắk Song, chú Toàn bày tỏ: “Có trái bắp này vừa chắc bụng, vừa ấm lòng”

Anh Hà Trung Đức, hiện đang làm công nhân tại Bình Dương. Chạy xe máy gần 300km từ đêm 18/7 nên đến sáng 19/7, anh Đức mới về tới huyện Đắk Song (Đắk Nông).

Khi đi đến khu vực “nồi bắp 0 đồng”, anh Đức được tặng một phần bắp luộc cùng chai nước lọc để ăn sáng trước khi tiếp tục lên đường về Đắk Lắk.

Người dân Đắk Nông nấu nồi bắp 0 đồng phục vụ bà con đi đường về quê - 7

Hơn 4.000 quả bắp và 3.000 chai nước được tặng đến người đi đường về quê.

Anh Đức xúc động bày tỏ: “Từ xa tôi đã thấy có nồi bắp nhưng dự định không ghé vào vì sợ tốn tiền. Thế nhưng vừa chạy đến nơi, được người dân địa phương gọi vào nhận bắp và nước miễn phí, tôi rất bất ngờ vì tình cảm, sự quan tâm của mọi người”.

Nói về ý nghĩa của “nồi bắp 0 đồng”, ông Trần Văn Phúc, trưởng thôn 10, xã Nâm N’jang chia sẻ: “Với tinh thần hỗ trợ lẫn nhau vượt qua đại dịch, người dân địa phương đã rất nhiệt tình mua bắp, nước, giúp sức cho bà con đi đường. Quà thì không có nhiều, nhưng đó là tình cảm, tấm lòng của người dân Đắk Song chúng tôi với lời chúc bà con đi đường bình an, mạnh khỏe”.

Theo: Đặng Dương/ Báo Dân Trí

Link: https://dantri.com.vn/doi-song/nguoi-dan-dak-nong-nau-noi-bap-0-dong-phuc-vu-ba-con-di-duong-ve-que-20210720122841656.htm?fbclid=IwAR09uWZJ0ZCUEx1TexHV_segeuzsmfQBBbwnAdwfELYc0dJ7R_dSPwrPt_Q

Bình luận của bạn

nhận xét