Sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông vì sao chậm xử lý?

0
334

 

 Ngày 1-10, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, những sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông nhiệm kỳ 2005-2011, trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Mạnh Cường, nguyên Giám đốc bệnh viện. Ngoài ông Cường, liên đới trách nhiệm còn có ông Nguyễn Đình Nga, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán của bệnh viện. 

Như Báo CAND đã thông tin, dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông là một trong những công trình trọng điểm của địa phương với quy mô 500 giường bệnh, tổng mức vốn đầu tư hơn 233 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn I (2005-2011) sẽ đưa vào sử dụng 300 giường bệnh với số vốn đầu tư hơn 176 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện giai đoạn I của dự án, chủ đầu tư là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mà trực tiếp là giám đốc bệnh viện đã để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng ngân sách Nhà nước.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, nơi để ra hàng loạt sai phạm.


Cụ thể như trong việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư xây dựng, chủ đầu tư chưa thực hiện tạm giữ bảo hành công trình đảm bảo đúng 12 tháng đối với các gói thầu số 4, 8, 11c và 14a khi thanh toán vốn đầu tư; chủ đầu tư đã sử dụng tiền tạm giữ bảo hành gói thầu số 4 để chi tạm ứng vốn đầu tư cho gói thầu số 2 với số tiền 500 triệu đồng; không thực hiện giữ lại 5% giá trị hợp đồng chờ phê duyệt quyết toán các gói thầu số 4, 7, 8, 10b và 14b khi thanh toán vốn đầu tư… Đến cuối năm 2017, chủ đầu tư vẫn chưa lập báo cáo quyết toán vốn đầu tư để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, quyết toán.

Loading...

Trong việc thực hiện quản lý đầu tư xây dựng, tại một số gói thầu, chủ đầu tư đã tự ý xử lý, yêu cầu đầu tư theo nhu cầu sử dụng thực tế, yêu cầu thi công bổ sung một số khối lượng không có trong thiết kế, dự toán của gói thầu xây lắp, làm vượt tổng mức đầu tư của dự án lên đến hơn 9 tỷ 859 triệu đồng khi chưa có sự chấp thuận, phê duyệt của người quyết định đầu tư là Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong việc quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế kỹ thuật cao từ nguồn vốn ODA, chủ đầu tư đã thực hiện việc bàn giao cho các khoa phòng không đầy đủ, chặt chẽ, kịp thời; không lập biên bản bàn giao; không ban hành các quyết định giao trách nhiệm quản lý và sử dụng cho từng cá nhân cụ thể. Chính việc làm tắc trách này đã khiến nhiều trang thiết bị thất lạc, hư hỏng gây thiệt hại số tiền hơn 151 triệu đồng.

Trong việc mua sắm, quản lý, sử dụng thuốc, vật tư y tế năm 2012-2013, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch mua sắm chưa hợp lý, chưa sát với tình hình thực tế sử dụng, số lượng mua sắm bổ sung vượt nhiều lần so với kế hoạch…

“Đầu năm 2015, khi Thanh tra tỉnh Đắk Nông có những kết luận sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa thì ông Cường bất ngờ xin đi chữa bệnh tâm thần tại TP Hồ Chí Minh. Từ đó đến nay, do chưa thể giám định được tính chất, mức độ bệnh tình của ông Cường nên vẫn chưa có hướng xử lý.

Về vấn đề này, UBND tỉnh vừa giao Sở Y tế chủ trì, thành lập hội đồng giám định tình hình sức khỏe của ông Cường, báo cáo UBND tỉnh để xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy có hướng xử lý”, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết thêm.

Khi phóng viên đặt vấn đề về việc chậm trễ trong việc xử lý trách nhiệm những sai phạm trên đối với ông Nguyễn Mạnh Cường, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cho biết, do hiện nay ông Cường đang đi chữa bệnh nên đơn vị chưa có hướng xử lý.

Còn ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cho biết, sau khi có kết luận về những sai phạm của bệnh viện, cụ thể là giám đốc và một số cá nhân nhiệm kỳ 2005-2011 của Thanh tra tỉnh, theo tôi được biết, đến nay, vụ việc chuyển sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông để tiến hành thụ lý hồ sơ, vào cuộc điều tra để làm rõ những sai phạm các cá nhân liên quan.

 

Theo: Văn Thành

Báo: CAND

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here