Bão số 4 (Noru) dự báo là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua, diễn biến phức tạp, nguy cơ gây ảnh hưởng lớn tới sự an toàn của người dân. Tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lớn, ngập úng, sạt lở đất…

Chiều 26/9, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành công văn chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh phải theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, mưa lũ, sạt lở, xả lũ các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, nhất là vùng ven sông, vùng nguy cơ ngập cao, vùng bị sạt lở để chủ động sơ tán người dân ra khỏi nơi nguy hiểm. Đặc biệt phải có phương án di dời, sơ tán dân để đảm bảo an toàn; đồng thời, lưu ý trong quá trình di dời dân phải đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cơn đại hồng thủy xảy ra vào tháng 8 vừa qua đã nhấn chìm nhiều nhà cửa, hoa màu tại huyện Ea Súp.

Các địa phương phải triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất, bảo vệ người dân, công trình trọng điểm, xung yếu, công trình đang thi công, sửa chữa. BÊn cạnh đó, phải thường xuyên bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị để sẵn sàng ứng phó, xử lý tình huống xấu có thể xảy ra.

UBND cấp xã tổ chức, huy động lực lượng xung kích tại cơ sở; kiểm tra, rà soát các nhà ở không an toàn hỗ trợ chằng chống, gia cố trụ sở làm việc, kho tàng, trường học, trạm y tế, trụ ăng ten, tháp viễn thông, pa nô, bảng hiệu, hệ thống lưới điện; khẩn trương chặt tỉa cảnh cây để bảo đảm an toàn; có phương án phân luồng, hướng dẫn, kiểm soát giao thông ở các khu vực bị ngập sâu, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính của địa phương.

Loading...

Các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo kiểm tra, có phương án vận hành hồ chứa nước an toàn; theo dõi sát tình hình mưa lũ, chủ động điều tiết hạ thấp mực nước hồ đối với các công trinh xung yếu, có nguy cơ mất an toàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Các đơn vị như Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong tỉnh triển khai công tác ứng phó mưa lũ.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương trong tỉnh chủ động sẵn sàng để khắc phục nhanh các sự cố sạt lở trên các tuyến giao thông chính để đảm bảo giao thông xảy ra.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, tại tỉnh Đắk Lắk sẽ có mưa lớn trên diện rộng từ ngày 27/9 đến 29/9. Các địa phương dự báo sẽ có mưa lớn, nguy cơ cao xảy ra ngập úng gồm: huyện Ea H’leo, thị xã Buôn Hồ, huyện Ma Đ’rắc….

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 26/9, ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Lượng mưa tính từ 13h đến 20h ngày 26/9 có nơi trên 50mm như: Tân Hà (Bình Thuận) 60.8mm, Ia Ake (Gia Lai) 75.2mm, Ea Tóh (Đắk Lắk) 74.0mm, Thành phố Tân An (Long An) 73.6mm, Thạnh Bắc (Tây Ninh) 62.2mm, Bình Long (An Giang) 54.4mm, Phú Mỹ (Tiền Giang) 54.0mm,…

Dự báo, từ ngày 27/9 đến ngày 28/9, ở khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-350mm, có nơi trên 400mm; khu vực Quảng Bình, Bình Định, Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 300mm.

Từ đêm 26/9 đến ngày 27/9, ở khu vực từ Phú Yên đến Bình Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Từ ngày 28-30/9, mưa lớn có xu hướng mở rộng ra khu vực Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ. Lượng mưa phổ biến ở khu vực Bắc Trung Bộ 150-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt; Nam đồng bằng Bắc Bộ 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

Mưa dông ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ còn duy trì trong nhiều ngày tới; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Theo Hải Dương/ Infonet

Link: https://infonet.vietnamnet.vn/dak-lak-chi-dao-san-sang-ung-pho-con-so-4-5001299.html


Bình luận của bạn

nhận xét