Chiều 21/10, sau khi ghi nhận số ca mắc bệnh trong cộng đồng trên địa bàn phường Tân Lập tăng nhanh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố và chính quyền địa phương đã tiến hành triển khai truy vết, lấy mẫu xét nghiệm test nhanh khoảng 4.000 người dân tại buôn Kô Sier, phường Tân Lập để nhanh chóng bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng nhằm khống chế dịch bệnh.

Ngay sau khi ghi nhận trường hợp đầu tiên có kết quả test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm Realtime RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 tại số 129 Ama Khê, phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột vào ngày 20/10, ngành y tế phối hợp với chính quyền địa phương đã tiến hành phong tỏa, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. Kết quả tính đến 17 giờ ngày 21/10, đã ghi nhận thêm 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó 13 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm Reatime RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Triển khai điểm lấy mẫu tại hẻm 117 Ama Khê, thành phố Buôn Ma Thuột

Triển khai điểm lấy mẫu tại hẻm 117 Ama Khê, thành phố Buôn Ma Thuột


 Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19, ngay trong chiều 21/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối với Trung tâm Y tế thành phố và chính quyền địa phương đã triển khai các điểm lấy mẫu xét nghiệm test nhanh tại 4 điểm trên địa bàn phường Tân Lập gồm hẻm 117, hẻm 129 Ama Khê, hẻm 362 Hùng Vương và 189 Trần Quý Cáp. Ông Bùi Thanh Gấm, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Lập cho biết: Ngay sau khi ghi nhận trường hợp đầu tiên có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn vào ngày 20/10, phường đã nhanh chóng phong tỏa tạm thời nơi ở, những nơi có người tiếp xúc gần với bệnh nhân với 49 hộ, 210 khẩu, phối hợp với ngành y tế triển khai truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp này. Đồng thời, phường đã phân công các lực lượng tổ chức chốt chặn tại các khu vực ghi nhận ca bệnh. Trong chiều 21/10, phường tiếp tục phối hợp với ngành y tế tổ chức các điểm lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại buôn Kô Sier trên địa bàn phường, tuyên truyền vận động người dân ai ở đâu ở yên đó để lấy mẫu xét nghiệm test nhanh nhằm bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng.

Loading...

Theo bác sĩ Đặng Ngọc Sơn, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh Trung tâm Y tế TP. Buôn Ma Thuột, trong 24 giờ qua, trên địa bàn phường Tân Lập xuất hiện 2 ổ dịch tại đường Đinh Núp và đường Ama Khê. Tại ổ dịch đường Đinh Núp, Trung tâm đã khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan. Đặc biệt, đối với ổ dịch tại đường Ama Khê (buôn Kô Sier), sau khi ghi nhận nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, Trung tâm Y tế thành phố đã triển khai test nhanh trên diện rộng toàn buôn Kô Sier, phường Tân Lập với khoảng 4.000 hộ dân. Bên cạnh đó, trong 1-2 ngày tới, Trung tâm Y tế thành phố sẽ triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho toàn bộ người dân của buôn Kô Sier.

Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát phong tỏa tạm thời nơi ở, những nơi có người tiếp xúc gần với bệnh nhân

Lực lượng y tế điều tra truy vết các ca tiếp xúc gần với trường hợp dương tính

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chiều 21/10, UBND TP. Buôn Ma Thuột đã ban hành công văn số 4663 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Cụ thể, sẽ tạm dừng cac cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điển tử, làm tóc (bao gồm cả cắt tóc, làm đẹp, khu vui chơi trẻ em, các chợ tự phát, hoạt động bán hàng rong, buôn bán vỉa hè…; Yêu cầu người dân không tập trung quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; Đối với cac cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ khách tại chỗ nhưng không quá 10 người trong cùng một thời điểm, đối với cơ sở trên 150m2 phục vụ không được quá 20 người cùng một thời điểm…

Ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột, cho biết: Trong những ngày gần đây, thành phố liên tục xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng, đặc biệt trong một tuần trở lại đây, các ca bệnh bắt đầu xuất hiện trong các khu đô thị, đặc biệt trên địa bàn phường Tân Lập, Tân Tiến, Ea Tam. Trước tình hình đó, UBND thành phố đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan khẩn trương khaonh vùng, truy vết, bóc tách đưa các trường hợp F0 đi điều trị kịp thời, đưa các F1 đi cách ly, theo dõi theo quy định. Bên cạnh đó, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong toàn dân về công tác phòng, chống dịch, đặc biệt trong thời gian gần đây khi người dân từ các tỉnh phía Nam trở về khá lớn, số người cách ly tại nhà tăng cao. Đây là những nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng nếu người dân không thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch khi cách ly tại nhà. Đối với các ổ dịch, sau khi tiến hành khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, bóc tách các trường hợp F0 đưa đi điều trị, thành phố sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 để tạo vành đai tránh dịch lây lan trong cộng đồng. Thành phố đang đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin. Với kế hoạch phân bổ vắc xin của Trung ương, của tỉnh về thành phố, dự kiến trong tháng 11 sẽ phủ toàn bộ 100% người dân từ đủ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin.

Theo: Mai Lê – Quang Nhật/ Sở Y tế Đắk Lắk

Link: https://yte.daklak.gov.vn/ASPX/TinTuc_ChiTiet.aspx?iDV=1&id=86562

Bình luận của bạn

nhận xét