TP Kon Tum làm chủ đầu tư đã “xây lụi” 5 cổng chào trên Quốc lộ 14 khi chưa được sự đồng ý của Tổng cục Đường bộ Việt Nam

Ngày 12-1, các cổng chào tại cửa ngõ phía Bắc và phía Nam TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum nằm trên Quốc lộ 14 đang được hoàn thiện.

Từ đầu năm 2021, UBND TP Kon Tum làm chủ đầu tư tiến hành thi công các cổng chào nằm dọc Quốc lộ 14, đoạn qua địa bàn TP Kon Tum. Trước khi thi công, UBND TP Kon Tum xin ý kiến Cục Quản lý đường bộ (QLĐB) III thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN). Tại văn bản phúc đáp đề ngày 18-5-2021, Tổng cục ĐBVN nêu rõ đất của đường bộ chỉ để dành xây dựng công trình đường bộ, sử dụng và khai thác để phục vụ cho mục đích an toàn giao thông. Việc lắp đặt cổng chào ngang qua đường nếu không được duy tu bảo dưỡng, bảo đảm bền vững cho công trình và các cấu kiện gắn trên cổng sẽ tiềm ẩn nguy cơ rơi, gãy, mất an toàn. Tổng cục ĐBVN cũng dẫn chứng trường hợp sập đổ cổng chào làm chết người ở tỉnh Trà Vinh và một trường hợp khác tại TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Cũng theo Tổng cục ĐBVN, việc xây dựng cổng chào cũng làm người tham gia giao thông giảm sự chú ý quan sát, dẫn đến phát hiện và xử lý các tình huống không kịp thời, làm tăng nguy cơ mất an toàn giao thông. Từ đó, Tổng cục ĐBVN chưa đồng ý cho việc xây dựng các cổng chào trên Quốc lộ 14 qua TP Kon Tum.


Cổng chào tại các cửa ngõ TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum đang được triển khai xây dựng

Loading...

Thế nhưng, dù chưa đầy đủ thủ tục, chủ đầu tư vẫn cho đơn vị thi công xây dựng 5 cổng chào tại Km1550+295, Km1551+175, Km1552+505, Km1542+395, Km1562+370 trên Quốc lộ 14 trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 12-2021.

Khi phát hiện sự việc, Chi cục QLĐB III.4 (thuộc Cục QLĐB III) đã nhiều lần lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ các công trình, hoàn trả hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn cứ cho đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV Việt Linh Phát (phường Duy Tân, TP Kon Tum) tiếp tục thi công.

Tổng cộng, Cục QLĐB III đã 5 lần ban hành các quyết định xử phạt chủ đầu tư và đơn vị thi công nhà thầu vì “thi công công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ không có giấy phép”. Ngoài bị phạt tiền, các đơn vị trên còn buộc phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Bất chấp, các công trình này vẫn triển khai thi công mà không tạm dừng, trả lại hiện trạng ban đầu nên ngày 13-12-2021, Cục QLĐB III gửi văn bản đến UBND tỉnh Kon Tum đề nghị chỉ đạo xử lý vi phạm của UBND TP Kon Tum khi xây dựng các cổng chào trái phép trên.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thanh Mân, Chủ tịch UBND TP Kon Tum, thừa nhận việc triển khai thi công các cổng chào khi chưa đầy đủ các thủ tục. Ông Mân cho rằng do việc thỏa thuận, xin giấy phép xây dựng cổng chào tại Tổng cục ĐBVN rất phức tạp, trong khi tỉnh Kon Tum yêu cầu hoàn thành các cổng chào trước năm 2021. Do đó, trong thời gian chờ hoàn chỉnh thủ tục thì đã cho thi công trước với tổng kinh phí thực hiện hơn 8 tỉ đồng.

Theo: Hoàng Thanh/ Báo Người Lao Động

Link: https://nld.com.vn/thoi-su/tp-kon-tum-xay-lui-hang-loat-cong-chao-20220112203952637.htm

Bình luận của bạn

nhận xét