Chính quyền địa phương cho rằng, sau khi nộp các thủ tục giấy tờ, phía công ty không chịu lên làm việc. Còn công ty lại cho rằng, không được hướng dẫn cụ thể.

Liên quan đến vụ việc phát hiện hàng trăm công nhân Trung Quốc lao động chui tại Dự án Nhà máy điện gió Đắk N’Dung 1,2,3 trên địa bàn huyện Đắk Song mà Báo CAND đã phản ánh, ngày 16/5, trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông cho biết, đã gửi thông báo đến chủ đầu tư dự án lên để làm việc hoàn tất các thủ tục cần thiết.

Cũng theo vị lãnh đạo này, trước đó, vào tháng 12/2020, Sở có nhận được văn bản đề nghị hướng dẫn làm thủ tục đăng ký lao động người nước ngoài từ chủ dự án. Tuy nhiên, sau khi gửi văn bản xong, chủ đầu tư không cử người lên để được Sở hướng dẫn làm các thủ tục tiếp theo.

javascript:”<!DOCTYPE html><html><body style=’background:transparent’></body></html>”

Công nhân Trung Quốc đang làm việc tại Dự án Nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3

Loading...

Trong khi đó, trao đổi về vấn đề này, ông Đỗ Văn Trong, đại diện Công ty TNHH MTV Năng lượng Đắk N’Drung Đắk Nông (đơn vị chủ đầu tư điện gió Đắk N’Drung) cho biết, vào ngày 28/12/2020, phía công ty đã gửi văn bản cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông hướng dẫn thủ tục đăng ký lao động người nước ngoài làm việc tại tỉnh Đắk Nông. “Chúng tôi đã gửi văn bản xin hướng dẫn cách đây 5 tháng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hướng dẫn các thủ tục cần thiết từ Sở. Sở nói như vậy là rất phiến diện. Chúng tôi đã gửi xin hướng dẫn nhưng phía Sở không thấy ai đến hướng dẫn, cứ để cho doanh nghiệp tự bơi” ông Trong nói.

Như Báo CAND đã thông tin, qua kiểm tra đột xuất tại các dự án Nhà máy điện gió Đắk N’Dung 1,2,3 trên địa bàn huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, cơ quan chức năng đã phát hiện có 102 người Trung Quốc đang làm việc tại đây. Tuy nhiên, trong số 102 người này chỉ duy nhất có 1 người có đầy đủ giấy phép lao động theo quy định. 101 người còn lại đều chưa đủ các điều kiện làm việc theo quy định. Trước vụ việc trên, Sở đã tiến hành lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư phải bổ sung giấy phép cho số người nói trên.

Liên quan đến việc giám sát, quản lý khai báo y tế đối với người nước ngoài tại dự án này, sáng cùng ngày, ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cho biết: “Trong đầu tuần tới, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ tiến hành lấy mẫu đi xét nghiệm cho những người lao động nước ngoài đang làm việc tại Dự án Nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3”.

Dự án Nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 tương ứng với các chủ đầu tư Công ty TNHH MTV năng lượng Đắk N’Drung 1, 2, 3 với tổng mức vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng được xây dựng trên địa bàn 4 xã Thuận Hà, Thuận Hạnh, Đắk N’Drung và Nâm N’Jang của huyện Đắk Song. Cả 3 dự án này đều do ông Đỗ Lê Quân làm giám đốc. 3 dự án được UBND tỉnh Đắk Nông cấp quyết định chủ trương đầu tư từ ngày 1/10/2020. Dự án đặt mục tiêu hoàn thành và đưa vào vận hành trước 1/11/2021.

Theo báo Công an nhân dân

Link: http://cand.com.vn/doi-song/vu-hang-tram-cong-nhan-trung-quoc-lao-dong-chui-trach-nhiem-thuoc-ve-ai-641465/

Bình luận của bạn

nhận xét