Rời quê hương Hải Dương, hai vợ chồng bà Nguyễn Thị Thỏa mang theo cả nụ đào xuân lên Tây Nguyên nắng gió, Tết thêm nụ xuân hồng.

Những ngày gần giáp Tết Quý Mão, vườn hoa đào của gia đình bà Nguyễn Thị Thỏa (60 tuổi, ngụ số 729/43 Phạm Văn Đồng, tổ 2, phường Yên Thế, TP Pleiku, Gia Lai) trở nên lung linh, rực sắc hồng. Khi trời hửng nắng, vườn cũng dập dìu khách ghé thăm.

Vườn 'đào nguyên' trên phố núi Pleiku ảnh 1

Vườn đào bà Nguyễn Thị Thỏa nở rộ sắc hồng dịp Tết. Ảnh: LK.

Với người dân trên cao nguyên, thấy hoa anh đào khoe sắc hàng loạt là điều gì đó mới, khác lạ lắm. Bởi nơi đây, việc trồng được hoa đã khó, trồng cho hoa nở rộ càng khó hơn. Ngắm hoa, thưởng hoa cũng cho cảm giác như đứng giữa mùa xuân Tây Bắc.

Những ngày cuối năm, hai vợ chồng bà Thỏa lại tất bật hơn, ngắt hoa, tỉa cành vừa kiêm luôn hướng dẫn viên chu đáo. Bà Thỏa cười bảo: “Sau hai năm khốn khổ, trầy trượt trồng hoa đào thì nay mới có cảm giác thỏa mãn. Năm nay, cây đào ra tán đều, nụ nhiều, màu hoa đượm lắm. May mắn, còn cách Tết hơn chục ngày nhưng đã bán cho khách vài chục gốc hoa”.

Loading...

Với người dân phố núi, hoa đào mang màu sắc rất mới lạ của hương xuân đất Bắc. Ảnh: LK.

Chia sẻ về quá trình trồng cây hoa xứ lạnh này, bà Thỏa cho hay: Kỹ thuật trồng, chăm cây được người em ngoài quê Hải Dương truyền lại nhưng vào đây phải làm mới hết, bởi khí hậu nó khác. Trước đây, có trồng rồi nhưng chỉ làm cho vui, ba năm nay mới đầu tư hàng chục triệu đồng làm thật. Ban đầu thất bại thật, giờ coi như mới có thành công.

“Khó khăn nhất khi trồng loài cây này là bệnh thán thư và rệp sáp, nếu phát hiện muộn rất khó trị, gây chết cành”, bà Thỏa nói.

Vườn 'đào nguyên' trên phố núi Pleiku ảnh 3

Bà Thỏa mừng bảo, năm nay hoa ra tán đều, màu hoa đượm. Ảnh: LK.

Theo bà Thỏa, nhờ vườn hoa mà vợ chồng bà hăng say công việc hơn. Cả hai vợ chồng đã ngoài sáu mươi rồi nhưng suốt ngày làm không ngơi tay, ráng làm cũng được gần 500 gốc đào. Nếu bán được, trung bình mỗi cây giá từ 800 đến 1,5 triệu đồng, cây đẹp giá cao hơn. Càng gần Tết việc càng nhiều hơn, phải chăm cắt lá, tỉa hoa thì nụ hoa mới bung đều, hoa cho màu đẹp.

“Do năm đầu tiên bán hoa nên cô chưa biết lời lỗ thế nào, bán vài chục gốc là mừng rồi. Ở đây khách nghe tiếng, họ đến xem, chụp hình nhiều lắm. Nếu khách đến chơi, chụp hình thì cô lấy phí 20k/người coi như trà nước, công chăm sóc. Nếu là dân miền Bắc, Tết mà vào đây cũng có cảm giác như đã về quê”, bà Thỏa vui nói.

Vườn 'đào nguyên' trên phố núi Pleiku ảnh 4

Một cây đào phai tinh khôi, mong manh rất đẹp.

Vườn 'đào nguyên' trên phố núi Pleiku ảnh 5

Nhiều cây hoa có màu sắc rất đượm, màu sắc hồng tươi.

Vườn 'đào nguyên' trên phố núi Pleiku ảnh 6

Chồng bà Thoa, ông Lê Văn Nghiêm là “kỹ sư” chính của vườn.

Vườn 'đào nguyên' trên phố núi Pleiku ảnh 7

Hàng xóm cùng niên với vợ chồng bà Thoa là lao động thường xuyên giúp bẻ lá, ngắt hoa dịp Tết.

Theo LÊ KIẾN/ PLO

Link: https://plo.vn/vuon-dao-nguyen-tren-pho-nui-pleiku-post715840.html


Bình luận của bạn

nhận xét