Trưa ngày 3/4/2021, đôi vợ chồng sở hữu nhiều voi nhất Việt Nam tổ chức tiệc cưới cho gái út. Đây là lần thứ tư các con gái của gia đình này được đón dâu trên lưng voi.

Đoàn rước dâu qua thị trấn Liên Sơn

Đoàn voi đón quan khách từ khách sạn tới nhà hàng dự tiệc, và đưa cô dâu chú rể cùng gia tộc hai bên dạo qua thị trấn Liên Sơn, bên hồ Lắk. Hồ Lắk là hồ nước ngọt tự nhiên, diện tích lớn thứ 2 của nước ta, chỉ sau hồ Ba Bể.

Cô dâu Trà My trên lưng voi năm 2013

Cô dâu Diễm My bắt chồng về ở rể năm 2019

Loading...

Nụ cười hạnh phúc, tươi tắn trên lưng voi

Bố cô dâu – ông Đặng Vân Long – còn có tên khác lấy theo họ cha người Chăm: Đàng Năng Long. Ông Long kế tục nghề nuôi voi, thuần dưỡng voi từ cha mình, là ông Đàng Nhảy, người từng giúp Chính phủ mua voi tặng nước bạn, và thân chinh đưa voi sang tận Cuba.

Dự tiệc cưới em gái út, cả 3 cô chị gái đều đã có em bé

Đây là điểm đến nổi tiếng với mô hình kinh doanh du lịch gia đình rất thành công, được du khách lưu trú yêu thích hàng đầu Đắk Lắk, cũng là địa chỉ duy nhất tại Việt Nam mà du khách có thể vừa thưởng thức, vừa tìm hiểu quy trình sản xuất cà phê Voi.

Hiểu rõ bản sắc, tập quán của những vùng đất từng có nghề truyền thống săn bắt thuần dưỡng voi, giao tiếp thông thạo được bằng nhiều ngôn ngữ các dân tộc bản địa, thường xuyên tiếp xúc du khách nhiều quốc tịch, ông Đặng Vân Long đã có nhiều sáng tạo trong kế thừa phong tục, tinh hoa văn hóa giữa xưa và nay.

Trang nghiêm lễ cúng Thần Voi

Trong lễ cúng Thần Voi báo tin con gái đi lấy chồng, trước sự chứng kiến của quan viên 2 họ, ông Long cùng một người anh em M’nông kết nghĩa thực hiện các nghi thức khấn vái, báo bẩm, trình bày lễ vật.

Gia chủ cùng khách mời dự lễ

Ngoài mâm lễ có heo quay, cau trầu, rượu bánh của nhà trai đưa vào hỏi vợ, trước sân nhà còn dựng cây nêu cúng Thần và chất sẵn nhiều loại thực phẩm: Chuối chín, chuối xanh, bắp khô, mía ngọt, bí đỏ, dừa tươi. Sau đó, cô dâu chú rể và quan khách lần lượt mời đàn voi ăn những món yêu thích.

Chụp ảnh rước dâu trên lưng voi góp phần lưu giữ giá trị văn hóa độc đáo cho địa phương

Tác giả phóng sự mời voi ăn dứa (Ảnh: Nguyễn Quyền)

Những đoàn rước dâu trên lưng voi của 4 cô con gái nhà ông bà Vân Long-Thu Ba đã để lại nhiều hình ảnh đặc sắc, tạo được ấn tượng đẹp cho một vùng đất đầy sức hấp dẫn, quyến rũ, cả về du lịch, văn hóa lẫn tính cách hồn nhiên, cởi mở của cư dân bản địa trên cao nguyên Đắk Lắk.

Theo: Hoàng Thiên Nga/ TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VIETTIMES

Link: https://viettimes.vn/ruoc-dau-tren-lung-voi-qua-ho-lak-post144370.html

Bình luận của bạn

nhận xét