​Biển Đông: 100 tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển Malaysia

0
527

 

Chỉ riêng trong ngày hôm nay, lực lượng chức năng của Malaysia đã phát hiện khoảng 100 tàu, thuyền Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Malaysia ở gần cụm bãi cạn Luconia ở Biển Đông.

bien dong 100 tau trung quoc xam pham vung bien malaysia

Một tàu cảnh sát biển Trung Quốc trong vùng biển Kuantan, Malaysia hồi tháng 3/2014

Hãng thông tấn nhà nước Bernama của Malaysia dẫn lời Bộ trưởng an ninh quốc gia nước này, ông Shahidan Kassim, cho biết Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia và lực lượng Hải quân nước này đã được triển khai tới khu vực để giám sát tình hình.

Ông Kassim thẳng thừng tuyên bố: Malaysia sẽ có hành động pháp lý nếu các tàu Trung Quốc xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia.

Trung Quốc trong những năm gần đây đã áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ, trợ cấp cả về tài chính cũng như đào tạo, để thúc đẩy ngư dân nước này dấn thân ra các vùng biển,  đặc biệt là ở Biển Đông, để bảo vệ cái gọi là “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của Bắc Kinh.

Loading...

Các tàu cá của Trung Quốc, dưới sự yểm trợ lực lượng cảnh sát biển nước này đang ngày càng bất chấp luật pháp quốc tế, ngang nhiên đánh bắt hải sản cả ở những vùng biển thuộc về chủ quyền của các nước khác, vơ vét các sản vật quý hiếm của đại dương, hành xử một cách vô nhân đạo với tàu thuyền của ngư dân các nước khác trên biển, tạo ra một mối đe dọa an ninh cho các nước láng giềng và cả hệ sinh thái biển.

Không chỉ có Malaysia, mà Việt Nam, Philippines và gần đây là Indonesia đã phải lên tiếng gay gắt phản đối việc tàu cá Trung Quốc thường xuyên xâm phạm vùng biển thuộc về chủ quyền của mình.

Nguy hiểm hơn, hành vi của các tàu Trung Quốc lại được lực lượng cảnh sát biển nước này dung túng và bảo vệ. Thậm chí, tàu cảnh sát biển Trung Quốccòn sẵn sàng can thiệp, “giải cứu” tàu cá nước này ngay cả khi nó đang bị lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ, như vụ việc mới xảy ra gần đây trên vùng biển gần quần đảo Natuna của Indonesia mới đây.

 

Linh Phương

Theo petrotimes

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here