Mỹ lần đầu tiên triển khai F-35 tới châu Âu

0
482

  

  Ngày 25/2, hãng thông tấn TASS dẫn lời Tư lệnh Không quân Mỹ, tướng Herbert Carlisle cho biết, thời gian tới, Mỹ sẽ lần đầu tiên triển khai các đơn vị máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II tại các căn cứ ở châu Âu

“Chúng tôi hy vọng kế hoạch sẽ được thực hiện ngay trong mùa xuân năm 2017 hoặc tới mùa hè cùng năm. Lực lượng Mỹ đồn trú tại châu Âu cần các đơn vị F-35. Theo quan điểm của tôi, việc triển khai F-35 tới châu Âu là cần thiết”, ông H. Carlisle tuyên bố với báo giới. Tuy nhiên, hiện chưa rõ địa điểm F-35 sẽ được triển khai tại châu Âu.

Cùng với châu Âu, Mỹ cũng đang có kế hoạch triển khai F-35 tới khu vực Thái Bình Dương và sau đó là tới khu vực Cận Đông.

Máy bay chiến đấu F-35A Lightning II.

 

Đầu tháng 1-2017, Lầu Năm góc đã công bố kế hoạch sẽ lần đầu tiên triển khai các đơn vị F-35 ở căn cứ ngoài lãnh thổ nước Mỹ. Hiện tại, các đơn vị F-35B đầu tiên của Thủy quân lục chiến Mỹ đã triển khai tại căn cứ Iwakuni, phía Nam đảo Honsu, Nhật Bản.

Loading...

Giới chuyên gia quân sự thế giới nhận định, hoạt động trên của Mỹ là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu lực lượng quân sự dưới thời tân Tổng thống Donald Trump. Việc đưa các đơn vị F-35 tham gia các hoạt động quân sự của Mỹ tại nước ngoài cũng là bước đi của Lầu Năm góc nhằm duy trì chương trình phát triển máy bay thế hệ thứ 5 đầy tốn kém này. Mặt khác, đây cũng là động thái “vận động hành lang” cho các hợp đồng tiềm năng trong tương lai đối với F-35.

Hiện tại, chương trình Máy bay tấn công liên quân (JSF) phát triển máy bay F-35 đang nhận nhiều lời chỉ trích vì bội chi ngân sách và các phiên bản của máy bay không đạt được tính năng như kỳ vọng thiết kế. Giới chuyên gia đánh giá, tổng chi phí của chương trình máy bay F-35, bao gồm cả chi phí dịch vụ duy trì hoạt động của dòng máy bay thế hệ 5 trong 55 năm tới, ở thời điểm hiện tại đã chạm mốc 1.500 tỷ USD. Con số này còn có thể tăng thêm, nếu số lượng máy bay F-35 Mỹ và các quốc gia đặt mua tiếp tục giảm.

Được thiết kế với nhiều tính năng tân tiến, trong đó có khả năng tàng hình và có đủ các phiên bản cho hải-lục-không quân, Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến chi ra 392 tỷ USD để mua 2.442 máy bay F-35 (mức giá dự kiến mỗi máy bay là 160 triệu USD). Trong biên chế Không quân Mỹ, F-35 sẽ thay thế nhiệm vụ của các máy bay F-16 và A-10 với vai trò dòng máy bay chiến đấu đa năng.

 

Theo Quân đội Nhân dân

 

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here