Nga giám sát bầu trời Anh giữa lúc căng thẳng hai nước leo thang

0
300

 

Hôm 7-11, người đứng đầu Trung tâm Giảm nhẹ Rủi ro hạt nhân của Bộ Quốc phòng Nga Sergei Ryzhkov cho biết, các chuyên gia Nga sẽ thực hiện một chuyến bay do thám trên bầu trời lãnh thổ Vương quốc Anh theo Hiệp ước Bầu trời mở. Chuyến bay được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và Luân Đôn đang tăng cao. 

Theo ông Sergei Ryzhkov, trong khuôn khổ của Hiệp ước về Bầu trời mở, một nhóm các thanh tra viên của Nga đang có kế hoạch thực hiện chuyến bay giám sát lãnh thổ của Vương quốc Liên hiệp Anh và bắc Ireland trên một chiếc máy bay An-30B với thiết bị giám sát hiện đại nhất.

Ông nói: “Chuyến bay sẽ được thực hiện từ thứ 2 (7-11) đến thứ 6 (11-11) cất cánh từ sân bay Brize Norton, Anh. Đây là một trong 37 chuyến bay được tiến hành bởi các chuyên gia Nga trên lãnh thổ của các nước thành viên Hiệp ước”.

ảnh 1Nga sẽ giám sát bầu trời nước Anh

Chuyến bay của Nga được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang tăng cao khi một tàu ngầm của hải quân Nga đã được phát hiện ở biển Ailen, Anh. Sự việc xảy ra sau khi một đội tàu chiến của Nga cùng các máy bay chiến đấu, trong đó có tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và các tàu hộ tống ồ ạt tiến về eo biển Anh để tới Syria, khiến nước này phải báo động quân đội khẩn cấp.

Loading...

Trước đó, mối quan hệ của Nga-Anh đã rạn nứt do Moscow tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Crimea và tình hình chiến sự tại Ukraine, đặc biệt là những cáo buộc về tình hình Syria và việc Nga triển khai tên lửa tới các nước Đông Âu.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết tháng 3 năm 1992 và trở thành một trong những biện pháp xây dựng lòng tin lớn ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh. Nó có hiệu lực vào ngày 1-1- 2002. Hiện nay đã có 34 nước thành viên tham gia bao gồm Nga và hầu hết các nước là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

 

Thu Huyền (Theo Sputnik)

 

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here