Nga phóng tên lửa khai trương sân bay vũ trụ mới

0
152

 

Hôm nay, Nga đã phóng tên lửa khai trương sân bay vũ trụ mới, một ngày sau khi vụ phóng tên lửa lần đầu thất bại do gặp phải trục trặc kỹ thuật.

Tên lửa Soyuz 2.1A không người lái mang theo 3 vệ tinh đã cất cánh rời bệ phóng tại sân bay vũ trụ Vostochny mới, cách Moscow 5.500km ở khu vực Amur gần biên giới của Trung Quốc lúc 5 giờ, giờ địa phương.
 

Tên lửa Soyuz của Nga được phóng đi nhân dịp khai trương sân bay vũ trụ Vostochny.

Tên lửa Soyuz của Nga được phóng đi nhân dịp khai trương sân bay vũ trụ Vostochny.

Sự kiện này được truyền thông và giới chức Nga đánh giá là một sự kiện lịch sử đối với ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của Nga.
 
Trước đó, vào hôm 27/4, tên lửa Soyuz chuẩn bị phóng từ trạm không gian Vostochny thì bị hủy bỏ chỉ vài phút trước khi xuất phát do lỗi kĩ thuật. Điều này đã khiến ông Putin nổi giận. “Có rất nhiều lỗi xảy ra. Điều này thật tồi tệ. Chúng ta cần phải có phương án giải quyết”, Tổng thống Nga phát biểu trên truyền hình. Ông Putin cho rằng lỗi kĩ thuật nằm ở tên lửa Soyuz chứ không phải do trạm không gian mới Vostochny.

Ông Putin chính là người đề xuất xây trạm không gian mới ở Nga để tránh xảy ra bất cứ nguy cơ chính trị nào khi sử dụng trạm không gian cũ của Liên Xô ở TP Baikonur – Kazakhstan.
 
 
Lan Hương
Theo Reuters/BBC

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here