Sợ cha bị người phụ nữ khác lừa, bốn anh em bắt trói cha, đưa về nhà trọ, yêu cầu giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để giữ giùm.

TAND TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận vừa đưa các bị cáo là bốn anh em ruột Phạm Nhật H, Phạm Tấn Ng, Phạm Tấn Nh) và Phạm Nhật Q (cùng ngụ TP Phan Thiết) ra xét xử về tội bắt, giữ người trái pháp luật.

Bốn anh em ruột tại phiên tòa. Ảnh: ĐP

Theo cáo trạng, ông PTH (70 tuổi) năm 2020 đã ly hôn vợ – là mẹ của bốn bị cáo trên. Chiều 27-10-2021, các bị cáo tập trung tại tiệm hớt tóc do Ng làm chủ trên đường Nguyễn Hội, TP Phan Thiết thì Nh gọi điện thoại cho ông H để xin tiền.


Ông H điều khiển xe ô tô đến tiệm hớt tóc gặp, nói chuyện với bốn con trai và móc túi cho Nh 1 triệu đồng. Sau đó, bốn con trai khuyên ngăn cha đừng làm ăn chung với một phụ nữ tên S vì cho rằng bà S sẽ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của cha.

Loading...

Ông H không đồng ý và chửi mắng các con rồi quay lưng ra về. Lập tức, Q, người con trai út từ phía sau lưng ôm giữ ông H lại và gọi các anh: “Đưa ba về nhà của anh em mình đang ở để cho ba thấy sự khổ cực của mình”. Ng và H đang đứng gần đó xông vào cùng Q ôm giữ hai tay của cha.

Cả ba anh em dùng băng keo quấn tay chân ông H và nói: “Tụi con đưa ba về nhà để nói chuyện”. Do người cha chửi mắng, kêu cứu nên H đã lấy khăn vải tại tiệm hớt tóc nhét vào miệng cha.

Quá trình Q, H, Ng bắt trói cha, Nh đứng trong tiệm hớt tóc và chứng kiến toàn bộ sự việc. Sau đó, ba anh em H, Ng, Q đưa cha lên xe ô tô của ông rồi điều khiển xe về căn nhà trọ nơi bốn anh em thuê ở cùng mẹ gần đó. Nh đi xe máy theo sau.

Khi đến nhà trọ, bốn anh em khiêng cha đặt trên tấm nệm và Ng trách móc: “Ba thấy tụi con đang ở nhà thuê khổ cực mà còn phải thờ ông nội trong khi ba có tài sản thì đem cho người khác”.

Sau đó, tất cả cùng tháo băng keo và khăn trên miệng người cha ra thì ông H tiếp tục chửi mắng. Bốn con trai tiếp tục khuyên ngăn và yêu cầu cha đưa các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ông H đứng tên để bốn anh em cất giữ giúp tránh bị người khác lừa chiếm đoạt.

Ông H yêu cầu tháo băng keo ở tay, chân và đòi về nhưng các con không đồng ý mà chia ra canh giữ, yêu cầu ông ngủ lại đến sáng sẽ cho về.

Khoảng 22 giờ cùng ngày, người mẹ về nhà, thấy vậy hỏi: “Tụi con chở ổng về đây làm gì…” rồi đi vào phòng ngủ.

Đến khoảng 3 giờ sáng hôm sau, ông H đưa hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ông đứng tên cho Nh giữ và yêu cầu Nh viết giấy cam đoan giữ giùm thì các con trai mới chịu cởi trói cho ông H.

Ông H nhắn tin cho bà S nhờ trình báo công an.

Đến 8 giờ sáng 28-10-2021, sau khi được thả ra, ông H đến Công an phường Phú Tài trình báo về việc bị bắt giữ trái pháp luật nêu trên.

HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền tự do thân thể của người khác, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Vì vậy, cần phải xử lý bằng biện pháp hình sự để răn đe giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung.

Tuy nhiên, bốn bị cáo đều phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; quá trình điều tra đã thành khẩn khai báo nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Đối với mẹ của bốn bị cáo, quá trình điều tra xác định không tham gia và cũng không xúi giục các con thực hiện hành vi bắt, giữ ông Hải nên cơ quan điều tra không xử lý với vai trò đồng phạm là có căn cứ.

Ông H cũng không yêu cầu các bị cáo bồi thường về mặt dân sự. Từ đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo H, Ng, Q mỗi bị cáo bảy tháng tù; bị cáo Nh sáu tháng tù.

Theo PHƯƠNG NAM/ PLO

Link: https://plo.vn/4-con-trai-bi-ket-an-do-bat-troi-cha-ruot-ep-dua-so-do-post699537.html

Bình luận của bạn

nhận xét