Cổ thụ du sam khổng lồ bị triệt hạ ở Ðắk Nông

0
212

 

Cây du sam thuộc nhóm IIa, được xếp vào loại gỗ quý hiếm, thời gian gần đây luôn ‘nằm trong tầm ngắm’ của lâm tặc ở những cánh rừng rậm tỉnh Đắk Nông.

Tang vật vụ khai thác gỗ du sam trái phép

Ngày 25/2, ông Lê Quang Dần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã chỉ đạo Kiểm lâm phối hợp với các lực lượng chức năng hoàn tất hồ sơ chuyển cơ quan công an đề nghị khởi tố vụ án khai thác gỗ du sam trái phép vừa xảy ra trên địa bàn. “Vụ việc đang chuyển hồ sơ đề nghị công an xử lý hình sự, nên chưa xác định được gỗ du sam khai thác ở địa giới hành chính đơn vị nào quản lý”, ông Dần nói.

Trước đó, người của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Hòa (viết tắt là Cty Đức Hòa) kiểm tra phát hiện tình trạng vận chuyển gỗ du sam trái phép trên lâm phần của công ty quản lý, nên đã thông báo cho các lực lượng chức năng phối hợp tổ chức mật phục bắt giữ. Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ 3 hộp gỗ du sam đã được cắt đẽo thành hình hộp, vuông vức, có đường kính 1,1m, dài 3,4m, với tổng khối lượng hơn 12m3.

Theo lãnh đạo Cty Đức Hòa, trên lâm phần công ty quản lý không có gỗ du sam, số gỗ trên là các đối tượng khai thác ở khu rừng do các đơn vị khác quản lý rồi mượn đường vận chuyển về địa bàn huyện Đắk Mil để tiêu thụ…

Loading...

Sau khi vụ việc xảy ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng liên quan tiến hành kiểm tra và đã xác định được vị trí của vụ khai thác gỗ du sam nằm trên địa giới hành chính xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, không thuộc lâm phần của Cty Đức Hòa.

 

Theo: Vũ Long

Báo Tiền Phong

Bình luận của bạn

nhận xét