Đắk Lắk – Nghi vấn công trình nhà văn hóa huyện bị rút ruột?

0
263

 

 Công trình nâng cấp cải tạo Nhà văn hóa huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) được khởi công năm 2012 và giao cho Ban quản lý dự án xây dựng huyện làm đại diện chủ đầu tư. Dự toán kinh phí được phê duyệt hơn 9,9 tỷ đồng do Công ty TNHH XD &TM Hoàng Thành (42 đường Hùng Vương – TP. Buôn Ma Thuột) trúng thầu. Sau hơn 1 năm thi công, công trình đã được bàn giao đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, khi vừa đưa vào sử dụng công trình này đã lộ nhiều bất cập, đặc biệt dư luận đang đặt ra nhiều nghi vấn công trình có dấu hiệu bị “rút ruột” ở hạng mục trần thạch cao với số tiền hàng trăm triệu đồng?.
 
Trần thạch cao có vấn đề!

Một nguồn tin của báo Điện tử Tầm Nhìn cung cấp: Hạng mục trần tòa Nhà văn hóa huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) được làm bằng thạch cao bị rút ruột một cách nghiêm trọng, giá thực chất chỉ bằng một nửa so với tính toán của cơ quan chức năng, khiến nhà nước bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Trần tiêu âm thạch cao nhà văn hoá huyện Krông Pắk

Tìm hiểu sự việc, PV nắm được, toàn bộ trần tòa nhà có diện tích hơn 780m2, theo thiết kế làm bằng thạch cao đơn giá 780 ngàn đồng/m2 (mức giá đã hoàn tất mọi công đoạn). Tổng mức đầu tư thi công hạng mục trần nhà hơn 600 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công đơn vị thầu chính đã hợp đồng với một cơ sở đóng trần thạch cao với giá chỉ còn một nửa. Cụ thể, đối với trần tiêu âm trong khán phòng, mức giá chỉ 400 ngàn đồng/m2, còn phần đóng trần chỉ nổi bên ngoài khán phòng mức giá chỉ 160 ngàn đồng/m2.

Loading...

Hợp đồng giữa nhà thầu chính và nhà thầu phụ thể hiện rõ giá trần thạch cao thực tế chỉ chưa bằng một nửa

Ông Nguyễn Văn Đệ, chủ cơ sở thạch cao (134 Nơ Trang Long, Thị trấn Phước An – Krông Pắk) –  người nhận lại và trực tiếp thi công trần thạch cao nhà văn hoá này cho biết: “Chủ đầu tư hợp đồng với mức giá thấp hơn một nửa, chúng tôi buộc phải lấy trần thạch cao thường gia công đục lỗ làm thành trần tiêu âm bên trong. Nếu không làm như vậy, chúng tôi sẽ không có một đồng lời”

“Tính toán kỹ thì 1 mét trần thạch cao tiêu âm này phải 600 ngàn đồng, thạch cao thường phải 400 ngàn đồng chúng tôi mới có lời. Hiện Công ty Hoàng Thành cũng chưa thanh toán hết nợ cho tôi” – chủ cơ sở thạch cao bức xúc.

Chiếu lại theo tính toán ban đầu, đơn giá chênh nhau khoảng 1 nửa. Trao đổi thẳng thắn với PV, ông Đệ cho biết thêm: “Trong hợp đồng ký kết, tôi nhận khoảng 300.000.000 đồng sau khi hoàn tất toàn bộ trần thạch cao, công trình nhà văn hoá”

Xuất hiện nhiều vết nứt, thấm nước

Ngoài việc nghi bị rút ruột công trình, Nhà văn hoá này còn có nhiều dấu hiệu bất thường chỉ cần đảo qua là thấy ngay. Ghi nhận của PV, tường vôi tứ phía tòa nhà chính xuất hiện hàng chục vết nứt chân chim chạy dài rất rõ.

Đơn cử như mặt trước, có những vết nứt khiến lớp vôi vữa chỉ cần đưa tay đụng vào là vỡ ra rơi xuống đất làm lộ tường xây bên trong. Tường dọc hành lang bên trong có dấu hiệu bị thấm nước, rêu mốc mọc xanh. Đặc biệt, tại hạng mục sân khấu của nhà văn hóa mới được nâng cấp mở rộng, bên ngoài xuất hiện một vết nứt chạy dài từ dưới nền lên tận mái khiến lớp bê tông không ăn nhập vào nhau.

Rất nhiều điểm tường bị nứt nẽ rất phản cảm

Liên hệ làm việc với ông Phùng Đình Hoàng (Giám đốc Công ty TNHH XD &TM Hoàng Thành, đơn vị chủ thầu), tuy nhiên không nhận được câu trả lời.

Để làm rõ vụ việc, PV đã có buổi làm việc với Ban quản lý dự án xây dựng huyện Krông Pắk về những bất cập trên. Đại diện Ban quản lý, kỹ sư Nguyễn Đình Hưng (nhân viên kỹ thuật, người được giao giám sát công trình) cho biết: Việc xuất hiện các vết nứt chân chim quanh tường nhà văn hóa là do công nhân trộn hồ sệt, sau khi tô trét hồ rút nước khiến xảy ra vết nứt.

Theo kỹ sư Hưng, các vết nứt này không ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Còn việc bên trong hành lang, trần nhà xuất hiện thấm nước, rêu mốc, kỹ sư Hưng cho rằng công trình được nâng cấp, cải tạo dựa trên khung nhà cũ. Một số ống hệ thống thoát nước cũ vẫn được giữ lại, dù đơn vị thi công đã xử lý kỹ thuật kỹ lưỡng nhưng không tránh được việc thấm nước. Việc dọc hành lang xuất hiện rêu mốc, có khả năng do đơn vị sử dụng bất cẩn không đóng cửa khiến nước mưa tạt vào thấm gây mốc.

Một số góc tường bị thấm nước

Nói về vết đứt gãy ở hạng mục mở rộng khán đài, kỹ sư Hưng cho biết do đây là hai khối nhà được thiết kế độc lập. Vết nứt giữa hai khối nhà là khe nứt kỹ thuật, không ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Đối với hạng mục trần nhà bị nghi bị rút ruột, làm không đúng thiết kế, theo kỹ sư Hưng việc thi công, mua nguyên liệu được giám sát rất chặt chẽ nên sẽ không có việc ăn bớt, làm sai thiết kế. Còn việc đơn vị thầu chính hợp đồng với bên thứ 2 thi công hạng mục này với giá thấp hơn một nửa anh hoàn toàn không biết.

Việc chênh lệch đơn giá từ hạng mục trần thạch cao của toà nhà này đã rõ, việc tường bị nứt và thấm nước không phải bàn cãi, vấn đề là cơ quan chức năng huyện Krông Pắk và tỉnh Đắk Lắk sẽ vào cuộc như thế nào để làm rõ thông tin trên?.

 

Nguồn : Tầm Nhìn

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here