Để có tiền tiêu xài, nhóm đối tượng đã rủ nhau vào Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, huyện Ea Kar đốn hạ 3 cây gỗ giáng hương (nhóm IIA) quý hiếm mang đi bán.

Ngày 1/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với một nhóm đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Nhóm đối tượng bị bắt giữ tại Cơ quan điều tra.

Cơ quan điều tra đã tiến hành bắt tạm giam đối với Y Jŭ Mlô (SN 1993, trú tại buôn Tơng Sinh, xã Ea Đar, huyện Ea Kar) và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Viết Lợi, Y Nhiên Niê ,Y Bluen Niê (trú cùng buôn) và Y ARôn Niê (trú tại buôn Ea Gal, xã Cư Bông, huyện Ea Kar).

Theo Cơ quan điều tra, trước đó, vào đầu tháng 5/2022, trong lúc tổ chức tuần tra bảo vệ rừng tại Tiểu khu 633, một tổ công tác bảo vệ rừng của Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô phát hiện một nhóm đối tượng đang tổ chức cưa hạ 3 cây gỗ giáng hương nên đã vây bắt. Khi phát hiện lực lượng chức năng, nhóm đối tượng này đã bỏ chạy, tổ tuần tra chỉ vây bắt được Y Jŭ Mlô. Qua kiểm đếm tại hiện trường, 3 cây gỗ giáng hương đã bị các đối tượng cưa hạ, xẻ thành 16 lóng với tổng khối lượng 1,482m3. Vụ việc được chuyển cho Công an huyện Ea Kar thụ lý.

Loading...
Rủ nhau vào khu bảo tồn đốn gỗ quý -0

Một trong 3 cây gỗ giáng hương bị nhóm đối tượng đốn hạ.

Ngày 15/8, Công an huyện Ea Kar đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, đồng thời khởi tố bị can đối với Y Jŭ Mlô về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”. Trong quá trình điều tra, đối tượng Y Jŭ Mlô luôn tìm cách khai báo gian dối, bao che cho các đối tượng cùng tham gia. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 29/9, Công an huyện Ea Kar đã làm rõ các đối tượng Lê Viết Lợi, Y Nhiên Niê, Y Bluen Niê và Y ARôn Niê là đồng phạm trong vụ phá rừng.

Theo Văn Thành/ CAND

Link: https://cand.com.vn/lan-theo-dau-vet-toi-pham/ru-nhau-vao-khu-bao-ton-don-3-cay-go-giang-huong-i669433/


Bình luận của bạn

nhận xét