Đắk Lắk: Truy tố 41 bị can đóng giả cô dâu, chú rễ…thực hiện 101 vụ lừa đảo

0
3

Để thực hiện lừa đảo các đối tượng đã đóng giả cô dâu, chú rễ…nhằm mục đích tạo ra thông tin gian dối để các Gia chánh tin tưởng đó là thật và ký hợp đồng đặt tiệc, cho ứng, mượn trước tiền để chuẩn bị đám, tiệc… Bằng các thủ đoạn này, 41 bị can đã thực hiện 101 vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,6 tỉ đồng của hàng chục Gia chánh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Ngày 30/3, nguồn tin của Báo Bảo vệ pháp luật cho biết, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 41 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 174 BLHS. Các bị can đều cư trú tại các huyện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Trong đó, bị can H’Bluên Kriêng (SN 1985, trú tại buôn Aring, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) là chủ mưu.

Các đối tượng đóng giả cô dâu, chú rễ…cùng nhau thực hiện 101 vụ lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng của 13 Gia chánh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Minh họa.

Theo nội dung cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2018 đến tháng 3/2019, bà H’BLuên Kriêng là người chủ mưu đã đứng ra bàn bạc với 40 đồng bọn, chủ yếu là nữ cùng nhau thực hiện 101 vụ lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng của 13 Gia chánh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Sau khi, được H’Bluên Kriêng bàn bạc thống nhất các bị can làm thành từng nhóm như: Đối tượng tìm gọi Gia chánh, đối tượng đóng giả người có nhu cầu đặt tiệc (đám cưới, sinh nhật, mừng thọ…), đối tượng đóng giả cô dâu, chú rễ, đóng giả chủ nhà nhằm mục đích tạo ra thông tin gian dối để các Gia chánh tin tưởng đó là thật và ký hợp đồng đặt tiệc, cho ứng, mượn trước tiền để chuẩn bị đám, tiệc.

Loading...

Sau khi lấy được tiền mà Gia chánh cho ứng mượn, các bị can không đặt tiệc như đã thỏa thuận mà chiếm đoạt rồi chia nhau tiêu xài.

Liên quan đến vụ án này, bị can H’Mri Byă (trú tại buôn Cuôr, xã Ea Mdroh, huyện CưM’gar, tỉnh Đắk Lắk) sau khi khởi tố đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã nhưng chưa bắt được. Nên cơ quan điều tra đã ra quyết định tách vụ án đối với bị can H’Mri Byă khi nào bắt được sẽ xử lý theo quy định.

Ngoài ra, còn có 10 đối tượng khác có hành vi liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án. Thế nhưng, đến nay Cơ quan CSĐT vẫn chưa làm việc được nên chưa đủ căn cứ xử lý. Do đó, cơ quan điều tra đã ra quyết định tách vụ án hình sự đối với hành vi của 10 đối tượng này ra để tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật./.

Theo: Nguyễn Chính/ Báo Bảo Vệ Pháp Luật

Link: https://baovephapluat.vn/cong-to-kiem-sat-tu-phap/truy-to/truy-to-41-bi-can-dong-gia-co-dau-chu-re-thuc-hien-101-vu-lua-dao-103341.html

Bình luận của bạn

nhận xét