Gia Lai – Chưa điều tra rõ đã vội tịch thu tang vật

0
142

 

 Sống trong căn nhà nhỏ thuộc thôn Phú Yên (xã H’ra, huyện Mang Yang, Gia Lai), anh Võ Khắc Tĩnh (sinh năm 1990) cùng vợ và 2 con nhỏ (đứa lớn sinh năm 2011, đứa nhỏ sinh năm 2014) mưu sinh bằng việc chăm sóc 3.000 m2 cà phê, 500 cây bời lời cùng với việc buôn bán nông sản nhỏ lẻ cùng với người dân các làng Kon Chrăh, Kon Hoa.

Không có lệnh vẫn tịch thu ?

Bản thân anh Tĩnh trước đây không may gặp phải một tai nạn lao động nên bị mất một cánh tay, sức lao động giảm sút, cuộc sống lại gặp khó khăn nên ngoài việc chăm sóc diện tích cà phê và bời lời trên, hằng ngày anh cùng vợ thường kinh doanh nhỏ lẻ nhằm tăng thu nhập cho gia đình bằng cách mua nông sản của bà con đồng bào rồi bán lại.

Anh Tĩnh cho biết, ngày nào bà con đi làm rẫy về thương mang theo các loại nông sản như vỏ cây bời lời, mỳ, cây đót… bán cho tiểu thương để lấy tiền đi chợ hàng ngày, riêng vỏ cây bời lời ở khu vực  này có rất nhiều nên ngày nào cũng có người đem đến bán cho anh. 

Theo phản ánh của anh Tĩnh, ngày 23-2-2015, lực lượng Công an xã H’ra ập vào nhà anh Tĩnh và tuyên bố tịch thu số vỏ cây bời lời đang phơi trước sân vì cho rằng đây là hàng gian. Quá bất ngờ trước sự việc trên anh Tĩnh đã phản ứng và hỏi lại ai là kẻ gian, người tố cáo là ai thì công an xã H’ra chỉ nói rằng… hãy chờ. Sau đó, công an xã H’ra đưa tất cả số vỏ bời lời trên khoảng 28 bao mà không hề cân đo, hay đưa ra bất cứ giấy tờ nào của cấp có thẩm quyền. 

Loading...

Anh Tĩnh (người cụt tay) phản ánh với phóng viên.

Theo anh Tĩnh, số vỏ bời lời trên khoảng 1 tấn khô anh mua từ người dân trong thời gian cận Tết cho đến ngày 23-2-2015 thì có được, vào khoảng thời gian này những thương lái khác đều nghỉ thu mua nên bà con bán cho khá nhiều, vào thời điểm trên giá vỏ bời lời khô trên thị trường là 20.500 đồng/kg. Ngày 28-2-2015, Công an huyện Mang Yang gọi anh Tĩnh lên làm việc về nguồn gốc số vỏ bời lời trên. Anh Tĩnh đã khai, số nông sản trên anh mua từ rất nhiều người đồng bào, nên anh không thể nhớ tên và biết mặt hết tất cả.

Hàng ngày, bà con sau khi đi làm về thường mang theo một ít bán cho anh, phải tích trữ trong thời gian dài mới có được số vỏ bới lời trên. Đến ngày 5-3-2015, trong buổi làm việc, công an huyện Mang Yang cho anh biết, số vỏ bời lời trên có nguồn gốc từ ăn trộm mà anh là người đã mua, ước khoảng 3,6 triệu đồng. 
Trao đổi với phóng viên, anh Tĩnh bức xúc: “Tôi làm sao biết được ai là người gian, người dân bán cho tôi để lo tiền ăn hàng ngày nên số lượng rất ít, vợ chồng tôi phải tích cóp trong một thời gian dài mới có được. Trong khi chờ đợi vụ án được làm sáng tỏ, tôi chỉ xin mang số vỏ bời lời trên đi phơi cho đủ độ khô trước sự giám sát của cơ quan chức năng nhằm tránh bị nấm mốc và giảm phẩm chất.

Hoặc ít ra, khi nào cơ quan công an, chứng minh được tôi thu mua từ nguồn chân chính sẽ không bị hư hỏng khi trả lại, nếu đó là đồ gian thì dù có vào công quỹ thì việc bảo quản cũng là điều cần thiết.

Tuy nhiên, tôi đã 2 lần làm đơn đề xuất nhưng đều bị từ chối và bảo rằng tất cả số bời lời trên đã giao cho Công an huyện Mang Yang xử lý”.

Tuy số vỏ bời lời trên có giá trị không cao nhưng lại là cả cuộc mưu sinh của gia đình anh, rất mong cơ quan chức năng nhanh chóng làm sáng tỏ sự việc.-Anh Tĩnh chia sẽ.

Làm chứng về việc này, một người hàng xóm của anh Tĩnh (xin được giấu tên) khẳng định, gia đình Tĩnh đã làm nghề thu mua nông sản từ lâu và gia đình cũng nhiều lần bán vỏ bời lời cho anh Tĩnh. Người này cũng cho biết khi công an tịch thu nông sản từ nhà anh Tĩnh mà không hề đọc lệnh hay đưa ra bất cứ giấy tờ gì, cũng không hề cân số vỏ bời lời trên. 

Tịch thu trước, điều tra sau?

Liên quan đến sự việc này, ông Mai Văn Hùng- Đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm hình sự Công an huyện Mang Yang cho biết: “Vào ngày 27-2-2015, nhiều hộ dân ở các xã Đak Ta Ley, H’ ra đã báo cơ quan công an huyện về việc có hiện tượng kẻ gian cạo trộm vỏ bời lời. Qua xác minh, công an xã H’ra phát hiện nhà ông Tĩnh thu mua vỏ bời lời có dấu hiệu nghi vấn nên công an đã tiến hành điều tra. Hiện, công an huyện vẫn đang điều tra vụ án nên từ chối đề xuất bảo quản số vật chứng trên của anh Tĩnh. “Công an huyện sẽ có trách nhiệm bảo quản số vật chứng trên. Nếu số nông sản này hư hỏng, cơ quan công an sẽ bồi thường theo quy định pháp luật”.- Ông Hùng khẳng định.

Ông Mai Văn Hùng- Đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm hình sự Công an huyện Mang Yang.

Để làm rõ hơn vấn đề, chúng tôi đã làm việc với ông Nguyễn Hữu Hải- Trưởng Công an xã H’ra, ông cho biết, vào ngày 23-2-2015, nhận được tin báo của người dân về việc nhà ông Tĩnh có phơi vỏ bời lời thu mua của kẻ gian. Qua làm việc, ông Tĩnh đã không chứng minh được số nông sản trên được thu mua từ đâu nên công an xã tiến hành tạm tịch thu để làm vật chứng vụ án(?). Còn về nguồn gốc của số vỏ bời lời trên  ông Hải cho rằng, đã đủ cơ sở để tịch thu dù sau khi đưa vật chứng về uỷ ban xã, ông này mới tiến hành tìm hiểu về những người bán nông sản cho anh Tĩnh.

Như vậy, từ ngày 23-2-2015, công an xã H’ ra đã tịch thu nông sản của anh Tĩnh, nhưng theo lời ông Mai Văn Hùng thì đến ngày 27-2-2015, công an huyện Mang Yang mới nhận được tin báo về việc kẻ gian cạo bời lời tại hai xã Đak Ta Ley và H’ra. 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Giới- Chủ tịch UBND xã H’ra cho biết: Cây bời lời là cây trồng chủ lực của địa phương nên việc kẻ gian hay cạo trộm bời lời gây thiệt hại cho người dân nên cơ quan công an vào cuốc rất quyết liệt là theo chỉ đạo của địa phương. Nhưng việc bắt giữ hay tịch thu đều phải đúng trình tự và quy định của pháp luật. “Khi biết việc này, tôi đã hỏi lại thì đồng chí Hải khẳng định, đó chắc chắn là đồ gian. Nhưng chưa chứng minh được hành vi sai trái của đối tượng mà đã quyết định tịch thu vật chứng thì đã phạm sai lầm trước”. 

Được biết, đến ngày 17-4-2015, sau khi điều tra cơ quan công an huyện Mang Yang đã trả lại cho anh Tĩnh 206 kg trong tổng số vỏ bời lời đã tịch thu trước đó.

 

 

Theo : Hà Anh Đức

Nguồn : Báo Điện Tử Tầm Nhìn

Link :

http://tamnhin.net/gia-lai-chua-dieu-tra-ro-da-voi-tich-thu-tang-vat.html

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here