Gia Lai – Thông tin tiếp theo vụ: Tạm giữ gần 30 m3 gỗ không rõ nguồn gốc

0
292

 

 Trước đó, như đã đưa tin:  Khoảng 22 giờ ngày 04.4.2015, nhận được tin báo từ quần chúng về thông tin xe container mang biển kiểm soát 57L-0321 do lái xe Lê Thành Hiếu (sinh năm 1982, ngụ tại phường Trà Bá, Thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) điều khiểu vận chuyển lâm sản không có nguồn gốc hợp pháp đang lưu thông qua đoạn xã Iablứ (huyện Chư Pưh). 

Ngay sau khi nhận được tin báo, hạt kiểm lâm huyện Chư Pưh đã phối hợp cùng với công an huyện, đã yêu cầu kiểm tra hồ sơ giấy tờ của số gỗ đang vận chuyển trên xe. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe Lê Thành Hiếu xuất trình một bộ hồ sơ lâm sản chỉ vận chuyển gỗ sến, do hạt kiểm lâm huyện Đức Cơ xác nhận cho doanh nghiệp Trương Hải Long, có cơ sở tại làng Nú, xã IaNang, huyện Đức Cơ. Tuy nhiên, lái xe Lê Thành Hiếu khai báo với đoàn kiểm tra rằng số gỗ trên được bốc từ xã IaBlứ, huyện Chư Pưh.

Xe được cho là vận chuyển gỗ bất hợp pháp đang được giữ tại hạt kiểm lâm huyện Chư Pưh

Làm việc với hạt kiểm lâm Chư Pưh, ông Nguyễn Sơn Lâm, hạt trưởng cho biết “cho đến thời điểm này (hơn một tháng sau khi tạm giữ phương tiện vận chuyển) bên phía chủ gỗ vẫn chưa cung cấp thêm được hồ sơ nào để chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số gỗ được vận chuyển trên xe container biển số 57 L – 0321, bị tạm giữ ngày 04/4/2015.

Do số gỗ này liên quan đến 02 huyện và xét tính chất mực độ của vụ vi phạm nên hạt kiểm lâm đã làm báo cáo và đề nghị chuyển hồ sơ lên chi cục để điều tra xử lý”. Đồng thời ông Nguyễn Sơn Lâm cũng cho biết thêm, với số gỗ hơn 27 m3 như trên, nếu doanh nghiệp không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của lâm sản thì đủ điều kiện để khởi tố hình sự.

Loading...

Trong khi đó làm việc với phóng viên, một người đàn ông tên Hoàng (số điện thoại: 0987xx6699) nhận là chủ của số gỗ nói trên. Trong quá trình trao đổi, người đàn ông này cho biết, do hôm đó tài xế buồn ngủ nên xuất trình nhầm hồ sơ. Còn bản thân ông ấy, ngay ngày hôm sau đã cung cấp cho hạt kiểm lâm huyện Chư Pưh một bộ hồ sơ hợp pháp chứng mình nguồn gốc của số gỗ trên.

Trao đổi qua điện thoại, người đàn ông này khẳng định với phóng viên“Để vạch lá tìm sâu thì mình cũng có sai sót sơ bộ về những cái lặt vặt ấy mà, hành chánh ấy mà. Cái chuyện không đáng thì ông (ông Nguyễn Sơn Lâm) cũng…Giờ lỡ bắt vô rồi thì ông cũng tìm cái lỗi gì để cho nó vi phạm chứ thật ra chả ai nỡ bắt những chuyện ấy làm gì…Mà gỗ của anh có giấy tờ hợp pháp đầy đủ hết, nhưng chẳng qua ông Lâm trước đến giờ nổi tiếng khét tiếng rồi mà”.

Sau khi thấy hồ sơ lâm sản và nguồn gốc số gỗ trên không trùng khớp nên đoàn kiểm tra đã lập biên bản và ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện. Sau đó, đoàn đã tiến hành đo đếm số gỗ trên xe được tổng cộng hơn 27 m3 gỗ (trong đó có 3,168 m3 gỗ bằng lăng (nhóm 3) và 24,005 m3 gỗ sến (nhóm 4).

Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

 
 
Nguồn : Tầm Nhìn

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here