Lâm Đồng: Người tố cáo bị trù dập

0
156

 

Sau khi tố cáo những sai phạm của ông Hiệu trưởng, anh Đặng Trung Thành (người tố cáo), công tác tại Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Đà Lạt đang bị phân biệt đối xử, trả thù, trù dập! Các cơ quan nào hiện nay có trách nhiệm cần xem xét lại vụ việc và bảo vệ người tố cáo.

Hàng loạt sai phạm của ông Hiệu trưởng

Năm 2011, sau khi nhận được đơn tố cáo của anh Đặng Trung Thành (Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Du lịch Đà Lạt (TC DL Đà Lạt), nay là Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Đà Lạt (CĐ NDL Đà Lạt), Bộ VH-TT&DL có Kết luận số 4517/KL-BVHTTDL (KL 4517) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của trường, đứng đầu là ông Hiệu trưởng Trần Đình Sơn.

Cụ thể: Không xin chủ trương tổ chức xét tuyển; không báo cáo và gửi hồ sơ tuyển dụng về Bộ; không có điểm trúng tuyển; không bổ nhiệm 49 người trúng tuyển vào ngạch viên chức dẫn đến tình trạng cán bộ, giảng viên chán nản, bất an, bỏ việc; công tác quản lý hồ sơ còn luộm thuộm; chưa lắng nghe, nghiên cứu giải đáp những kiến nghị, thắc mắc của cán bộ, giáo viên, thậm chí không giải đáp; năng lực cán bộ tổ chức còn hạn chế; việc bố trí giáo viên chưa cân đối với nguồn kinh phí; bổ nhiệm cán bộ chưa phù hợp…

Riêng, nội dung tố cáo ông Sơn sử dụng bằng Thạc sỹ (do Trường Đại học Công nghệ Paramount của Mỹ cấp) bất hợp pháp, thì không biết vô tình hay “cố ý” lại bị “hiểu nhầm” sang “được cấp bằng bất hợp pháp”! KL 4517 cho rằng: “Ông Trần Đình Sơn đi học vào các ngày nghỉ, học ngoài giờ hành chính, kinh phí đi học của cá nhân. Việc ông Sơn đi học, nhưng vẫn hoàn thành nhiệm vụ công tác nên không nhất thiết phải báo cáo và xin phép Bộ. Kết quả học tập đã được xác nhận, bằng Thạc sỹ được công chứng, do đó nói ông Sơn được cấp bằng Thạc sỹ bất hợp pháp là thiếu cơ sở”. (!)

Loading...

Tháng 10/2013, anh Thành có Đơn tố cáo ông Sơn lần 2 và tháng 3/2014, Thanh tra Bộ VH-TT&DL mới có Kết luận số 18/KL-TTr(KL 18) thừa nhận bằng Thạc sĩ của ông Sơn là bằng “dởm”, không được Bộ GD&ĐT công nhận và yêu cầu ông Sơn ngưng sử dụng…

Tuy vậy, KL 18 cũng cho rằng: “Việc bổ nhiệm ông Sơn làm Hiệu trưởng Trường CĐ NDL Đà Lạt được Bộ xem xét trên cơ sở ông Sơn nguyên là Hiệu trưởng Trường TC DL Đà Lạt và là học viên cao học quản lý giáo dục của Trường Đại học Quy Nhơn, không xem xét trên cơ sở bằng Thạc sỹ Quản trị kinh doanh do Trường Đại học Công nghệ Paramount, Hoa Kỳ cấp. Nội dung tố cáo việc sử dụng bằng cấp bất hợp pháp chạy chức, chạy quyền là không có cơ sở”. (!)

Trước nội dung KL trên, ông Thành tiếp tục khiếu nại, đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy việc ông Sơn sử dụng bằng Thạc sỹ “dởm” là vi phạm các quy định của ngành giáo dục cũng như quy định pháp luật; không đúng với một cán bộ, đảng viên… nên cần phải xử lý thật nghiêm.

Ngày 22/11/2013, ông Sơn mới bảo vệ xong luận văn chương trình Cao học. Như vậy, tại thời điểm trường được nâng cấp lên thành CĐ, ông Sơn chưa có bằng Thạc sỹ hợp pháp. Vậy, việc Bộ VH-TT&DL căn cứ vào việc ông Sơn đang theo học Cao học để bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng của Trường CĐ liệu có hợp lý? Làm sao Bộ biết ông Sơn hoàn thành được chương trình Thạc sỹ hay không mà bổ nhiệm? Nếu ông Sơn không hoàn thành được chương trình Thạc sỹ thì xử lý ra sao?”- anh Thanh bức xúc.

Ngoài ra, KL 18 cũng chỉ ra trường tiếp tục vi phạm khi bổ nhiệm cán bộ chưa đúng tiêu chuẩn… Lúc này, hàng loạt báo chí cũng đăng tải việc ông Sơn điều hành trường hoạt động không hiệu quả, gây lãng phí…

Số phận trớ trêu của người tố cáo

Những tưởng, với hàng loạt sai phạm của ông Sơn, Thanh tra Bộ VH-TT&DL sẽ có biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm khắc thì ông này chỉ nhận… “kiểm điểm rút kinh nghiệm”! Trong khi đó, người tố cáo bị kiến nghị “xem xét kiểm điểm trách nhiệm” vì có hành vi làm đơn tố cáo với nhiều nội dung không có cơ sở và phát tán đi nhiều nơi (cơ quan báo chí) khi vụ việc đang trong giai đoạn thanh tra, kiểm tra giải quyết chưa có kết luận chính thức. (!)

Anh Thành bức xúc: “Từ khi tôi tố cáo ông Sơn đến nay, cá nhân tôi liên tục bị nhận sự trả thù, trù dập, phân biệt đối xử từ ông Sơn cũng như một số người khác, như: Không bố trí công việc theo đúng vị trí, cố ý giao việc trái với vị trí việc làm; ban hành quyết định luân chuyển vượt thẩm quyền, trái với quy định của pháp luật để từ đó làm cơ sở đánh giá, nhận xét một cách quy chụp, xếp loại tôi 3 năm (2013, 2014, 2015) thấp nhất trong danh sách CB, GV trong trường và xếp loại 2 năm (2014, 2015) là Đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ!”.

Nghiêm trọng hơn, ngày 02/5/2013, Trường CĐ NDL Đà Lạt có tờ trình gửi Bộ VH-TT&DL về việc đề nghị bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường đối với anh Thành với đầy đủ căn cứ các tiêu chuẩn, quy hoạch cán bộ, phiếu tín nhiệm của tập thể. Thế nhưng sau đó, ngày 22/01/2015, Trường CĐ NDL Đà Lạt lại có Công văn số 18/BC-CĐNDLĐL đề nghị Bộ VH-TT&DL chỉ đạo cụ thể “trường hợp đồng chí Đặng Trung Thành, Phó Hiệu trưởng Trường TC DL Đà Lạt (cũ) không đảm bảo phiếu tín nhiệm với chức danh Phó Hiệu trưởng Trường CĐ NDL Đà Lạt”. (!?)

Ngày 27/3/2015, Bộ VH-TT&DL có văn bản số 1092/BVHTTDL-TCCB phúc đáp với nội dung: “Giao Tập thể lãnh đạo Trường CĐ NDL Đà Lạt phân công công việc cho đồng chí Đặng Trung Thành phù hợp với công việc chuyên môn của đồng chí…”. Từ phúc đáp này, ngày 31/7/2015, ông Trần Đình Sơn đã “xuống tay” ra quyết định số 107/QĐ-CĐNDLĐL phân công ông Thành từ Phó Hiệu trưởng về công tác tại Trung tâm Dịch vụ và Đào tạo lái xe của trường với chức danhchuyên viên nghiệp vụ!!!

Anh Thành bức xúc cho biết:“Hiện tại tôi là viên chức quản lý thuộc thẩm quyền quản lý và quyết định của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL (cá nhân tôi chưa nhận bất kỳ quyết định bãi nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, kỷ luật nào từ Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL). Việc ông Sơn ban hành Quyết định 107 trên là không đúng thẩm quyền. Tôi đang là Phó Hiệu trưởng, hưởng phụ cấp 0.6 nay lại bị ông Sơn cắt toàn bộ là vi phạm pháp luật… Tôi đang tiếp tục tố cáo và khiếu nại lên các cơ quan chức năng để xem xét, giải quyết!”.

Thiết nghĩ, Bộ VH -TT&DL cần vào cuộc xem xét, bảo vệ quyền lợi của anh Thành như trong Luật khiếu nại, tố cáo đã quy định cũng như tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm minh những khuất tất, tiêu cực tại CĐNDLĐL.

 

Theo : An Dân

Báo Công Luận

 

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here