Nguyên thượng tá lừa đảo 24 tỷ đề nghị tòa làm rõ số tiền mình biếu sếp

0
1757

 

Mặc dù có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng đại điện viện kiểm sát vẫn đề nghị mức án tù chung thân đối với nguyên thượng tá công an về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sáng 30-8, TAND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục xét xử bị cáo Y Tuyến Ksơr, nguyên thượng tá, nguyên Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính Công an tỉnh Đắk Lắk về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Y Tuyến Ksơr đề nghị làm rõ số tiền làm quà biếu sếp

Theo cáo trạng, từ tháng 5-2012 đến tháng 4-2014, ông Y Tuyến Ksơr giữ chức vụ Phó trưởng Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA71) và từ tháng 5-2014 đến tháng 8-2016 giữ chức vụ Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính (PC64) thuộc Công an tỉnh Đắk Lắk. Trong khoảng thời gian giữ 2 chức vụ trên, ông Y Tuyến Ksơr đã đưa ra thông tin rằng có quen biết với lãnh đạo Bộ Công an và giới thiệu mình mang cấp hàm thượng tá có khả năng xin thí sinh vào học tại các trường của ngành công an, vào công tác trong ngành công an và xin chuyển công tác từ đơn vị này đến đơn vị khác trong ngành. Do đó, 62 người dân ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước trực tiếp hoặc thông qua người khác đưa tổng cộng số tiền hơn 24 tỉ đồng cho ông Y Tuyến Ksơr nhờ xin học, xin việc. Sau khi chiếm đoạt tiền của những người nói trên, ông Y Tuyến Ksơr dùng một phần trả cho những người đã nhận trước đó và tiêu xài cá nhân. Còn những hồ sơ liên quan đến xin việc, xin học ông Y Tuyến Ksơr mang đi tiêu hủy.

Trong phần luận tội, đại điện VKSND tỉnh Đắk Lắk cho rằng, bị cáo Y Tuyến Ksơr mặc dù có nhiều tình tiết giảm nhẹ như gia đình có công với cách mạng, bản thân bị cáo là thương binh, thành khẩn khai báo…. nhưng bị cáo Y Tuyến Ksơr là người có nhận thức đầy đủ mà vẫn lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn, trong thời gian dài, không có khả năng khắc phục hậu quả… nên đề nghị HĐXX tuyên phạt tù chung thân.

Loading...

Đại diện VKSND cũng thông tin thêm rằng trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã tới nhiều tỉnh – nơi có thông tin cho rằng có tài sản của bị cáo hoặc những người trong gia đình. Tuy nhiên, tại 2 tỉnh Khánh Hòa và TP HCM đã trả lời không có bất kỳ tài sản nào đứng tên những người mà cơ quan công an yêu cầu. Tại Đắk Lắk, có 2 khu đất nhưng đều thế chấp ngân hàng, đến nay chưa trả. Riêng phần tài sản thu giữ được chỉ có tổng giá trị hơn 63 triệu đồng.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Y Tuyến Ksơr nhiều lần trả lời số tiền chiếm đoạt được đã dùng vào mục đích tiêu xài cáo nhân, chi cho những người giới thiệu chạy việc và một số tiền lớn dùng để làm quà biếu cho các lãnh đạo trong và ngoài lực lượng công an với mục đích tạo mối quan hệ tốt với họ, sau đó nhờ họ chạy việc cho người nào hay người đó. Do đó, bị cáo Y Tuyến Ksơr đề nghị làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người giới thiếu và làm rõ số tiền mình làm quà biếu để khắc phục hậu quả. Bị cáo Y Tuyến Ksơr cũng tỏ ra bất ngờ trước mức án đề nghị của đại diện VKSND tỉnh Đắk Lắk vì cho rằng mình có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, HĐXX cũng thông báo đối với lời khai làm quà biếu cho sếp, cơ quan tố tụng đã tiến hành đối chất nhưng không ai thừa nhận, trong khi bị cáo không cung cấp được bằng chứng gì nên không có cơ sở xem xét.

Chiều nay (30-8) phiên tòa tiếp tục diễn ra.

 

Theo: C. Nguyên

Báo Người Lao Động

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here