Tàu ngầm Nga chuẩn bị tập trận lớn nhất trong vòng 25 năm qua

0
157

 

Hải quân Nga sẽ thực hiện một cuộc tập trận tàu ngầm bắn đạn thật lớn chưa từng thấy kể từ sau khi Liên Xô tan rã 25 năm về trước.

Hai tàu ngầm lớp Borei nặng 24.000 tấn của Nga mang tên Yury Dolgoruky và Vladimir Monomakh thuộc Hạm đội Phương Bắc sẽ tham gia vào cuộc tập trận này. Theo hãng tin Izvestia, một trong hai tàu sẽ thực hiện phóng toàn bộ 16 tên lửa RSM-56 Bulava vào một mục tiêu đã định trước. Hiện vẫn chưa rõ tàu ngầm nào sẽ phóng các tên lửa này.

Một tàu ngầm hạt nhân lớp Borei của Nga.

Hải quân Nga cũng nói thêm, các tàu ngầm này có thể phóng tên lửa từ độ sâu 50m tại những khu vực có biển động, sóng cao từ 4 đến 9m.

Đây là lần thứ hai Nga có kế hoạch phóng liên tiếp 16 quả tên lửa từ một tàu ngầm lớp Borei. Theo Izvestia, năm ngoái tàu Vladimir Monomakh đã thực hiện việc này nhưng đã buộc phải hủy bỏ cuộc tập trận sau hai lần bắn, do một tên lửa Bulava đã tự phát nổ sau khi phóng đi còn quả còn lại đã không đạt độ chính xác cần thiết.

Các tên lửa Bulava còn lại được trả về hãng sản xuất và tại đây người ta phát hiện rằng một số đã gặp những lỗi kỹ thuật. Cho đến nay, Bulava vẫn chưa phát huy được hiệu quả cần thiết khi chỉ 15 trong tổng số 24 chiếc đã được phóng đi thành công và đảm bảo tiêu chuẩn đề ra.

Lần cuối cùng Nga phóng thành công toàn bộ 16 tên lửa từ một tàu ngầm hạt nhân là vào tháng 8/1991, trong cuộc tập trận Begemot II. Đây là cuộc diễn tập quân sự cuối cùng của Liên Xô cũ, có sự tham gia của tàu ngầm lớp Delfin mang tên Novomoskovsk và phóng đi toàn bộ tên lửa đạn đạo RSM-54 Skif.

Loading...

Do những lần phóng tên lửa thất bại trước, Nga tỏ ra rất chú ý đến hoạt động của tên lửa Bulava trong cuộc tập trận này. Nga và Mỹ đều phóng tên lửa trên các tàu ngầm như Bulava chỉ khi có một cuộc chiến tranh hạt nhân lớn xảy ra giữa hai bên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

 

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo infonet

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here