Đừng phun nước miếng khi chạy xe

0
393

 

 Trong chúng ta không ít người bị “lãnh đạn” nguyên cả bãi khạc nhổ nước miếng của người đi xe máy cùng chạy trên đường. 

Thường họ khạc nhổ nước miếng quá nhanh và đúng lúc chúng ta đang tập trung để vượt lên bên trái nên khó tránh khỏi. Bản thân tôi đã có lần phải về thay áo quần để đi làm trở lại.

 - 1

Ra đường có né cũng không tránh được nước bọt của người bên cạnh (Ảnh minh họa)

Bãi nước bọt phun ra có khi lẫn thêm đàm dãi. Đây là hỗn hợp gồm những chất nhầy do các tế bào biểu mô hô hấp chế tiết ra trộn lẫn với mủ nhầy, xác chết vi khuẩn và bụi bẩn đường hô hấp.

Do đó về phương diện y học, bãi nước bọt vô cùng bẩn về cả ba phương diện: hóa, lý và vi sinh vật. Bãi nước bọt đầy rẫy vi trùng, siêu vi, chất độc… nên là một vectơ lan truyền như bệnh lao, cúm, ho gà, sởi, rubella… rất nhanh chóng trong cộng đồng.

Loading...

Ảnh minh họa

Người đi xe máy vô ý thức nhổ nước miếng vào người đồng hành mới nhìn có vẻ là chuyện “nhỏ như con thỏ”, nhưng cũng có thể là mầm mống những tai họa.

Một là lây lan bệnh nhiễm, trong nước miếng có nhiều loại vi trùng, virút bệnh truyền nhiễm, người mắc bệnh khạc nhổ nước miếng ra môi trường là cách lan bệnh đường hô hấp và tiêu hóa nhanh nhất ra cộng đồng.

Hai là có thể xảy ra tai nạn giao thông, đang chạy xe đột ngột phải ngoặt, né tránh bãi nước miếng bất ngờ, người cầm lái xe hai bánh loạng choạng tay lái té ngã hoặc va chạm giao thông.

Ba là có thể xảy ra xung đột, ẩu đả nếu những cá nhân liên quan không kịp kiềm chế.

Bốn là tạo ra hình ảnh xấu xí về văn hóa, văn minh của cộng đồng xã hội và cả quốc gia.

Treo giò, đi tù từ bãi nước miếng

Trong V-League, trung vệ Trần Chí Công, đội ĐTLA, bị treo giò ba trận vì tội phun nước miếng vào mặt cầu thủ đối phương. Tại vòng 28 Giải ngoại hạng Anh, trung vệ Jonny Evans (M.U) và tiền đạo Papis Cisse (Newcastle) đã có màn “phun mưa” vào nhau, hậu quả là hai cầu thủ này bị cấm thi đấu sáu trận!

Đã có những vụ gây gổ, ẩu đả, thậm chí đâm chém chỉ vì một bãi nước miếng phun ra không đúng lúc! Ví dụ vụ V.V.P. đã đâm chết anh V.V.Q. vốn là anh con bác ruột vì bị nhổ một bãi nước miếng vào mặt. Hậu quả tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM tuyên án P. “gỡ lịch” 17 năm.

 

 

Theo : Tuổi Trẻ


Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here