Khoa học lí giải vì sao đi chơi đêm tốt cho sức khỏe

0
154

 

Khoảng thời gian nam giới đi chơi chung với nhau, ví dụ như một đêm tụ tập ăn nhậu có thể mang lại những tác động tích cực về mặt sức khỏe và làm giảm stress ở đàn ông.

Khoa học lí giải vì sao đi chơi đêm tốt cho sức khỏe - 1

Đi chơi đêm với nhau khiến đàn ông cải thiện sức khỏe cũng như tình trạng stress.

Ở người, căng thẳng thường được mô tả là một tình trạng tiêu cực hay tích cực có ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của người đó.

Theo tâm lý học giải thích thì đây là một cảm giác căng thẳng và dồn ép. Áp lực với cường độ thấp có thể là một điều tốt và thậm chí có lợi ích trong công việc và sức khỏe. Stress tích cực giúp tăng hiệu suất vận động thể thao. Nó cũng có vai trò tạo động lực thích nghi và phản ứng với môi trường xung quanh. Tuy nhiên, với một lượng áp lực quá nhiều có thể dẫn đến nhiều vấn đề đối với cơ thể và điều đó có thể cực kì có hại.

Stress có thể đến từ bên ngoài và liên quan đến môi trường sống, nhưng cũng có thể được tạo ra từ sự nhìn nhận sai lầm của bản thân, dẫn đến lo âu hay các cảm xúc tiêu cực khác như dồn ép, không thoải mái với một tình huống đặc thù.

Loading...

Stress gây mất ngủ thường xuyên khiến não trở nên kém linh hoạt, có thể bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bạn không chợp mắt 20 giờ liên tục, não giảm khả năng kiểm soát tương đương với tình trạng nồng độ cồn trong máu tăng 50% so với mức cho phép. Stress làm bạn ủ rũ, rã rời, lười vận động.

Bên cạnh đó, stress ảnh hưởng tới rất nhiều bộ phận khác trên cơ thể như tim, phổi, da và thậm chí là còn làm giảm ham muốn tình dục.

Trang Unilad dẫn một nghiên cứu mới đây của Đại học Gottingen, Đức chỉ ra rằng, khoảng thời gian nam giới đi chơi chung với nhau, ví dụ như một đêm tụ tập ăn nhậu có thể mang lại những tác động tích cực về mặt sức khỏe và làm giảm stress ở đàn ông.

Đàn ông sẽ ít bị lo lắng khi được hòa mình vào đám bạn nam giới của mình. Các nhà nghiên cứu cũng đã nhận thấy vào thời điểm này, các ông sẽ ít bị căng thẳng thần kinh hơn rất nhiều khi so với khoảng thời gian làm việc với đối tác hoặc thậm chí là ở nhà cùng với gia đình.

Trong khi đó, các bệnh liên quan đến stress đã được tìm thấy rất phổ biến ở phụ nữ và các cặp vợ chồng.

Nghiên cứu cũng kết luận rằng những người đàn ông thấu hiểu và chăm sóc nhau tốt hơn so với một người phụ nữ.

Các nhà khoa học cũng đã quan sát loài khỉ Barbary. Loài khỉ này rất nổi tiếng vì có những hành vi giống như người. Những con khỉ đực đã bớt căng thẳng hơn khi được đi chơi cùng với đám bạn của chúng. Tình cảnh hoàn toàn trái ngược đã xảy ra nếu bắt ép chúng phải đối mặt liên tục với gia đình và những con khỉ cái bạn tình. 

Christopher Young, Giáo sư thuộc lĩnh vực nghiên cứu phát triển xã hội của loài linh trưởng tại Đại học Gottingen cho biết:"Nếu sống trong một môi trường có nhiều con đực, loài linh trưởng đực thường đấu tranh và đánh nhau rất quyết liệt để giành cơ hội tiếp cận con cái. Tuy nhiên, bất kì một con đực nào cũng sẽ phát triển mối quan hệ thân thiện với một nhóm vài con đực khác”.

Đặc biệt, sau những trận đánh nhau căng thẳng để giành con cái và phân chia địa vị xã hội thì những con khỉ đực này lại thường cùng nhau có một buổi tối vui vẻ như chưa từng có điều gì xảy ra.

 
Phan Thanh

Theo khampha

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here