UBND Tp.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng xây dựng kế hoạch và gửi văn bản đến các Sở, ngành liên quan, lấy ý kiến về việc hình thành phố đi bộ mới và mô hình nhạc nước.

Mô hình nhạc nước đa phương tiện thực hiện tại 3 vị trí trong khuôn viên của Vườn hoa Tp.Đà Lạt. Mô hình kết hợp giữa nước, nhạc và ánh sáng tạo nên những vũ điệu ấn tượng và đẹp mắt; các vòi phun nước được điều khiển thông qua lập trình sẵn phun nước theo giai điệu kết hợp với ánh sáng lung linh, độc đáo trong đêm.

Đồng thời, sẽ xây dựng các tiểu cảnh hoa theo mùa kết hợp với hệ thống đèn Led trang trí, đèn chiếu sáng cảnh quan, khu vực hài hòa, tôn lên nét đẹp của các tiểu cảnh phục vụ cho hoạt động, tham quan chụp hình về đêm.Tại đây cũng sẽ tổ chức biểu diễn nghệ thuật, lắp đặt sân khấu trên mặt nước, mời các ca sĩ, ban nhạc, ảo thuật gia nổi tiếng trong và ngoài nước tham gia biểu diễn nghệ thuật, ảo thuật hằng đêm.

Về hình thức hoạt động, mô hình tham quan có thu phí; loại hình đầu tư dài hạn, thu hồi vốn thông qua bán vé tham quan. Kinh phí do Công ty CP Đô thị Đà Lạt thực hiện, đầu tư từ nguồn vốn của đơn vị hoặc liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.


Lộ trình thực hiện cũng được UBND Tp.Đà Lạt xây dựng và quý 3/2022 này sẽ bắt đầu tiến hành các công việc liên quan. Dự kiến đến đầu quý 1/2023 sẽ tổ chức hoạt động thí điểm, bước đầu chỉ tổ chức hoạt động vào các ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Đến quý 2/2023 sẽ tổ chức đánh giá hiệu quả hoạt động của mô hình để xem xét, hoàn thiện mô hình nhạc nước naỳUBND Tp.Đà Lạt cũng giao Công ty CP dịch vụ đô thị Đà Lạt làm việc với các đối tác đầu tư để đề xuất chủ đầu tư, trình phê duyệt theo quy định và xây dựng phương án đầu tư để triển khai thực hiện. Đồng thời, giao các phòng chức năng hướng dẫn, hỗ trợ Công ty CP dịch vụ đô thị Đà Lạt trong việc xây dựng kế hoạch chi tiết và triển khai thực hiện.

Loading...

Nằm trong chương trình phát triển kinh tế đêm, Tp.Đà Lạt cũng lên kế hoạch làm phố đi bộ dài 1.600 m ở thắng cảnh hồ Xuân Hương. Khu phố đi bộ này sẽ có các hoạt động biểu diễn nghệ thuật: thu hút các nhóm nhạc, vũ điệu đường phố, trượt patin nghệ thuật, chế tác tranh, ảnh nghệ thuật, chế tác thủ công, mỹ nghệ.

Đồng thời, ở đây cũng có các hoạt động mua sắm với mô hình các toa xe lửa trang trí đẹp, bố trí toa xe uốn lượn theo cung đường, hài hòa với cảnh quan khu vực, bố trí kinh doanh ẩm thực nhẹ (thức ăn nhanh, món nướng, thức uống nóng), kinh doanh nông sản, đặc sản địa phương.

Tại phố đi bộ cũng có hoạt động tham quan mặt hồ, chuyên chở khách bằng các thuyền trang trí đẹp từ khu vực Quảng trường Lâm Viên sang khu phố đi bộ (từ cầu chữ Y đối diện quảng trường, cầu chữ Y đối diện nhà nghỉ Công đoàn sang các cầu chữ Y thuộc khu phố đi bộ).

Theo đó, phố đi bộ này nằm ở đường Trần Quốc Toản (đoạn từ giao lộ Đinh Tiên Hoàng – Trần Quốc Toản đến Vườn hoa Tp.Đà Lạt), nằm giữa thắng cảnh hồ Xuân Hương và sân golf Đồi Cù – Đà Lạt với chiều dài 1.600 m.Bên cạnh đó, sẽ bố trí, sắp xếp và hình thành thêm các gian hàng tham quan, mua sắm tại các vị trí phù hợp với các mặt hàng mỹ nghệ, đặc sản, nông sản đặc thù của Tp.Đà Lạt.

Cách thức thực hiện cũng được xác định: Nhà nước kêu gọi đầu tư theo hình thức cho thuê đất, mặt nước trả tiền hàng năm, nhà đầu tư trúng thầu tổ chức thực hiện mô hình theo phương án được duyệt, thu hồi vốn thông qua hoạt động kinh doanh trực tiếp hoặc cho thuê mặt bằng, thu phí vận chuyển (thuyền hoa). Loại hình tham quan không thu phí ở khu phố đi bộ là Nhà đầu tư xây dựng các gian hàng, tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật để thu hút khách đến với khu phố đi bộ, tự tổ chức hoạt động kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng, quầy kinh doanh cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu.Trong khi đó, loại hình có thu phí (loại hình chuyên chở khách bằng thuyền hoa): nhà đầu tư xây dựng mô hình thuyền hoa theo thiết kế được duyệt.Việc đầu tư mở rộng đường giao thông thực hiện từ vốn ngân sách Nhà nước; còn việc thực hiện đầu tư thực hiện mô hình khu phố đi bộ từ nguồn vốn nhà đầu tư.

Lộ trình thực hiện cũng được được xác định, bắt đầu từ năm 2022 này với các việc mở đường, thủ tục liên quan theo quy định. Dự kiến đến quý 1/2024 nhà đầu tư triển khai xây dựng mô hình và tổ chức hoạt động theo phương án, thiết kế được duyệt. Quý 2/2024, tổ chức đánh giá, ruts kinh nghiệm và triển khai hoàn thiện mô hình.UBND Tp.Đà Lạt cũng phân công cụ thể các đơn vị chức năng tổ chức triển khai thực hiện xây dựng mô hình khu phố đi bộ này đảm bảo tiến độ đề ra.

Trước đó, ngày 8/4, UBND Tp.Đà Lạt đã xây dựng kế hoạch hình thành mô hình nhạc nước đa phương tiện trong khuôn viên của Vườn hoa thành phố nhằm phục vụ chương trình phát triển kinh tế đêm Tp.Đà Lạt. và gửi văn bản đến các Sở, ngành liên quan lấy ý kiến trước khi báo cáo UBND tỉnh.

Khái niệm “kinh tế ban đêm” mang hàm ý là những hoạt động dịch vụ diễn ra sau 18h tối hôm trước cho đến 6h sáng hôm sau, bao gồm các hoạt động mua sắm, ẩm thực, nghệ thuật, âm nhạc; các chương trình giải trí, lễ hội… Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Lâm Đồng, Đà Lạt hội tụ rất nhiều điều kiện để phát triển kinh tế ban đêm. Chính vì lẽ đó, UBND Tp.Đà Lạt mới đây đã ban hành kế hoạch triển khai Đề án phát triển kinh tế ban đêm tại thành phố. Hiện, đề án đang được Thành phố này tổ chức lấy ý kiến góp ý của rất nhiều Sở, ban, ngành liên quan và của người dân trước khi triển khai.Kinh tế ban đêm là đề án mà Thành phố này thực hiện quy hoạch lại khá bài bản và chuyên nghiệp, nhiều hoạt động dịch vụ, chủ yếu phục vụ khách du lịch và thúc đẩy thương mại, quảng bá các nét văn hóa, nghệ thuật đặc trưng của thành phố. Gọi là “kinh tế đêm” nhưng theo đề án thì mục tiêu chính là hình thành, phát triển các mô hình tham quan, mua sắm, giải trí mới lạ vào ban đêm để khai thác, phát huy tiềm năng của địa phương; qua đó, góp phần tác động tích cực vào việc thay đổi diện mạo ban đêm của Tp.Đà Lạt, vốn lâu nay được đánh giá là khá tẻ nhạt và buồn. Hoạt động ban đêm này cũng nhằm mục đích nâng cao thu nhập và đời sống của người dân…

Việc phát triển kinh tế ban đêm ở Tp.Đà Lạt trên cơ sở phát huy lợi thế về khí hậu, cảnh quan thiên thiên, văn hóa người Đà Lạt, kêu gọi sự tham gia của các nhà đầu tư và cộng đồng dân cư thành phố để làm cơ sở quy hoạch thu hút đầu tư các khu dịch vụ tập trung, theo chủ đề, có sự liên kết, giao thoa, có tính trọng điểm và quy mô.Thành phố này cũng đặt ra yêu cầu là phát triển kinh tế ban đêm nhưng phải đi đôi với yêu cầu nhận diện và xử lý nhanh chóng, hiệu quả các rủi ro, tác động tiêu cực từ hoạt động kinh tế ban đêm, chính vì lẽ đó, đề án cũng đã được gửi tới Công an tỉnh để lấy ý kiến về vấn đề an ninh trật tự.Theo dự kiến thì sẽ có nhiều mô hình thí điểm triển khai ngay trong giai đoạn quý II/2022 này, một số sẽ tiếp tục được triển khai dần dần trong giai đoạn 2022 – 2025.

Một số mô hình nổi bật trong đề án gồm mô hình công viên nhạc nước ở Vườn hoa thành phố; Mô hình khu phố đi bộ dự kiến tổ chức tại đường Trần Quốc Toản (đoạn từ giao lộ Đinh Tiên Hoàng – Trần Quốc Toản đến Vườn hoa thành phố) với chiều dài 1.600m; mô hình chợ đêm…Khác với hoạt động phố đi bộ hiện nay chỉ xoay quanh khu vực Chợ Đà Lạt và Khu Hòa Bình, hoạt động phố đi bộ mới dự kiến tổ chức ở đoạn từ giao lộ Đinh Tiên Hoàng – Trần Quốc Toản đến Vườn hoa thành phố sẽ đa dạng và hiện đại hơn nhiều. Tại khu đường này, dự kiến sau khi mở rộng đường sẽ hình thành khu phố đi bộ với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật thu hút các nhóm nhạc, vũ điệu đường phố, trượt patin nghệ thuật, chế tác tranh, ảnh nghệ thuật, chế tác thủ công, mỹ nghệ biểu diễn dọc phố đi bộ.

Bên cạnh đó, cũng có các hoạt động mua sắm bằng các mô hình các toa xe lửa được trang trí đẹp, bố trí các toa xe uốn lượn theo cung đường, hài hòa với cảnh quan khu vực; bố trí kinh doanh ẩm thực nhẹ (thức ăn nhanh, món nướng, thức uống nóng), kinh doanh nông sản, đặc sản địa phương.Song song đó, còn có hoạt động tham quan mặt hồ, chuyên chở khách bằng thuyền được trang trí đẹp để dạo mặt hồ ngắm cảnh đêm từ khu vực Quảng trường Lâm Viên sang khu phố đi bộ.Thành phố cũng dự kiến hình thành chợ đêm mới với hình thức hiện đại, mỹ quan hơn, phương thức quản lý hiệu quả hơn thay thế cho mô hình chợ đêm hiện nay tại đường Nguyễn Thị Minh Khai với các hoạt động mua sắm các sản phẩm hàng lưu niệm, hàng hóa đặc trưng của Đà Lạt, các gian hàng ẩm thực đêm và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, hoạt động chế tác tranh, ảnh nghệ thuật, chế tác hàng lưu niệm, biểu diễn ảo thuật, vũ điệu…

Và dự định tổ chức lấy ý kiến Nhân dân tại khu vực đường Trần Lê, hồ Hoàng Văn Thụ để hình thành tuyến phố ẩm thực với các món ăn đặc trưng của các vùng miền Việt Nam với tổng chiều dài 900m. Đường 3/2, Trương Công Định, Tăng Bạt Hổ, Nguyễn Chí Thanh, phường 1 thì quy hoạch hình thành tuyến phố đêm với các loại hình hoạt động nightclub, pub, bar, game, cà phê, ẩm thực, mua sắm vào ban đêm.

Tại Quảng trường Lâm Viên, một khu vực hiện nay thu hút khá đông giới trẻ đến chơi, ngắm cảnh vào buổi tối cũng sẽ được nâng cấp, quy hoạch lại bài bản, trật tự và tăng thời gian phục vụ và phát triển mới các dịch vụ mua sắm cao cấp, ẩm thực, vui chơi, giải trí hiện hữu tại khu vực Quảng trường, Trung tâm thương mại Go! Đà Lạt, Trung tâm thương mại quốc tế như cà phê, rạp chiếu phim, bowling, hoạt động mua sắm. Riêng ở khu vực giải trí công cộng ngoài trời sẽ tiếp tục các hoạt động vui chơi, giải trí phục vụ nhu cầu chụp hình check in, trượt patin, văn nghệ đường phố.Cùng với các khu vực này, Thành phố này cũng kêu gọi đầu tư, khuyến khích các đơn vị kinh doanh, các khu du lịch đầu tư phát triển thêm một số hoạt động du lịch vào ban đêm ở các khách sạn lớn, điểm du lịch lớn như hồ Tuyền Lâm, Prenn… để tạo thêm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giải trí và mua sắm vào ban đêm đa dạng, chuyên nghiệp, hấp dẫn cho du khách.

Thực tế, hoạt động kinh tế ban đêm trên địa bàn thành phố cũng đã diễn ra từ lâu nay với các hoạt động văn hóa, giải trí ở phố đi bộ, kinh doanh đặc sản, ẩm thực ở chợ đêm nhưng cũng mới chỉ tập trung tại khu vực Hòa Bình và đường Nguyễn Thị Minh Khai và các hoạt động thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn nghèo nàn, đơn điệu, chưa được quy hoạch bài bản, thiếu chuyên nghiệp, mang tính tự phát nhiều do đó chưa đảm bảo về an ninh trật tự, chưa đem lại hiệu quả kinh tế cao.Hy vọng với Đề án quy hoạch phát triển kinh tế đêm này, Tp.Đà Lạt sẽ khắc phục được điểm yếu là khách đến du lịch nhưng không biết đi chơi ở đâu vào buổi tối, và tương lai gần với nhiều hoạt động vào ban đêm mang tính bài bản, an ninh;Tp. Đà Lạt sẽ trở thành nơi du lịch không chỉ biết phụ thuộc vào các danh thắng và phong cảnh núi đồi như hiện nay.

Theo Nguyễn Phi Long/ Người Đưa Tin

Link: https://www.nguoiduatin.vn/lam-dong-len-ke-hoach-xay-dung-mo-hinh-nhac-nuoc-va-pho-di-bo-a549475.html

Bình luận của bạn

nhận xét