Sáng 20/9, Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 diễn ra màn tranh tài của bốn ‘nhà leo núi’ Nguyễn Thị Thu Hằng, Vũ Quốc Anh, Văn Ngọc Tuấn Kiệt và Lưu Đào Dũng Trí để phân định ngôi vị quán quân Olympia 20.

Đúng 8h, Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 diễn ra truyền hình trực tiếp từ trường quay S14 Đài Truyền hình Việt Nam và các điểm cầu tại các tỉnh Ninh Bình, Đắk Lắk, Quảng Trị và Hà Nội.

Bốn ứng viên ngôi vị quán quân Olympia 20 là những người đã vượt qua hành trình leo núi ở các chặng thi tuần, thi tháng và thi quý, gồm: Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình), Vũ Quốc Anh (THPT Ngô Gia Tự, Đắk Lắk), Văn Ngọc Tuấn Kiệt (THPT TX Quảng Trị, Quảng Trị), Lưu Đào Dũng Trí (THPT Chuyên Đại học Sư phạm, Hà Nội).

Mỗi thí sinh có điểm mạnh riêng

Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) ghi dấu ấn về tốc độ, chính xác và chiến thuật hợp lý; cũng như bản lĩnh thi đấu. Trận thi tuần, cô đạt 350 và trở thành thí sinh nữ có điểm cao nhất lịch sử Đường lên đỉnh Olympia. (Kỷ lục này bị phá bởi Lê Vũ Quỳnh Hương trường THPT Phan Chu Trinh, Quảng Nam là quán quân tuần 3 tháng 1 quý IV với 360 điểm). Cô vượt qua trận thi tháng với 205 điểm; trận thi quý với 175 điểm.

Vũ Quốc Anh (THPT Ngô Gia Tự, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) gây ấn tượng với khán giả chương trình không chỉ bởi trí thông minh mà còn bởi vì cậu rất dễ xúc động và mau nước mắt. Cậu bước qua trận thi tuần với 385 điểm, bỏ xa người thứ hai tới 185 điểm; trận thi tháng 295 điểm; trận thi quý 300 điểm.

Văn Ngọc Tuấn Kiệt (THPT Thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) thể hiện là đối thủ đáng gờm trên đường đua. Cậu luôn thể hiện sự nhanh nhạy ở phần thi Vượt chướng ngại vật để tạo đà bứt phá trong những phần thi tiếp theo. Cậu vượt qua trận thi tuần với 270 điểm, trận thi tháng 310 điểm và trận thi quý 300 điểm.

Lưu Đào Dũng Trí (THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, Hà Nội) hai lần bước qua khe cửa hẹp với vị trí người có điểm nhì cao nhất cuộc thi tuần và cuộc thi tháng. Trận tuần cậu đạt 240 điểm. Trận thi tháng đạt 235 điểm. Đến trận thi quý, cậu đã thể hiện được phong độ thi đấu xuất sắc ghi được 280 điểm để lần đầu tiên sở hữu vòng nguyệt quế và bước vào trận chung kết năm.

Tường thuật trực tiếp

07:25 20/09

07:25 20/09

Phóng viên Nguyễn Hà cho biết, từ 7 giờ sáng, tại sân Trường THPT chuyên ĐH Sư Phạm Hà Nội, hàng trăm học sinh, thầy cô đã sẵn sàng đội hình cổ vũ cho thí sinh Lưu Đào Dũng Trí, một trong 4 nhà leo núi trong trận Chung kết đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20.

Dù thời tiết Hà Nội sáng nay có mưa nhưng không làm giảm nhiệt trong sân trường. Học sinh, giáo viên mặc áo mưa cầm cờ, hoa thậm chí cả cup vô địch bắt đầu những màn nhảy sôi động.

Ảnh: Nguyễn Hà

Ảnh: Nguyễn Hà

Lưu Đào Dũng Trí là thí sinh cuối cùng giành vé vào trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia. Tuy nhiên, em lại là người đầu tiền mang cầu truyền hình về cho trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Điều đặc biệt, đây là thí sinh duy nhất có một vòng nguyệt quế trước khi đến trận chung kết bởi em về nhì ở cuộc thi tuần và tháng. Với việc giành được 280 điểm ở trận thi quý IV, Lưu Đào Dũng Trí đã giành vòng nguyệt nghề và mang cầu truyền hình trận chung kết năm đầu tiên về với Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội.

Tham gia trả lời trong khi thí sinh nghỉ giải lao, Trần Thùy Linh, lớp 12 Sinh, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho biết, em thức dậy từ 5 giờ sáng để đến điểm cầu cổ vũ bạn. Thùy Linh chúc Dũng có một trận thi đấu cháy hết mình và giành ngôi vô địch hôm nay.

Lối rẽ chung kết năm Olympia 20

Các ứng viên ngôi vị quán quân Olympia đang hứa hẹn tạo nên lối rẽ trong trận chung kết năm. Đó là lối rẽ mới mẻ gắn với những điều “đầu tiên” hay lối rẽ về “truyền thống”.

Thu Hằng là nữ thí sinh đầu tiên lọt vào chung kết sau 8 năm vóng bóng phái nữ; là thí sinh đầu tiên mang cầu truyền hình chung kết năm Olympia về Ninh Bình.

Dũng Trí là nam sinh đầu tiên của trường THPT chuyên ĐH Sư phạm đứng trước cơ hội vô địch sân chơi trí tuệ này. Đặc biệt là thí sinh từng liên tiếp hai lần về nhì.

Quốc Anh là người thứ ba mang cầu truyền hình trực tiếp chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia về tỉnh Đắk Lắk, nhưng là lần đầu tiên về trường THPT Ngô Gia Tự – trường THPT không chuyên của tỉnh này.

Tuấn Kiệt là gương mặt được đánh giá có ưu thế nhất về “truyền thống”. Cậu là người thứ tư đưa cầu truyền hình trực tiếp chung kết Olympia về Quảng Trị trong vòng 6 năm qua; là nam sinh thứ ba của THPT TX Quảng Trị có cơ hội bước lên bục cao nhất.

 

Theo: Xuân Tùng – Minh Đức – Nguyễn Hà – Thanh Huyền – Phan Thiên – Huỳnh Thủy – CTV

Báo Tiền Phong

Bình luận của bạn

nhận xét