Đắk Nông: Kỳ lạ chuyện bé gái 3 tuổi đọc vanh vách sách báo

0
510

 

 Người dân xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) truyền tai nhau câu chuyện bé Phạm Lê Minh Thư chưa đi học nhưng đã biết đọc vanh vách các loại văn bản khác nhau. Cháu bé chỉ mới 3 tuổi này dù nhận diện được mặt chữ nhưng lại không biết đọc bảng chữ cái…

Được một lãnh đạo ngành giáo dục huyện Tuy Đức giới thiệu, chúng tôi tìm về gia đình bé Phạm Lê Minh Thư (sinh ngày 14.7.2014), cô bé có khả năng nhận diện mặt chữ nhưng lại không đọc được bảng chữ cái và viết. Gặp PV, anh Phạm Văn Hùng (SN 1974) và chị Lê Thị Hằng (SN 1975) đến thời điểm này vẫn còn rất bất ngờ về khả năng đặc biệt của cô con gái út. Theo anh Hùng, tin con gái 3 tuổi biết đọc sành sỏi các loại văn bản đã thu hút đông người dân từ khắp nơi về theo dõi và xác nhận.

Vợ anh Hùng, chị Hằng, kể với chúng tôi: Bé Thư sinh ra với thể trạng ốm yếu vì sinh non. Suốt thời gian mang thai cháu Thư, sức khỏe của chị và cháu ổn định nhưng lúc chào đời, con gái chỉ nặng hơn 1,7kg, phải nằm trong lồng kính gần 3 tháng trời tại bệnh viện tỉnh Đắk Nông.

Sau giai đoạn đầu lọt lòng khó nhọc, bé Thư phát triển bình thường như bao đứa trẻ cùng trang lứa cho đến khi 2 tuổi… Thời điểm này, Thư bộc lộ khả năng đọc chữ khiến gia đình đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Câu chuyện gia đình anh Hùng phát hiện khả năng đặc biệt của con gái cũng thật tình cờ. Anh Hùng nhớ lại: “Đó là một buổi tối bình thường khi gia đình đang sinh hoạt, bé Thư ngồi xem tivi thì bất ngờ con gái đọc to mấy chữ xuất hiện trên màn hình. “Thời điểm đó, cháu chỉ đọc được 2-3 từ nên tôi không để ý nhiều. Ít lâu sau, cháu đọc được những đoạn văn bản dài 10-12 chữ. Bây giờ thì đọc được cả cuốn sách”.

Loading...

Câu chuyện bé Thư chỉ mới 3 tuổi đã đọc vanh vách nhiều văn bản nếu chỉ qua lời kể của cha mẹ cháu có lẽ khiến độc giả còn bán tín bán nghi cháu bé học vẹt, thuộc lòng… Bản thân người viết đã có buổi trò chuyện, xác nhận sự việc và quay lại toàn bộ quá trình con gái anh Hùng đọc văn bản. PV đưa một tờ báo mang theo và một vài cuốn sách trong nhà để cháu Thư đọc thử. Không mấy khó khăn, cháu Thư ngồi dựa vào bố, đọc to tròn vành rõ chữ mỗi khi bố chỉ đến một đoạn bất kỳ nào trong sách, báo.

Ngồi trò chuyện với khách, chị Hằng cho biết thêm, dù con gái có khả năng đọc văn bản, sách báo và truyện tranh nhưng Thư lại không biết đọc bảng chữ cái. “Không ít người dân muốn thử thách khả năng của cháu đã thay đổi vị trí chữ trong tên bố mẹ, anh chị, hay viết một đoạn văn đánh đố cháu Thư nhưng cuối cùng đều phải thừa nhận, Thư biết đọc chữ thật” – chị Hằng chia sẻ.

Cháu Thư có thể đọc rõ nhiều loại văn bản, sách báo.

Trao đổi với PV, anh Ngô Viết Trung, hàng xóm của Thư – nhận xét: Trong cuộc sống, Thư rất hiếu động, hoạt bát giống bạn bè. Từng qua nhà chơi nên anh Trung biết được bé Thư còn có khả năng nhận biết màu sắc, nhớ số điện thoại và nhớ đường mặc dù mới đi học mẫu giáo chưa lâu.

Mặc dù con gái có khả năng đặc biệt nhưng gia đình cháu Thư lại mong muốn con gái phát triển tự nhiên. “Thư còn nhỏ nên mọi thứ với cháu còn nhiều mới mẻ. Gia đình tôi sẽ theo dõi quá trình phát triển, nếu cháu có những kỹ năng gì nổi trội sẽ đầu tư cho cháu phát triển. Dù vậy nhưng vẫn động viên, tạo điều kiện cho con gái vui chơi, hiếu động và không đặt nặng việc đi học trước tuổi” – chị Hằng cho hay.

Nói về khả năng của cháu Thư, ông Nguyễn Huy Công – Chủ tịch UBND xã Đắk Ngo – khoe: Trường hợp đọc được chữ khi còn nhỏ tuổi của cháu Thư quả thật đặc biệt. Ngay khi nắm được thông tin từ cơ sở báo lên về khả năng của cháu Thư, địa phương đã cho rà soát trên địa bàn kiểm tra còn trường hợp nào tương tự nữa hay không.

“Trong các cuộc giao ban, tôi cũng đã chỉ đạo cho các đơn vị nghiệp vụ nắm lại cụ thể trường hợp của cháu Thư, nguyện vọng của gia đình… Sau khi có thông tin cụ thể, địa phương sẽ xem xét, có sự hỗ trợ theo quy định” – ông Công nói.

 

Theo: TRẦN HỮU

Báo Lao Động

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here