Bộ kỷ yếu của các bạn học sinh lớp 12A4, trường THPT Hoàng Việt (Đắk Lắk) đang gây ra nhiều ý kiến tranh cãi với nhiều chi tiết bất hợp lý, sai kiến thức lịch sử cơ bản.

Bộ ảnh kỷ yếu tái hiện lại lịch sử Việt Nam những năm của thập niên 40 có tên “Chuyện Xứ Người” của lớp 12A4, trường THPT Hoàng Việt, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đang nhận được nhiều sự quan tâm. Bên cạnh ý kiến khen ngợi về ý tưởng độc đáo, đầu tư công phu thì không ít nhận xét rằng bộ ảnh làm sai lệch lịch sử, từ trang phục, phụ kiện, đến giầy dép đều sử dụng tùy tiện, không có sự đồng bộ, thống nhất.

Ngoài ra, chi tiết khiến nhiều người hoang mang từ bộ kỷ yếu là trang phục sườn xám của Trung Quốc lại đứng chung một album vốn được hiểu là đang phục dựng lại một bối cảnh lịch sử Việt Nam. Theo đó, sườn xám không thuộc về văn hóa Việt nên nếu đặt để vào bộ ảnh này là không phù hợp. Xét về tổng thể, bộ kỷ yếu khiến người xem không hình dung ra được các bạn học sinh Đắk Lắk đang phục dựng lại thời kỳ nào trong lịch sử.

Nguyễn Thiên Tuệ Nhi (thành viên lớp 12A24, trường THPT Hoàng Việt) cho Zing biết: “Tất cả những phục trang, phụ kiện đều do các thành viên trong lớp tự chuẩn bị để vừa đúng lịch sử vừa tiết kiệm chi phí. Ban đầu, chúng mình có ý định nhờ các thầy cô dạy Lịch Sử tư vấn nhưng đến phút chót lại đổi ý nên đã tự tìm hiểu theo ý mình. Bởi vậy, bộ ảnh không tránh khỏi một số sai sót, không đúng với thực tế”.

Nữ sinh cho biết thêm cả lớp không có nhiều thời gian đầu tư cho bộ ảnh nên chọn những địa điểm gần gũi trong thành phố Buôn Ma Thuột như Làng cà phê Trung Nguyên, Dinh Bảo Đại, Chùa Sắc Tứ Khải Đoan và Nhà Thờ Chính Tòa. Do những điểm này khá gần nhau nên bộ ảnh được chụp và hoàn thiện chỉ trong một buổi sáng.

Loading...

10X bày tỏ đứng trước ý kiến trái chiều, các thành viên trong lớp đều cảm thấy rất buồn, nhiều người còn muốn xóa bộ ảnh. Tuy nhiên, được các thầy cô, bạn bè động viên nên các thành viên của lớp sẽ coi bộ ảnh như một kỷ niệm, một món quà trước kỳ thi THPT Quốc gia.

Nữ sinh cho biết thêm hôm chụp kỷ yếu trời nắng rất gắt nhưng ai cũng cố gắng để bộ ảnh được hoàn hảo nhất. Ngoài những ý kiến trái chiều trên mạng, bộ ảnh nhận được sự ủng hộ đến từ thầy cô và các bậc phụ huynh.

Khánh Minh Tôn – người thực hiện bộ ảnh cho biết – các thành viên trong lớp 12A4 là người lên toàn bộ ý tưởng và chuẩn bị trang phục. Anh đánh giá cao về công sức đầu tư, sự cố gắng của thành viên để có một bộ ảnh hoàn thiện, chỉn chu nhất. Tuy nhiên, do không có nhiều thời gian tìm hiểu nghiên cứu, nên bộ kỷ yếu không tránh khỏi những sai sót, không sát với lịch sử. Nam nhiếp ảnh gia mong rằng lớp học sẽ rút kinh nghiệm và tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt tay vào thực hiện những bộ ảnh có yếu tố lịch sử để những giây phút bên nhau cuối năm luôn là những kỷ niệm đẹp.

Ảnh: Minh Tôn

 

Theo: Kiều Trang

Zing.vn

Bình luận của bạn

nhận xét