Camera hành trình – xu hướng hay là trang bị… phòng thân

0
329

 

Camera hành trình trên xe (dashboard camera) ngày càng trở nên phổ biến trong thời đại bùng nổ công nghệ truyền thông và kỹ thuật số.

Tại Việt Nam nhu cầu này gần đây lại rộ lên như tất yếu của tình trạng giao thông phức tạp (từng được ví như… kỳ quan của nhân loại) và hơn nữa là sự xuất hiện quá nhiều “cạm bẫy” hơi phiền trên đường…

Camera hành trình là gì

Không phức tạp như các loại camera hành động (ví dụ như GoPro, Sony Action Cam), camera hành trình có cấu tạo gọn nhẹ hơn, chỉ với ống kính, màn hình hiển thị và bộ nhớ, vừa đủ phục vụ cho mục đích ghi lại những chặng đường thú vị hay lưu lại quá trình xảy ra tai nạn (hoặc chuyện lạ) bất ngờ xảy ra trên đường. (Năm ngoái còn có sự kiện một chủ xe đã ghi lại được cảnh cướp giật trên đường phố bằng camera hành trình khiến tên cướp cuối cùng phải sa lưới pháp luật…). Trên thực tế với những câu chuyện và những clip “rành rành trước mắt” được chia sẻ trên mạng, camera hành trình đã cho thấy công năng giúp người lái dùng làm bằng chứng trong những cuộc tranh cãi (với công an, bảo hiểm…) để quá trình xử lý sự cố nhanh chóng hơn.

Có đa dạng nhiều mẫu mã camera hành trình trên thị trường, do nhiều nhà sản xuất và phân phối nhỏ lẻ giới thiệu. Đa số các thiết bị này thường được gắn trực tiếp lên tablo qua chân đế bằng cao su hoặc dán trên kính lái phía sau gương chiếu hậu, sao cho không choáng tầm nhìn người lái. Nguồn điện cung cấp thường đơn giản là cắm dây trực tiếp đến đầu mồi thuốc lá hoặc cổng 12V mà xe nào cũng có.

Loading...

Với sự phát triển của công nghệ cảm biến (sensor), camera hành trình hiện nay đã có thể đạt tiêu chuẩn ghi hình với độ phân giải 1080px và một số loại còn có thể ghi ảnh tốt vào ban đêm. Tuy nhiên với thẻ nhớ hạn hẹp (thường hỗ trợ thẻ tối đa 128 mb), camera hành trình hoạt động bằng cách không ghi hình liên tục, nó chỉ được tự kích hoạt để ghi lại những tình huống bất ngờ có thể xảy ra trên đường bằng các cảm biến đo đạc xung động xảy ra trên thiết bị (tích hợp GPS). Nếu tài xế chủ động quay, thiết bị sẽ liên tục chép nối tiếp và xóa phần cũ khi đã hết bộ nhớ, người dùng cũng có thể đánh dấu một đoạn phim cần lưu giữ để không bị đè lên phần đó.

Một camera hành trình phức tạp có thể xem như “hộp đen” cho ô tô, với chức năng quay được cả trước xe lẫn sau xe và những thông số như vị trí, tốc độ của xe trên đường… Loại đắt nhất hiện nay khoảng 7-8 triệu đồng, có thể ghi được 500 mb/file (tương đương 5 phút) và ghi đè tự động liên tục trong 24 giờ (an tâm đậu xe lâu mà vẫn có con mắt thứ ba trông xe giúp!) hoặc người dùng có thể gắn thêm thẻ nhớ từ 4 -32 GB để tha hồ… làm phim tài liệu!

Lưu ý khi sử dụng

Chỉ với hơn 1 triệu đồng cùng dịch vụ lắp đặt tận nơi linh hoạt nhưng người dùng Việt vốn ít khi gọi mua “bừa bãi” mà thường chọn từ chỗ uy tín do… bạn bè giới thiệu. Đây cũng là điều hợp lý trong tình trạng hàng hóa trôi nổi nhiều vô kể và chất lượng không thể kiểm chứng ngoại trừ việc chính mình làm thí nghiệm. Bạn cần tham khảo người thân và tìm đọc các chia sẻ trên mạng để lựa chọn tốt nhất loại phù hợp với nhu cầu sử dụng xe hằng ngày của mình. Có một số tên tuổi uy tín như Vietmap, VisionDrive, Garmin… để tham khảo, tuy nhiên bạn cần đảm bảo nguồn hàng thật cũng như dịch vụ lắp đặt và hướng dẫn sử dụng chu đáo.

Cuối cùng, đừng để chính camera của bạn quay lại “tố” hành vi lái xe của mình. Cho dù sử dụng xin vui lòng đừng chủ quan và luôn tâm niệm lái xe bằng cả trái tim mình!

 

Theo Danhgiaxe.com

 


Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here