Đắk Nông: CSGT về vùng sâu tuyên truyền ATGT cho thanh, thiếu niên

0
415

 

 Nhận định tình hình TNGT liên quan đến độ tuổi thanh thiếu niên trên địa bàn có chiều hướng diễn biến phức tạp, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông về tận vùng sâu, vùng xa tuyên truyền ATGT cho thanh, thiếu niên…

Đại úy Đặng Thị Phương Thanh, cán bộ Đội tuyên truyền, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông đặt câu hỏi về một số tình huống giao thông để các em trả lời

Lặn lội về tận vùng sâu tuyên truyền

Ngày 29/6, Đội Tuyên truyền Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông về tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATGT cho thanh, thiếu niên đang sinh hoạt tại Trại huấn luyện và khóa tu mùa hè (ở chùa Quảng Phước, thôn Thuận Bắc, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song). Khi đoàn công tác đến, những hàng ghế xếp ngay ngắn trước khu tiền sảnh của chính điện chùa Quảng Phước đã chật kín người. Buổi tuyên truyền bắt đầu bằng trình chiếu những hình ảnh tai nạn, những thước phim về nỗi đau TNGT để lại khiến không khí im lặng, thi thoảng một vài em ngồi hàng ghế đầu đưa tay quệt nước mắt…

6 tháng đầu năm 2018, tỉnh Đắk Nông đã xảy ra 23 vụ TNGT, làm 27 người chết, 9 người bị thương (giảm 1 vụ, giảm 4 người chết, tăng 3 người bị thương so với cùng kỳ năm ngoái). Qua công tác TTKS, Phòng CSGT đã xử lý 22.503 trường hợp vi phạm giao thông, tạm giữ 4.250 phương tiện (74 xe ôtô, 4.175 xe môtô, 1 máy kéo) và 17.194 giấy tờ các loại, tước GPLX có thời hạn 1.538 trường hợp.

Loading...

Kết thúc phần trình chiếu, Đại úy Đặng Thị Phương Thanh, cán bộ Đội tuyên truyền phổ biến cho các em những kiến thức pháp luật ATGT như các quy định về tín hiệu, biển báo hiệu giao thông, độ tuổi và các quy định cần biết khi đi xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện; một số lỗi vi phạm giao thông các em thường mắc phải; các kỹ năng về bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông… Sau mỗi nội dung tuyên truyền, Đại úy Thanh lại đặt câu hỏi về một số tình huống giao thông để các em trả lời và giải đáp các câu hỏi của các em. Tiếp đó, Đại úy Phương Thanh đi xuống từng hàng ghế phát những tờ rơi ATGT cho các em.

“Buổi tuyên truyền với thời lượng 90 phút, giúp các em nhìn nhận được tình hình TNGT hiện nay, nỗi đau mà các nạn nhân, gia đình và xã hội đang phải gánh chịu do TNGT để lại. Qua đó, tạo ý thức tham gia giao thông đúng luật và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho các em. Đây cũng là nhiệm vụ thường xuyên của Đội tuyên truyền, với mong muốn giúp các em sinh sống ở vùng sâu, vùng xa tham gia giao thông phải tuân thủ các quy định của pháp luật”, Đại úy Thanh chia sẻ.

Em Lê Thị Thùy Dương (học sinh lớp 11, trường THPT Đắk Song) cho biết: “Lâu nay, chúng em tham gia giao thông theo kiểu “tiện là đi”, giờ được nghe tuyên truyền, thấy nguy hiểm quá. Sau buổi học, em sẽ tuân thủ các quy tắc giao thông để tránh bị xử phạt, bảo vệ mình và người khác”.

Ông Lê Văn Tuyển, Trưởng phân ban hướng dẫn gia đình phật tử tỉnh Đắk Nông cho hay: “Trại hè lần này dành cho hai độ tuổi trên 14 và từ 10 – 14. Tất cả các em là thanh, thiếu niên tiêu biểu đến từ 8 huyện, thị trên tỉnh. Chúng tôi xác định đây là lứa tuổi hiếu động, nhạy cảm nên rất dễ xảy ra vi phạm giao thông. Vì vậy, kết hợp với trại hè huấn luyện, chúng tôi phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh tổ chức buổi tuyên truyền ATGT cho các em. Từ đó không chỉ các em thêm kiến thức, ý thức tham gia giao thông an toàn mà hy vọng qua buổi tuyên truyền, các em sẽ dần trở thành những tuyên truyền viên ATGT tích cực”.

Tăng cường xử lý

Trung tá Nguyễn Công Long, Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, Phòng CSGT Công an tỉnh đã tổ chức 108 đợt tuyên truyền Luật GTĐB, đường thủy nội địa cho cán bộ, thanh niên, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn với 48.266 lượt người tham gia; trình chiếu 15 lượt phim tuyên truyền luật GTĐB; cấp phát 22.836 tờ rơi tuyên truyền; 2.145 quyển Luật GTĐB và Nghị định 46/2016; 540 MBH… và tuyên truyền, vận động 244 tổ chức, cá nhân ký cam kết không vi phạm luật giao thông.

“Thời gian qua, tình hình vi phạm giao thông đối với lứa tuổi thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh đang có chiều hướng gia tăng. Thanh, thiếu niên uống rượu bia, điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ vào ban đêm gây tai nạn nhiều. Đặc biệt, địa bàn tỉnh Đắk Nông trải dài trên tuyến đường Hồ Chí Minh, tình trạng thanh thiếu niên điều khiển phương tiện vi phạm diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến nhiều vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, để đấu tranh, phòng ngừa TNGT liên quan đến lứa tuổi thanh, thiếu niên, đơn vị đã chủ động xây dựng các kế hoạch, bản tin tuyên truyền ATGT xuống tận các vùng sâu vùng xa, địa bàn các thôn, bon. Vào dịp học sinh nghỉ hè, thanh thiếu niên vi phạm giao thông có chiều hướng gia tăng, ngoài công tác tuyên tuyền, đơn vị còn xây dựng kế hoạch tăng cường TTKS, xử lý vi phạm giao thông…”, Trung tá Long nhấn mạnh.

 

Theo: Ngọc Hùng

Báo Giao Thông

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here