Làm gì khi gặp tai nạn trên đường?

0
215

 

 Những người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm bảo vệ hiện trường; giúp đỡ, cứu chữa kịp thời người bị nạn; báo tin ngay cho cơ quan công an, y tế nơi gần nhất.

Hỏi:

Khi xảy tai nạn trên đường, tôi thấy rất nhiều người xung quanh tuy chứng kiến nhưng lại không hề giúp đỡ, hỗ trợ người bị nạn; một số người khác còn lợi dụng tình hình hỗn loạn để trộm cắp, cướp giật tài sản hay thực hiện hành vi hôi của. Tôi muốn biết pháp luật có quy định về nghĩa vụ của người đi đường khi gặp tai nạn không? Các hành vi như hôi của, trộm cắp tài sản của người bị nạn liệu có bị xử phạt?

Trả lời:

Tại Điều 38 của Luật Giao thông đường bộ đã quy định về trách nhiệm của cá nhân khi xảy ra tai nạn giao thông như sau:

Loading...

Những người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm: Bảo vệ hiện trường; giúp đỡ, cứu chữa kịp thời người bị nạn; báo tin ngay cho cơ quan công an, y tế hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất; bảo vệ tài sản của người bị nạn; cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Người điều khiển phương tiện khác khi đi qua nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm chở người bị nạn đi cấp cứu. Các xe được quyền ưu tiên, xe chở người được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự không bắt buộc thực hiện quy định tại khoản này.

Bên cạnh đó, Luật Giao thông đường bộ cũng đã quy định nghiêm cấm hành vi: Bỏ trốn sau khi gây tai nạn để trốn tránh trách nhiệm; khi có điều kiện mà cố ý không cứu giúp người bị tai nạn giao thông; xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người bị nạn và người gây tai nạn; lợi dụng việc xảy ra tai nạn giao thông để hành hung, đe dọa, xúi giục, gây sức ép, làm mất trật tự, cản trở việc xử lý tai nạn giao thông (Điều 8).

Về mức xử phạt đối với người vi phạm, theo Điều 11 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP, cá nhân có hành vi không cứu giúp người bị tai nạn giao thông khi có yêu cầu sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Cá nhân có hành vi xâm phạm sức khỏe, tài sản của người bị nạn hoặc người gây tai nạn; lợi dụng việc xảy ra tai nạn giao thông để hành hung, đe dọa, xúi giục, gây sức ép, làm mất trật tự, cản trở việc xử lý tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng.

 

 

Theo : VOV

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here