Tây Nguyên: Không nương tay với lái xe uống rượu, bia

0
163

 

Thượng tá Nguyễn Quang Vịnh, Trưởng phòng CSGT tỉnh Đắk Lắk cho biết, nguyên nhân chủ yếu các vụ tai nạn phần lớn xuất phát từ bia, rượu. Vì vậy, lực lượng CSGT đang quyết liệt triển khai ra quân tuần tra kiểm soát, đồng thời tuyên truyền cho người dân không sử dụng bia rượu khi lái xe.

Tại Đắk Lắk: Trưởng phòng CSGT tỉnh, Thượng tá Nguyễn Quang Vịnh cho biết: Lực lượng chức năng đã xử phạt 113 trường hợp (108 xe máy và ba ô tô) vi phạm các quy định về nồng độ cồn. Trong đó, có một trường hợp bị xử phạt với mức phạt cao nhất là 35 triệu đồng và tước quyền sử dụng lái phép lái xe hai năm do vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở. Lực lượng công an vừa kiểm tra, giám sát, vừa đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân biết được mức phạt từ khi Nghị định 100/2019 có hiệu lực là rất nặng, đánh vào kinh tế gia đình, nhất là vi phạm về nồng độ cồn.

Hình ảnh tại hiện trường

“Đây là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn của tai nạn giao thông do đó chúng tôi kiên quyết xử lý, không nương tay với người vi phạm. Chúng tôi cũng tuyên truyền để người dân tham gia giao thông an toàn trong dịp trước, trong và sau Tết, từ ngày triển khai thực hiện Nghị định 100/2019, số lượng người vi phạm nồng độ cồn đã giảm đáng kể. Bên cạnh việc xử phạt, cán bộ CSGT cũng thường hướng dẫn và tuyên truyền để người dân hiểu, chấp hành đúng pháp luật” – Thượng tá Vịnh cho biết thêm.

Thông tin từ Phòng CSGT tỉnh Gia Lai cho hay, trong những ngày đầu năm 2020, lực lượng chức trách đã tổ chức tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý hàng loạt người vi phạm theo Nghị định 100/2019, đơn vị này đã thành lập các tổ kiểm soát thực hiện chuyên đề về vi phạm nồng độ cồn, ma túy trên các tuyến, đoạn đường được phân công.

Loading...

Các tổ tuần tra đã tổ chức kiểm tra, phát hiện và lập biên bản đối với 2.426 lượt phương tiện với nhiều lỗi vi phạm như quá tốc độ 341 trường hợp, an toàn kỹ thuật 245 trường hợp, không đội mũ bảo hiểm 90 trường hợp, vi phạm nồng độ cồn 133 trường hợp (tạm giữ năm ô tô, 128 mô tô và 93 giấy phép lái xe), một trường hợp tài xế ô tô vi phạm về ma túy. Tổng cộng, đã tạm giữ 415 phương tiện.

Ảnh tại hiện trường

Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt 1.538 trường hợp với số tiền hơn 855 triệu đồng, tước có thời hạn 62 giấy phép lái xe. Không có trường hợp nào không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn.

Đại úy Trần Nam Phương, Đội trưởng Đội Tuần tra, kiểm soát giao thông số 1 (Phòng CSGT Công an tỉnh Gia Lai), cho biết từ khi triển khai Nghị định 100/2019, lực lượng CSGT tỉnh nghiêm túc triển khai thực hiện. Đối với việc đảm bảo giao thông trước và sau tết, Phòng CSGT đã xây dựng Kế hoạch 704, đảm bảo đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, trật tự an toàn giao thông. Từ khi Nghị định 100/2019 có hiệu lực, số lượng người vi phạm giao thông do bia rượu đã giảm xuống rõ rệt, số vụ tai nạn giao thông cũng giảm nhiều so với trước. Ngoài tuần tra, xử lý nghiêm theo quy định, lực lượng CSGT cũng thường xuyên tuyên truyền để người dân hiểu, thực hiện theo đúng quy định.

Tại tỉnh Đắk Nông: Sau khi nghị định số 100/2019/NĐCP có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 cùng với cả nước, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Đắk Nông đã đồng loạt ra quân, triển khai chuyên đề xử phạt vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông.

Lực lượng CSGT tỉnh Đắk Nông đã kiểm tra gần 600 phương tiện ô tô, xe máy, phát hiện và lập biên bản 83 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông, tạm giữ 01 ô tô, 82 mô tô. Ra quyết định xử phạt 54 trường hợp, với tổng số tiền nộp kho bạc nhà nước là 122.000.000 đồng. Tước giấy phép lái xe 47 trường hợp. Hầu hết các trường hợp trên đều vi phạm ở mức độ nhẹ, không có trường hợp nào bị xử phạt ở mức cao nhất theo Nghị định 100/2019/NĐ – CP của Chính phủ đó là vượt quá 0,4miligam/1lit1 khí thở đối với xe máy từ 6 triệu đến 8 triệu đồng, đối với ô tô từ 30 triệu đến 40 triệu đồng.

Tại tỉnh Lâm Đồng: Lực lượng CSGT ở Lâm Đồng cũng ra quân cùng với các cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt 104 trường hợp với số tiền hơn 62 triệu đồng. Đáng nói, qua kiểm tra có một trường hợp dương tính với ma túy, đồng thời phát hiện trong xe tài xế này có ma túy nên đã bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền tiếp tục điều tra, xử lý.

Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Đội trưởng Đội CSGT Công an thành Đà Lạt (Lâm Đồng), cho biết, bên cạnh việc kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, lực lượng chức năng còn thường xuyên tuyên truyền để người dân hiểu và chấp hành tốt theo quy định để hạn chế tai nạn giao thông trước, trong và sau tết. Tại thành phố Đà Lạt, CSGT đã kiểm tra, lập biên bản đối với 137 trường hợp vi phạm, trong đó có 14 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, huyện Đơn Dương, có tám trường hợp vi phạm nồng độ cồn được phát hiện. Huyện Di Linh, CSGT đã phát hiện, xử lý 17 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Cá biệt có trường hợp bị phạt đến 39 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng, đa số trường hợp bị dừng xe đều chấp hành tốt hiệu lệnh, sau khi kiểm tra không phát hiện nồng độ cồn thì được cảnh sát mời đi, tuy nhiên cũng có trường hợp không hợp tác khi vi phạm về nồng độ cồn.

 

Theo: LÊ NHUẬN

Báo Dân Sinh

Bình luận của bạn

nhận xét