Lâm Đồng – Mẹ chết, cha bệnh hiểm nghèo, bé 8 tuổi mơ ước được cùng cha ăn một miếng thịt

0
266

 

 Từ khi mẹ chết, bố đổ bệnh, bé Thuyết bỗng dưng trở thành trụ cột gia đình. Ngoài việc đi xin cơm, tự hái đu đủ xanh, lá rau cằn cỗi quanh nhà luộc để hai cha con ăn cho no bụng thì hơn 3 tháng qua, đứa trẻ này chưa một lần biết đến mùi vị của miếng thịt.

hinh2-1459082271327

Cô bé Ka Lâm Thuyết đang làm "y tá" xoa bụng cho cha

Cảnh đời cơ cực đó đang diễn ra hàng ngày với cô bé người dân tộc K’ho Ka Lâm Thuyết (8 tuổi) cùng cha mình là anh Ka Thơ (27 tuổi, ngụ số 39, thôn K’Brạ, xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng).

Tấn bị kịch ập đến với Ka Lâm Thuyết từ 3 năm trước khi mẹ ruột của Thuyết tự tử vì chuyện gia đình, theo phong tục “bắt chồng” của người K’ho, khi mẹ chết, Ka Lâm Thuyết phải theo cha về sống nhờ nhà ông nội ở xã Tân Nghĩa. Hàng ngày anh Ka Thơ làm thuê khắp nơi, ai thuê gì làm đó, cuộc sống dù vất vả nhưng hai cha con cũng đủ miếng cơm ăn qua ngày.

Tưởng chừng cuộc sống êm đềm trôi với cô bé nhưng bất ngờ khoảng 3 tháng trước, anh Ka Thơ đổ bệnh, bụng phình to như cái trống không thể đi lại. Theo chẩn đoán ban đầu của bác sĩ, anh Ka Thơ bị bệnh xơ gan. Từ ngày anh Ka Thơ nằm một chỗ, bỗng dưng Ka Lâm Thuyết trở thành trụ cột gia đình, hàng ngày Thuyết phải chăm cha, đi xin cơm bà con hàng xóm, hái đu đủ xanh, rau hoang cằn cỗi mọc quanh nhà để hai cha con ăn cho no bụng. Gia cảnh khốn khó, miếng ăn còn chưa trọn vẹn nên anh Ka Thơ cũng chẳng biết đến một viên thuốc, bụng anh mỗi ngày một to, chân tay teo tóp, hơi thở yếu dần.

Loading...

Mẹ mất sớm, cha đổ bệnh, Ka Lâm Thuyết trở thành trụ cột gia đình

Khi chúng tôi hỏi “Con thích gì nhất?”, không cần suy nghĩ, Ka Lâm Thuyết đáp ngay: “Con thích ăn thịt”. Nằm trên chiếc giường ọp ẹp, bừa bộn, anh Ka Thơ cố lấy hơi giải thích: “Hơn 3 tháng rồi, nó chưa được ăn miếng thịt nào, may mắn lắm thì được cái đầu cá khô. Mấy lần nó đòi ăn thịt, tôi chỉ biết nói với nó là không có thịt đâu mà ăn, cha đau không đi làm thuê được làm sao có tiền mà mua thịt. Con mà đòi ăn thịt nữa là cái bụng của cha nó vỡ ra, cha chết đó! nghe tôi nói vậy thì con bé không dám đòi nữa”.

Nhiều tháng sống trong cảnh thiếu thốn đủ bề, miếng ăn không được no đã khiến bé gái 8 tuổi Ka Lâm Thuyết đen sạm, nhỏ thó như đứa trẻ lên 4. Khi màn đêm buông xuống, hai cha con Ka Lâm Thuyết nằm co ro trong cái lạnh buốt của tiết trời Tây Nguyên, có khi cha lên cơn đau dữ dội, cô bé 8 tuổi lại trở thành “y tá”, đôi bàn tay nhỏ thoăn thoắt bóp tay, bóp chân, xoa lên cái bụng căng như trống của cha mình. “Con rất sợ cha chết, cha chết không ai ở với con” – Ka Lâm Thuyết run run nói.

Ka Lâm Thuyết ngấu nghiến ăn miếng thịt sau hơn 3 tháng chưa biết đến mùi vị của thịt

Ka Lâm Thuyết ngấu nghiến ăn miếng thịt sau hơn 3 tháng chưa biết đến mùi vị của thịt

Dù sức khỏe càng yếu và không thể đi lại, nhưng anh Ka Thơ vẫn gắng gượng cầm cự. Nghị lực để anh sống bây giờ là đứa con thơ, anh Ka Thơ vẫn bắt bé Thuyết phải đến trường học con chữ để sau này đỡ khổ. “Lỡ tôi chết, điều không an lòng nhất là đứa con còn quá nhỏ, nó không biết nương tựa vào ai? Ngay cả việc con thèm ăn một miếng thịt mà tôi cũng không lo được thì nói gì đến việc lo cho tương lai của nó” – Anh Ka Thơ ứa nước mắt nói.

Chị Vũ Thị Ân (48 tuổi, hàng xóm của anh Ka Thơ) chi sẻ: “Tôi ở gần đây tôi biết, bố con Ka Thơ rất khổ, miếng cơm ăn cũng chẳng có, bà con thương tình thì nấu thêm cơm cho hai bố con ăn ké, ngày nào con bé Thuyết cũng phải đi xin cơm quanh xóm, nó 8 tuổi rồi mà nhìn có chút xíu. Mọi người ở đây ai cũng khó khăn nên chẳng giúp gì được lâu dài”.

Ông Lê Ngọc Chánh, Chủ tịch UBND xã Tân Nghĩa xác nhận, hoàn cảnh của gia đình anh Ka Thơ rất khó khăn và đang rơi vào tình trạng bi kịch. Chính quyền địa phương, hội chữ thập đỏ cũng đã chung tay giúp đỡ nhưng cũng chỉ hỗ trợ được phần nào. Thay mặt người đứng đầu chính quyền xã, ông Chánh mong các mạnh thường quân, nhà hảo tâm chung tay giúp sức cho bố con anh Ka Thơ qua cơn khốn khó.

Công việc đi xin cơm, chăm cha đã trở nên quen thuộc với Ka Lâm Thuyết

Công việc đi xin cơm, chăm cha đã trở nên quen thuộc với Ka Lâm Thuyết

Để chia sẻ khó khăn trước mắt, PV Dân trí đã gửi tặng 30kg gạo, ít tiền để cha con anh Ka Thơ mua đồ ăn “cầm cự” qua ngày và chiếc điện thoại "cùi bắp" để liên lạc. Một miếng thịt nhỏ được mua về và luộc “khẩn cấp” cho bé Ka Thơ. Đứa trẻ nhìn thấy miếng thịt nhưng không dám đến gần ăn, khi được cha cho phép, Ka Lâm Thuyết lén đến bên, cầm ăn ngấu nghiến, đây là miếng thịt đầu tiên sau hơn 3 tháng đứa trẻ này mới biết đến mùi vị.

Ra về nhưng lòng chúng tôi nặng trĩu, ở đâu đó quanh ta vẫn còn những mảnh đời cơ cực như vậy! bởi sau miếng thịt kia, liệu bao lâu nữa Ka Lâm Thuyết mới được ăn lại?

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.Mã số 2117: Anh Ka Thơ, số 39, thôn K’Brạ , xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

SĐT: 0167.3202.698

 

Nguồn : Dân Trí

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here