Lâm Đồng: Xin giúp bé trai 6 tuổi mắc bệnh điếc bẩm sinh

0
291

 

 Đã nhiều ngày qua, vợ chồng anh Long không có việc làm vì chẳng ai gọi thuê, điều này đồng nghĩa với những khó khăn, đói kém ngày càng chồng chất.

Không nghe thấy gì, dường như cậu bé 6 tuổi Lưu Đức Lập, ngụ thôn 10, xã Ninh Loan, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) chút tất cả vào sự quậy phá, tính tình nóng nảy thất thường. Bệnh tật cũng khiến cậu bé đáng thương này không thể đến trường vì không thầy cô nào dám nhận trông coi.

Lúc chúng tôi tới, anh Lưu Văn Long (39 tuổi) cùng vợ là chị Hoàng Thị Vân (38 tuổi) vẫn đang ở nhà. Đã nhiều ngày qua, vợ chồng anh Long không có việc làm vì chẳng ai gọi thuê, điều này đồng nghĩa với những khó khăn, đói kém ngày càng chồng chất. Ở xã Ninh Loan, huyện Đức Trọng, gia đình anh Lưu Văn Long được xem là hộ có hoàn cảnh khó khăn bậc nhất. Gia đình không có đất đai canh tác, công việc kiếm sống là ai thuê gì làm đó, đến căn nhà tạm cũng phải đi mượn mới có nơi tá túc qua ngày.

chồng anh Long bên con trai bị bệnh điếc bẩm sinh.

Năm 2007, sau nhiều năm rời huyện Trực Ninh (Nam Định) dạt đi nhiều tỉnh, thành phía Nam làm thuê kiếm sống, vợ chồng anh Long tìm lên vùng đất Ninh Loan, một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Đức Trọng định cư. Cuộc sống làm thuê của đôi vợ chồng này sẽ chẳng có gì đáng nói nếu người con thứ hai của họ không mắc bệnh hiểm nghèo. Năm 2012, vợ chồng anh Lưu Văn Long sinh con trai thứ hai, cháu tên Lưu Đức Lập. Gần hai năm sau, không thấy con tập nói, kêu gọi cũng chẳng thấy phản ứng gì mà chỉ nghịch ngợm theo ý thích, vợ chồng anh Long đưa con lên Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng để khám những vẫn không ra bệnh. Càng lớn, em Lưu Đức Lập càng có những biểu hiện bất thường. Em thường xuyên tự đập đầu vào vách nhà dẫn đến nhiều lần bị chấn thương nặng, chảy máu. Đôi vợ chồng nghèo hoang mang không biết con mình mắc chứng bệnh gì. “Nhiều lần vợ chồng em muốn đưa cháu đi bệnh viện lớn khám nhưng điều kiện gia đình túng thiếu lại không cho phép”, chị Vân buổn bả kể lại.

Loading...

Năm 2015, gom góp được ít tiền bạc, vay mượn thêm của bà con chòm xóm, gia đình anh Long đưa con xuống Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) khám bệnh. Các bác sĩ xác định em Lưu Đức Lập bị bệnh điếc bẩm sinh, mất khả năng cảm thụ âm thanh của thính giác. Theo lời khuyên của bác sĩ, gia đình anh Long nên mua máy nghe để hỗ trợ cho con trai có thể nghe được âm thanh từ bên ngoài. Nhà nghèo, đến chỗ tá túc còn phải đi ở nhờ nhưng vợ chồng anh Long vẫn cố gắng tìm cách mua máy nghe cho con. Để có tiền, đôi vợ chồng nghèo khó này đã phải mượn sổ đỏ của người thân quen để thế chấp ngân hàng vay được 30 triệu đồng, cùng với số tiền vay mượn thêm của bà con chòm xóm tổng cộng 50 triệu đồng mua máy nghe cho con trai. Ngặt nỗi, máy nghe vừa mua về, cháu bé lại cắn hỏng một bên.

Bây giờ, cứ vài tháng gia đình lại phải đưa em Lập xuống TP Hồ Chí Minh để tái khám. Do không có tiền, mấy tháng nay vợ chồng anh Long buộc phải hoãn đưa con đi khám định kỳ. Bị điếc bẩm sinh, không nghe được âm thanh bên ngoài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cháu bé. Hằng ngày, em Lưu Đức Lộc thường quậy phá, ngoài cha mẹ ra hầu như không ai có thể trông coi được. Đã nhiều lần vợ chồng anh Long gửi con đến trường học nhưng tất cả đều bị cô giáo trả về cháu bé không thể kiểm soát được hành vi. “Nhà nghèo, nay lại lâm vào nợ nần vì phải lo tiền chữa trị bệnh cho con, vợ chồng anh Long chạy vạy vay mượn nhưng vẫn thiếu trước hụt sau, bữa cơm hằng ngày hôm no bữa đói!..”, anh Hà Nam Đức, hàng xóm của vợ chồng anh Lưu Văn Long cho biết.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về anh Lưu Văn Long, thôn 10, xã Ninh Loan, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng). ĐT: 01684327087

 

Khắc Lịch

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here