Thiện nguyện trên cao nguyên

0
225

 

Những tấm lòng thơm thảo kết nối thành nhóm, thành câu lạc bộ… bỏ công bỏ của sẻ chia gánh nặng với các cảnh đời khó khăn, giúp họ vượt nghịch cảnh, thoát đói nghèo, cũng như tham gia hiến máu cứu người, gieo hạt từ bi trong và ngoài tỉnh Đắk Lắk.

Bà Đỗ Thị Bảy (đứng giữa hàng đầu) bên nhà mới.

Bà Đỗ Thị Bảy (đứng giữa hàng đầu) bên nhà mới.

Mỗi tuần giúp một hộ nghèo

Công tác tại Ban chỉ huy quân sự huyện Cư M’gar (Đắk Lắk), trung úy Nguyễn Trung Hải tận mắt chứng kiến nhiều mảnh đời éo le, bất hạnh. Anh đứng ra “tập hợp đội hình” người quen, bạn bè, đồng nghiệp, tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần đến các gia đình khó khăn để động viên, trao quà. Năm 2014, nhóm lớn mạnh, chính thức đặt tên “Người người làm việc thiện” với gần 100 thành viên. Hằng tháng, mỗi thành viên góp từ vài chục đến vài trăm nghìn; bình quân mỗi tháng, nhóm quyên góp được trên dưới 10 triệu đồng. Chủ nhật hằng tuần, nhóm đến thăm, tặng quà trị giá hơn 2 triệu đồng cho một hộ nghèo, gồm cặp lợn giống, vài chục ký gạo kèm ít tiền. Với những trường hợp hoạn nạn bất ngờ, nhóm cũng kịp thời đến trao quà, tiền mặt.

Song song với việc kêu gọi trên Facebook, trưởng nhóm Nguyễn Trung Hải còn tập tành viết bài gửi các cơ quan báo chí, tranh thủ sự ủng hộ rộng rãi của các ban ngành, mạnh thường quân trên cả nước. Tháng 4/2015, chứng kiến bà Đỗ Thị Bảy (SN 1950) bị tai nạn nằm một chỗ điều trị và cháu Tôn Tất Thịnh (SN 1997) sống trong căn nhà cũ nát ở tổ dân phố 1, thị trấn Quảng Phú (huyện Cư M’gar), anh viết bài đăng báo. Hơn 2 tháng sau, nhóm quyên góp được hơn 70 triệu đồng xây nhà tặng hai bà cháu. Từ đầu năm 2015 đến nay, nhóm đã vận động các cá nhân, doanh nghiệp gần xa ủng hộ xây được 4 căn nhà tình thương.

Chị Ngô Thị Hằng Nga, thủ quỹ nhóm, cho hay, trước đây, nhóm thường hỗ trợ tiền, gạo, dầu ăn… nhưng không hiệu quả lắm. Một năm nay, nhóm không tặng “cá” nữa mà trao “cần câu”, tạo động lực giúp người nghèo vươn lên. Ông Nguyễn Thượng Hải, Bí thư Huyện ủy Cư M’gar, phấn khởi cho biết: Nhóm “Người người làm việc thiện” đã giúp được nhiều hoàn cảnh bất hạnh; nhóm còn kết hợp với chính quyền địa phương, ban nganh, đoàn thể để phát huy sức mạnh cộng đồng.

Chia sẻ máu đào

Câu lạc bộ Hiến máu nhân đạo Đại học Tây Nguyên (CLB) ra đời năm 2010, ban đầu nhằm hưởng ứng, vận động sinh viên toàn trường tham gia hiến máu theo phong trào do các đoàn, hội trên địa bàn tỉnh phát động. CLB ngày càng lớn mạnh, thu hút đông đảo sinh viên nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Với phương châm “Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại”, hằng năm, CLB góp một lượng máu không nhỏ vào việc cứu người tại các bệnh viện tỉnh nhà, cung ứng hàng trăm đơn vị máu cho Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

Năm 2013, CLB thành lập “Ngân hàng máu sống” theo ý tưởng của Nguyễn Thị Hoàng An- sinh viên khoa Y, ĐH Tây Nguyên. Thường xuyên túc trực tại bệnh viện, chứng kiến nhiều bệnh nhân trong cơn thập tử nhất sinh cần tiếp nhận máu gấp, An nảy sinh ý nghĩ lập nhóm, tập hợp những sinh viên có khả năng hiến máu mọi lúc khi bệnh nhân cần. Đề xuất của An được thầy Nguyễn Tiến Chương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thực hành Cao Nguyên (thuộc ĐH Tây Nguyên), người khai sinh CLB, chấp thuận.

Hoàng Công Minh, cựu sinh viên ĐH Tây Nguyên, hiện phụ trách CLB, cho biết, CLB hiện có 60 thành viên chính thức, có sẵn số điện thoại, nhóm máu của từng thành viên, khi bệnh viện cần, lập tức có người đến ngay bất kể nắng mưa, đêm ngày. Hiến máu cứu người qua nguy kịch, mọi thành viên tuyệt đối khước từ quà cáp bồi dưỡng từ thân nhân người bệnh. Anh Y Trung, nhà ở huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), kể: Một tối cuối năm 2013, anh đang lái xe cày về nhà thì bất ngờ bị một nam thanh niên đi xe máy tông vào. Anh đưa nam thanh niên lên bệnh viện tỉnh cấp cứu. Cậu thanh niên mất máu nhiều khiến anh hoảng sợ, may có các tình nguyện viên trấn an. Anh lo làm thủ tục nhập viện, còn ứng cứu máu đã có người cho. Nạn nhân qua cơn nguy kịch, anh thở phào nhẹ nhõm, định gửi các tình nguyện viên hiến máu ít tiền bồi dưỡng, nhưng họ nhất quyết không nhận.

Ngoài hiến máu, CLB còn tổ chức nhiều chương trình từ thiện phát quà cho người nghèo, tổ chức vui trung thu cho trẻ em mồ côi. Toàn bộ kinh phí đều do tình nguyện viên tham gia bán báo, gom giấy vụn… dành dụm góp vào.

Gieo hạt từ bi

Thiện nguyện trên cao nguyên - ảnh 1
Tặng heo giống cho hộ nghèo.
 

Sau nhiều lần theo chân các sư thầy rong ruổi khắp chốn cứu độ chúng sinh giúp người nghèo khó, năm 2013, anh Võ Hữu Kỳ lập nhóm “Thiện tâm sanh Đắk Lắk”. Nhóm thường xuyên tổ chức các đợt từ thiện tặng hàng nghìn suất quà (mì tôm, gạo, chăn ấm, cặp sách…) cho nhiều người trong và ngoài tỉnh. Anh Hoàng Bá Cao (đang phụ trách “Thiện tâm sanh Đắk Lắk”) cho biết, đầu năm 2015, nhóm tổ chức phát cơm chay miễn phí cho những người khuyết tật, khó khăn… vào mồng 1 âm lịch hằng tháng. Ban đầu, nhóm tập trung hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho đồng bào thiểu số. Về lâu dài, nhóm lên kế hoạch liên kết với các công ty thu mua thổ cẩm, gốm… do chính người dân làm ra.

“Chỉ có tạo công ăn việc làm ổn định đầu ra mới mong bà con thoát nghèo được. Hơn nữa, cái chữ cũng quan trọng lắm. Việc này lại cần có sự ra tay tích cực của các cấp chính quyền”, anh Cao nói.

Ông Lê Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Lắk, cho biết, tỉnh hiện có gần chục nhóm từ thiện tự phát mà Hội biết rõ. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng các nhóm đều nỗ lực hết mình, chung tay với Hội Chữ thập đỏ giúp rất nhiều cảnh đời khốn khó vươn lên. Cần nhân rộng những việc làm tốt lành, rất đáng hoan nghênh này, ông nói.

 

Thủy-Hải-Long

Theo TP

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here