Ngày 11/11, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp bệnh nhi mắc bệnh Adenovirus tại huyện Buôn Đôn.

Trường hợp mắc bệnh là bệnh nhi nam, 1 tuổi (trú tại xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk). Theo người nhà bệnh nhân, ngày 4/11, bệnh nhi có biểu hiện sốt, đỏ mắt, người nhà đưa đi khám tại phòng khám tư nhưng không đỡ. Ngày 7/11, bệnh nhân được người nhà đưa vào nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn trong tình trạng tỉnh ho, khò khè với chẩn đoán viêm phổi cấp/ Tiêu chảy/ TD Adenovirus và điều trị kháng sinh, các thuốc hỗ trợ khác. Ngày 8/11, kết quả xét nghiệm do Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên kết luận bệnh nhi dương tính với Adenovirus.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, gia đình bệnh nhân có 08 người. Thời gian này bệnh nhân không đi đâu xa, không tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do Adenovirus. Khu vực xung quanh nhà của bệnh nhân không ghi nhận các trường hợp mắc bệnh tương tự. Hiện tại tất cả các trường hợp tiếp xúc gần đều khỏe mạnh, không có biểu hiện của bệnh.

Ảnh minh họa

Bác sĩ Lê Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, những tháng gần đây Bộ Y tế đã có cảnh báo về bệnh Adenovirus. Do đó, trước khi có ca bệnh, CDC đã có tham mưu cho Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường sàng lọc, giám sát, thực hiện lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để làm xét nghiệm xác định Adenovirus. Sau khi phát hiện trường hợp bệnh nhi có biểu hiện mắc bệnh Adenovirus tại Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn, lực lượng y tế đã chủ động lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên. “Đây cũng là cảnh báo cho toàn ngành Y tế trong việc tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp giám sát, xử lý, cách ly những trường hợp có biểu hiện của viêm đường hô hấp”, bác sĩ Lê Phúc nhấn mạnh.

Loading...

Sau khi ghi nhận trường hợp mắc bệnh Adenovirus trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn đã nhanh chóng triển khai các biện phòng, chống bệnh. Theo bác sĩ Đoàn Quốc Đỉnh – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn, ngoài việc thực hiện thu dung, điều trị bệnh nhân, Trung tâm đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát các đối tượng tiếp xúc gần trong gia đình và các đối tượng xung quanh, đồng thời bố trí phòng bệnh riêng để tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Hiện chưa phát hiện thêm trường hợp nào mắc bệnh. Bên cạnh đó, Trung tâm tích cực đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tuyên truyền đến người dân trên địa bàn về cách phòng, chống, phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh để nhập viện, điều trị sớm, tránh lây lan trong cộng đồng.

Adenovirus được chia làm 7 nhóm từ A-G, trong đó có hơn 50 tuýp gây bệnh ở người và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó phổ biến nhất là khả năng gây viêm đường hô hấp cho mọi người ở mọi lứa tuổi, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các tổn thương thường gặp nhất do mắc Adenovirus là viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới, viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ), các bệnh lý ở đường tiêu hóa (tiêu chảy, nôn, buồn nôn,…), viêm bàng quang, viêm não, màng não,… Adenovirus lây truyền qua đường giọt bắn, qua đường hô hấp giữa người với người. Bệnh có thể lây qua niêm mạc khi bơi lội hoặc nguồn nước dùng trong sinh hoạt bị ô nhiễm, hoặc lây truyền khi người lành sử dụng chung những vật dụng cá nhân với người bệnh. Thời gian ủ bệnh khoảng từ 8-12 ngày. Trẻ nhiễm virus Adeno thường có các biểu hiện như: Sốt cao, ho, khò khè, có thể kèm theo viêm kết mạc mắt và rối loạn tiêu hóa. Trẻ có biểu hiện nặng sẽ xuất hiện tình trạng khó thở.

Bệnh do Adenovirus gây ra hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điệu trị đặc hiệu, mà chỉ điều trị triệu chứng như những bệnh viêm hô hấp do vi rút, vì đa số bệnh nhân sẽ tự khỏi, ngoài nguy cơ chuyển nặng cao ở những trẻ có bệnh nền, thể trạng yếu, sức đề kháng kém. Để phòng lây nhiễm Adenovirus, phụ huynh cần nâng cao thể trạng cũng như tăng sức để kháng cho trẻ, cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Trẻ có sức đề kháng tốt sẽ chống được việc nhiễm vi rút đường hô hấp cũng như các loại vi rút khác. Bên cạnh đó, phụ huynh và trẻ cần rửa tay sát khuẩn thường xuyên, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Ngoài ra, trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ để phòng các bệnh lý hô hấp khác.

Theo: Mai Lê – Quang Nhật/ Sở Y tế Đắk Lắk

Link: https://yte.daklak.gov.vn/ASPX/TinTuc_ChiTiet.aspx?iDV=1&id=88114


Bình luận của bạn

nhận xét