Ngày 31/10, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đã cho ra viện đối với hai bệnh nhân sau khi ghép giác mạc thành công từ nguồn giác mạc bệnh nhân nữ hiến tặng khi qua đời tại nhà riêng tại Buôn Hồ (Đắk Lắk).

Trước đó, vào ngày 10/10, ngay sau khi nhận được thông tin có bệnh nhân nữ có nguyện vọng hiến tặng giác mạc từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, mạng lưới ghép giác mạc của bệnh viện Trung ương Huế đã khởi động hệ thống và theo dõi sát tình hình.

Vào lúc 6h ngày 15/10, ngay sau khi bệnh nhân qua đời tại nhà riêng, bác sỹ Lê Dương Thùy Linh, công tác tại Bệnh viện Mắt Đắk Lắk đã tiến hành thu nhận giác mạc, đảm bảo thời gian vàng và chất lượng giác mạc hiến.

Tiến hành ghép giác mạc cho các bệnh nhân tại Bênh viện Trung ương Huế.

Cùng thời điểm, các bác sỹ tại Trung Tâm Mắt – Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành khám, chọn lọc những bệnh nhân phù hợp nhất từ danh sách dài bệnh nhân chờ ghép giác mạc. Hai bệnh nhân được lựa chọn là Nguyễn Tiến D. (70 tuổi) và Phan V. (84 tuổi) cùng trú tại TP Huế (Thừa Thiên Huế). Cả 2 bị bệnh lý giác mạc đã lâu, sống trong cảnh mù lòa trên 10 năm nay với một mắt đã hỏng hoàn toàn, luôn hy vọng sẽ được nhìn thấy ánh sáng. Các bệnh nhân này đã được đưa vào danh sách bệnh nhân ghép giác mạc từ lâu.

Loading...

Trong các ngày 19-20/10, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Trung tâm Mắt đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân, sau ghép bệnh diễn tiến rất tốt. Một tuần sau phẫu thuật, thị lực của cả hai bệnh nhân đã được hồi phục một phần, bệnh nhân đã có thể tự đi lại và nhìn mọi thứ trong tầm 2m-3m, bệnh nhân tiếp tục được điều trị và theo dõi sát để đảm bảo quá trình hồi phục của giác mạc ghép tốt nhất.

Một phụ nữ hiến giác mạc sau khi qua đời mang lại ánh sáng cho hai bệnh nhân mù lòa - Ảnh 2.

Các bệnh nhân trong ngày ra viện.

Gửi lời tri ân và cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của bà T.T.A.T (54 tuổi, trú tại Đắk Lắk) khi hiến giác mạc, mang ánh sáng lại cho người khác. Tập thể các y bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế, các bác sỹ thành viên của mạng lưới ghép giác mạc cho hay, tấm lòng của bà T. và gia đình rất được trân trọng và khuyến khích trong cộng đồng vì còn rất nhiều bệnh nhân đang mong chờ nguồn hiến tạng.

Được biết, 2 bệnh nhân sau được nhận giác mạc cũng đã thông tin đến Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế sẽ làm đơn đăng ký hiến tạng sau khi chết ngay trong ngày ra viện, như một lời tri ân người hiến tặng, cảm ơn tấm lòng nhân ái đã cho họ lần thứ hai được nhìn thấy ánh sáng trọn vẹn.

Theo Lê Chung/ Báo Tổ Quốc

Link: https://toquoc.vn/mot-phu-nu-hien-giac-mac-sau-khi-qua-doi-mang-lai-anh-sang-cho-hai-benh-nhan-mu-loa-20221031144502826.htm


Bình luận của bạn

nhận xét