Ngày 12/10, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 8706/PA-UBND về phương án hành động tạm thời phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh, đến tháng 10/2022, WHO thông báo đã ghi nhận hơn 68.000 ca mắc Đậu mùa khỉ tại 106 nước và vùng lãnh thổ (gồm cả các quốc gia đang lưu hành dịch), trong đó có 28 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam, ngày 03/10/2022 ghi nhận ca bệnh nghi mắc Đậu mùa khỉ đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh qua quá trình giám sát dịch tễ.

Căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, dịch bệnh đã xâm nhập vào Việt Nam và có khả năng bùng phát thành dịch lớn tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống do vi rút gây bệnh Đậu mùa khỉ đã lan rộng trên 106 quốc gia trên thế giới, đặc biệt một số nước trong khu vực Châu Á có ghi nhận trường hợp bệnh xâm nhập như Singapore Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…, bệnh lây truyền từ động vật sang người và lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp gần. Nguồn lây bệnh chưa được xác định rõ ràng, chưa xác định được các yếu tố dịch tễ liên quan giữa các trường hợp mắc bệnh. Hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh cá nhân và ngăn ngừa lây truyền tại cộng đồng.

Dịch bệnh có khả năng lây lan cao nên nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập và bùng phát tại Việt Nam nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng là rất lớn nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống hiệu quả và kịp thời. Đắk Lắk là tỉnh có sự giao lưu rộng rãi với các tỉnh, thành trên toàn quốc nên sẽ có ảnh hưởng với dịch bệnh trên toàn quốc.

Mặt khác, Đắk Lắk là tỉnh biên giới giáp Campuchia nên nguy cơ dịch xâm nhập vào tỉnh ta thông qua người từ vùng dịch đến Campuchia. Để chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ với tinh thần và giải pháp là “sớm một bước, cao hơn một mức”, không để xảy ra dịch chồng dịch, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân, UBND tỉnh ban hành phương án tạm thời phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh với 3 tình huống:

Loading...

– Tình huống 1: Có ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam nhưng chưa có ca bệnh tại tỉnh sẽ tập trung kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người các cấp nhằm tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Đậu mùa khỉ trên địa bàn toàn tỉnh; Tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người chỉ đạo khẩn cấp theo diễn biến của dịch và chỉ đạo việc ứng phó thích hợp.

Chỉ đạo các đơn vị y tế và các ban ngành liên quan phối hợp trong công tác phòng chống; Xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch theo các giai đoạn của dịch trình UBND tỉnh phê duyệt; đồng thời, chuẩn bị cơ sở vật chất, khu vực cách ly, trang thiết bị, nhân lực, thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện cho phòng, chống dịch; Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch để có phương án điều chỉnh phù hợp với thực tế; Ngành Y tế thực hiện có hiệu quả việc hướng dẫn công tác giám sát, sẵn sàng thu dung, điều trị, xử lý ổ dịch tại các địa phương; chỉ đạo các bệnh viện xây dựng quy trình nội bộ tiếp đón, cách ly và điều trị người bệnh Đậu mùa khỉ; thành lập đội chống dịch cơ động hỗ trợ cho tuyến dưới; tổ chức diễn tập phòng, chống dịch, điều trị các ca bệnh theo phân tuyến, thực hiện phương án điều trị tại chỗ…

Về công tác giám sát, dự phòng, Sẵn sàng triển khai các biện pháp giám sát, phòng chống, xử lý ổ dịch theo hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế, trong đó, tăng cường công tác giám sát tại các cửa ngõ vào tỉnh, giám sát tại các cơ sở khám, chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời; Tăng cường rà soát, thống kê và thực hiện giám sát lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh tại các địa phương khác nhằm ngăn chặn dịch bệnh; Theo dõi, thường xuyên cập nhật thông tin chỉ đạo của Bộ Y tế, nắm thông tin về các ca bệnh nghi ngờ để kịp thời xác minh, tổ chức điều tra, phát hiện ổ dịch sớm; Tổ chức đánh giá nguy cơ để đề xuất các biện pháp ứng phó phù hợp, hiệu quả; Tổ chức thường trực phòng, chống dịch tại các đơn vị y tế để ghi nhận thông tin, diễn biến dịch; Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến. Để đảm bảo công tác điều trị, các cơ sở khám, chữa bệnh rà soát lại cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, vật tư, hóa chất, nhân lực sẵn sàng ứng phó với dịch lan rộng; sẵn sàng phương án thu dung, phân luồng, cách ly, điều trị bệnh nhân theo đúng quy định; Đẩy mạnh công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, thiết lập khu vực cách ly riêng để khám và điều trị các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ, đảm bảo phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở xét nghiệm, y tế.

Tổ chức tập huấn bổ sung cho nhân viên y tế về công tác điều trị, chống nhiễm khuẩn và kiểm soát lây nhiễm; Thực hiện các hướng dẫn kỹ thuật về hướng dẫn chẩn đoán điều trị của tuyến trên; Các đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ địa phương cấp cứu, điều trị bệnh nhân khi có yêu cầu. Đồng thời tăng cường truyền tải các thông điệp, khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ tới người dân, đặc biệt là các đoàn khách du lịch, cư dân di biến động, người lao động đi hoặc trở về từ các vùng có dịch bệnh Đậu mùa khỉ. Khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh; không hoang mang lo lắng và phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh; Thiết lập đường dây nóng, nơi tiếp nhận thông tin tư vấn, hỗ trợ người dân về bệnh Đậu mùa khỉ; Các cơ quan truyền thông tích cực phối hợp với ngành Y tế để triển khai hiệu quả hoạt động truyền thông phòng, chống dịch.

– Tình huống 2: Xuất hiện các ca bệnh xâm nhập vào tỉnh thì Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người, Sở Y tế báo cáo thường xuyên tình hình diễn biến dịch bệnh cho UBND tỉnh, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Bộ Y tế để kịp thời nhận được các chỉ đạo về phòng, chống dịch; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người các cấp tổ chức họp hàng tuần và đột xuất để thống nhất chỉ đạo triển khai các hoạt động; Ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai các hoạt động đến các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể; Tổ chức các đoàn kiểm tra giám sát, hướng dẫn và đánh giá việc triển khai công tác phòng, chống dịch của các địa phương; Bổ sung kế hoạch khẩn cấp theo diễn biến tình hình thực tế nhằm đáp ứng khẩn cấp cho công tác chống dịch. Đồng thời khẩn trương thực hiện điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với Đậu mùa khỉ để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch không để dịch lây lan ra cộng đồng; Tăng cường giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi mắc bệnh Đậu mùa khỉ có yếu tố dịch tễ liên quan; giám sát, theo dõi tình trạng sức khỏe của những người có tiếp xúc gần với người bệnh trong vòng 21 ngày kể từ khi tiếp xúc lần cuối.

Áp dụng việc báo cáo hàng ngày và chia sẻ thông tin kịp thời; Tăng cường giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Đậu mùa khỉ; Tổ chức thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại các đơn vị y tế; các đội chống dịch cơ động hỗ trợ các địa phương xử lý ổ dịch; Thường xuyên cập nhật các tài liệu chuyên môn trong công tác giám sát, xử lý ổ dịch để triển khai thực hiện. Đối với công tác điều trị, cần thực hiện tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên phát hiện vào điều trị tại Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên; trong trường hợp số lượng bệnh nhân tăng cao, Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên sẽ điều trị các bệnh nhân nặng, các Bệnh viện Phổi Đắk Lắk, BVĐK khu vực 333, Bệnh viện đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột, Trung tâm y tế huyện Krông Búk điều trị các trường hợp bệnh thông thường theo khu vực.

Khi bệnh nhân có dấu hiệu tăng cao, các bệnh viện khác trên địa bàn sẽ sẵn sàng tiếp nhận, cách ly và điều trị bệnh nhân. Thực hiện nghiêm ngặt việc tổ chức cách ly đối với người bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các bệnh viện theo quy định; làm thông thoáng buồng bệnh để giảm nồng độ vi-rút. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho các nhân viên y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang nhân viên y tế. Tổ chức thường trực cấp cứu, thu dung, điều trị tại các đơn vị khám, chữa bệnh; các đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ địa phương cấp cứu, điều trị bệnh nhân khi có yêu cầu. Thường xuyên cập nhật các hướng dẫn về chẩn đoán điều trị để triển khai thực hiện. Đối với công tác truyền thông sẽ cập nhật thông tin các ca bệnh và các nội dung chỉ đạo, thông tin, khuyến cáo về phòng, chống dịch thường xuyên trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh,

Trang thông tin điện tử của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, các cơ quan báo chí của Trung ương, địa phương đóng chân trên địa bàn tỉnh; Đẩy mạnh việc truyền thông, khuyến cáo phòng, chống dịch tại các cơ sở điều trị và cộng đồng và huy động các sở, ban, ngành, đoàn thể tham gia công tác tuyên truyền, phòng, chống dịch.

– Tình huống 3: Dịch có nguy cơ lây lan trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh, Sở Y tế báo cáo, cập nhật tình hình diễn biến của dịch bệnh Đậu mùa khỉ hàng ngày cho UBND tỉnh, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây nguyên, Bộ Y tế để kịp thời nhận được các chỉ đạo về phòng, chống dịch; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người các cấp tổ chức họp thường xuyên và đột xuất để thống nhất chỉ đạo triển khai các hoạt động; Tổ chức các đoàn kiểm tra giám sát, hướng dẫn và đánh giá việc triển khai công tác phòng, chống dịch của các địa phương để kịp thời điều chỉnh chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tế; Bổ sung kế hoạch khẩn cấp theo diễn biến tình hình thực tế nhằm đáp ứng khẩn cấp cho công tác chống dịch.

Tăng cường hoạt động của các tổ đáp ứng nhanh để khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch bệnh, tổ chức cách ly y tế tại khu vực có dịch trong cộng đồng; đồng thời, triển khai hướng dẫn người dân thực hiện cách ly y tế tại nhà. Tăng cường hiệu quả công tác giám sát các trường hợp nghi mắc bệnh; giám sát, theo dõi tình trạng sức khỏe của những người có tiếp xúc gần với người bệnh; giám sát lấy mẫu bệnh phẩm để kịp thời điều tra, phát hiện ổ dịch mới. Áp dụng việc báo cáo hàng ngày và chia sẻ thông tin kịp thời.

Duy trì thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại các đơn vị y tế; các đội chống dịch cơ động hỗ trợ các địa phương xử lý ổ dịch. Thường xuyên cập nhật các tài liệu chuyên môn trong công tác giám sát, xử lý ổ dịch để triển khai thực hiện. Đối với công tác điều trị: Các cơ sở y tế phân loại người bệnh theo mức độ nặng nhẹ để điều trị tại các tuyến phù hợp; hạn chế di chuyển người bệnh; thường xuyên đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác điều trị, chống nhiễm khuẩn và kiểm soát lây nhiễm, giám sát. Các cơ sở mở rộng khu vực cách ly điều trị. Các cơ sở y tế huy động các khoa lâm sàng và các bộ phận hỗ trợ tham gia; sẵn sàng cử đội cấp cứu lưu động và hỗ trợ tuyến dưới, hỗ trợ người dân tự điều trị tại nhà và bệnh viện khác khi cần thiết.

Tăng cường năng lực cho bệnh viện tuyến huyện trong điều trị các trường hợp thông thường, hạn chế chuyển viện tránh lây lanp; Tập huấn cho cán bộ điều trị và điều dưỡng tại các bệnh viện về chẩn đoán và điều trị bệnh Đậu mùa khỉ và sử dụng các trang thiết bị hồi sức cấp cứu; Thiết lập hệ thống trao đổi thông tin với tuyến trên để tiếp nhận nhanh sự chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật kịp thời; Hướng dẫn người dân thực hiện việc tự cách ly điều trị tại nhà; Thường xuyên cập nhật các hướng dẫn về chẩn đoán điều trị để triển khai thực hiện.

Duy trì và tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh đặc biệt là tăng cường ý thức của người dân trong việc đồng thuận, chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo: Mai Lê/ SYT Đắk Lắk

Link: https://yte.daklak.gov.vn/ASPX/TinTuc_ChiTiet.aspx?iDV=1&id=88018


Bình luận của bạn

nhận xét