Cần xoá bỏ các hủ tục phản cảm ngày Tết

0
84

 

 Sum họp, hạnh phúc bên người thân, bạn bè, dịp Tết còn là thời điểm người dân thể hiện truyền thống văn hóa như thờ cúng ông bà, tổ tiên, tham gia các lễ hội, đi chùa… Điều đáng nói, bên cạnh những nét văn hoávẫn còn không ít những hủ tục, gây phản cảm.

Nếu không giải pháp tích cực để ngăn chặn các hủ tục thì sẽ dẫn đến sự biến dạng của nền văn hóa, tình trạng mê tín dị đoan và một số nội dung phản cảm trong đời sống tâm linh sẽ có đất để sinh sôi nảy nở.

Ảnh: IT.

Dịp Tết tình trạng người dân đốt vàng mã diễn ra phổ biến, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Đốt vàng mã với mục đích là để chăm lo cho những người đã khuất có một cuộc sống sung túc ở cõi âm, hoặc mong được thứ lỗi, hay có được sự thanh thản trong tâm hồn. Với niềm tin như vậy, nên càng mua nhiều đồ hàng mã càng tốt, đồ càng đắt tiền càng có nhiều lộc, càng được bình an. Nhiều người không ngần ngại lấy tiền thật để đổi lấy tiền giả, vật dụng bằng giấy như ô tô, xe máy, nhà cao tầng, ti vi, tủ lạnh và thậm chí cả máy điều hòa… Việc đốt vàng mã phát sinh nhiều hệ lụy như tình trạng ô nhiễm môi trường, gây cháy nổ, lãng phí…

Phổ biến nhất phải kể đến đó là việc xin xăm, xin thẻ đầu năm của một bộ phận người dân, với mục đích là muốn biết về tương lai của mình. Nhưng việc này đang bị lợi dụng, trục lợi, gây mê tín dị đoan, ảnh hưởng đến tư tưởng, cuộc sống bình thường của bộ phận người dân. Và, rất nhiều hủ tục khác đã và đang tồn tại trong cộng đồng nhưng chưa được loại bỏ.

Loading...

Theo tôi, một số hủ tục đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân, việc ngăn chặn và loại bỏ không thể thực hiện một sớm một chiều, mà cần có giải pháp lâu dài, quan trọng nhất là phải có những chế tài đủ mạnh để ngăn chặn và xử lý; kết hợp với việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân; vận động người dân thực hiện tốt nếp sống văn minh và đời sống văn hóa khu dân cư. Chính quyền địa phương, nhất là cấp cơ sở phải quản lý tốt các lễ hội, tập tục của người dân, không để những hủ tục phát sinh gây phản cảm.

ĐỖ VĂN NHÂN
(211 Trần Hưng Đạo, TP. Kon Tum)

 

Theo: Thế Giới Tiếp Thị

 

 

 

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here