Tối 4/4 và sáng 5/4, nhiều giáo xứ tại Hà Tĩnh vẫn làm với sự tham gia của 150 – 500 người ở mỗi địa điểm, bất chấp chỉ thị của Thủ tướng về cách ly xã hội.

Theo xác minh bước đầu, tại giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ) tối 4/4 có hơn 500 người tham gia cầu nguyện trong nhà thờ. Sáng nay, khoảng 200 người vẫn tiếp tục hoạt động này.

Tương tự, tại giáo xứ Thọ Ninh (xã Liên Minh, huyện Đức Thọ) tối 4/4 có khoảng 150 người, sáng nay (5/4) có khoảng 200 người.

Đang cách ly toàn xã hội, nhiều giáo xứ Hà Tĩnh vẫn hành lễ với hàng trăm người - 1
Đang cách ly toàn xã hội, nhiều giáo xứ Hà Tĩnh vẫn hành lễ với hàng trăm người - 2
Đang cách ly toàn xã hội, nhiều giáo xứ Hà Tĩnh vẫn hành lễ với hàng trăm người - 3

Hình ảnh giáo dân đi lễ ở giáo xứ Nghĩa Yên ngày và đêm 4/4/2020. (Nguồn: Facebook)

Ông Võ Công Hàm – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ – cho biết: “Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị 43 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh, huyện thành lập tổ công tác cấp huyện, cấp xã và gặp trực tiếp các linh mục, hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ, đồng thời dùng loa lưu động để tuyên truyền, vận động nhân dân nói chung, bà con theo đạo nói riêng chấp hành tốt chủ trương cách ly xã hội. Tuy nhiên, rất buồn là từ tối qua đến sáng nay, trên địa bàn xảy ra tình trạng tụ tập đông người làm lễ tại một số nhà thờ. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Đức Thọ đã họp bàn và sẽ lập biên bản xử lý việc này”.

Sáng nay, trên địa bàn xã Khánh Vĩnh Yên (xã Yên Lộc cũ) thuộc huyện Can Lộc, linh mục Nguyễn Xuân Hóa – quản xứ Tràng Đình – vẫn coi thường kỷ cương phép nước, rung chuông làm lễ với sự tham gia của hơn 300 giáo dân.

Loading...
Đang cách ly toàn xã hội, nhiều giáo xứ Hà Tĩnh vẫn hành lễ với hàng trăm người - 4
Đang cách ly toàn xã hội, nhiều giáo xứ Hà Tĩnh vẫn hành lễ với hàng trăm người - 5
Đang cách ly toàn xã hội, nhiều giáo xứ Hà Tĩnh vẫn hành lễ với hàng trăm người - 6

Hình ảnh sáng 5/4 tại nhà thờ xứ Tràng Đình. (Nguồn: Facebook)

Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, để tiếp tục chủ động ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 16 ngày 31/3, trong đó yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra, nhất là Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3, tuân thủ các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, thực hiện có hiệu quả các biện pháp cấp bách.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Thủ tướng cũng yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

 

Theo: vtc.vn

Bình luận của bạn

nhận xét