Mấy hôm nay, sau khi nước lũ tạm rút, hàng đoàn xe cứu trợ của nhiều tổ chức, nhà hảo tâm tìm đến giúp dân các vùng còn bị ngập lụt ở Quảng Trị.

Mưa đã tạnh nhưng nhiều nơi ở tỉnh Quảng Trị còn chìm sâu trong lũ. Tại thôn Phú Liêu, xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong, hơn 1 tuần qua, bà con sống cầm cự qua ngày bằng những gói mỳ ăn liền. Nhà nào ở nơi cao ráo thì nấu được nồi cơm ăn với mắm, muối.

Chị Nguyễn Thị Thủy, nhà ở thôn Phú Liêu cho biết, lũ về quá nhanh, không kịp di dời đồ đạc nên lúa gạo trong nhà bị ướt hết: “Nước vô đột ngột quá chưa chuẩn bị kịp thức ăn, nước uống, phải ăn mỳ tôm. Gạo thì bà con mượn lẫn nhau. Mỳ tôm thì được cứu trợ”.

Mỳ ăn liền do các nhà hảo tâm chuyển đến.

2 ngày qua, sau khi lũ rút, hàng chục đoàn cứu trợ tìm về giúp người dân vùng lũ miền Trung. Sư thầy Thích Đồng Chánh ở tỉnh Quảng Ngãi đã kêu gọi các phật tử, tăng ni trong các chùa khác ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh và nhiều bà con ở thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ cứu trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.

Loading...

Sư thầy Thích Đồng Chánh cho biết, bà con vùng ngập lụt ăn mì ăn liền nhiều ngày rồi, nay thầy vận động phật tử gói hàng ngàn chiếc bánh chưng gửi cho bà con vùng lũ.

“Trong lúc bão lũ, nếu hỗ trợ mì gói thì bếp lửa ướt rồi không nấu nước sôi được, người dân phải ăn khô để lót dạ. Chúng tôi vận động tất cả bà con phật tử, các chị em Hội Phụ nữ làm nồi bánh chưng. Mỗi ngày gói 1.000 – 2.000 cái. Sáng nay đã hoàn thành được 2.000 bánh chưng chuyển về cho Quảng Bình và Quảng Trị. Bánh chưng có thể ăn được 5 ngày, 10 ngày, đầy đủ chất cho sức khỏe”, Sư thầy Thích Đồng Chánh cho hay.

Hàng hóa đưa về tận nơi hỗ trợ bà con vùng lũ.

Đến nay, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận hơn 20 tỷ đồng, khoảng 77 tấn gạo, hàng chục ngàn thùng hàng mỳ ăn liền, đồ hộp, nước uống… của các tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ bà con vùng lũ trong tỉnh. Nhiều đoàn cứu trợ thông qua chính quyền địa phương đã trực tiếp mang hàng đến tận nhà hỗ trợ người dân vượt qua hoạn nạn.

Ông Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị cho biết, hàng cứu trợ đã nhanh chóng chuyển về cho bà con vùng lũ.

“Trong những ngày qua, thể hiện tấm lòng tương thân tương ái, sự sẻ chia đối với bà con vùng lũ, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã hướng về nhân dân bị ảnh hưởng, đã hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm và nhiều đồ dùng sinh hoạt đến cho bà con. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị sau khi tiếp nhận gạo, thực phẩm, nhu yếu phẩm đã chuyển tức thời đến cho bà con nhân dân vùng lũ, đặc biệt vùng ngập sâu, vùng bị chia cắt”, ông Đào Mạnh Hùng nói.

 

Theo: Thành Long/VOV-Miền Trung

Bình luận của bạn

nhận xét